Nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc giảm mạnh

Tính tới hết tháng 10, Việt Nam nhập khẩu trên 400.000 tấn trái cây, trong số đó nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc là 120.000 tấn, chiếm khoảng 30%. Dù vẫn chiếm phần lớn lượng rau quả nhập khẩu, nhưng sự phụ thuộc của Việt Nam vào thị trường này đã giảm mạnh và thay vào đó là nhập khẩu rau quả từ Úc, châu Mỹ...

Nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc giảm mạnh - Ảnh 1

Xuất khẩu rau quả, trái cây từ Trung Quốc sang Việt Nam đã giảm mạnh - Ảnh: Trúc Diễm

Đó là khẳng định của ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT sáng nay, 9-11.

Theo ông Trung, trái cây Trung Quốc mùa nào thức đó, hầu như đều nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ năm 2015, nhập khẩu trái cây từ thị trường Trung Quốc đã giảm mạnh, ước tính có thể giảm tới 60% so với những năm trước đó. Và thị trường trái cây trong nước được thay thế bằng các loại rau quả, trái cây từ thị trường Mỹ, Úc, khu vực Mỹ Latinh…

Liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm của trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Trung cho hay, để có thể nhập khẩu trái cây vào Việt Nam, có hai công việc mà cơ quan của Bộ NN&PTNT phải làm là kiểm dịch thực vật xem trái cây có sâu bệnh hay không và thứ hai là kiểm tra an toàn thực phẩm.

Đối với kiểm dịch thực vật, hiện nay quy trình khá rõ ràng gồm kiểm tra sơ bộ bên ngoài rồi lấy mẫu đem đi phân tích, giám định xem có sâu bệnh hay không. Trái cây đáp ứng yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch để nhập khẩu về Việt Nam.

Về kiểm tra an toàn thực phẩm, do xác định Trung Quốc là một trong những nhóm thị trường có nguy cơ cao nên khi nhập khẩu mặt hàng rau quả nói chung từ Trung Quốc, cơ quan chức năng đều xác định lấy mẫu với tần suất cao hơn các nước khác để kiểm ra.

Tuy nhiên, cũng theo ông Trung, 10 tháng đầu năm nay, qua việc lấy mẫu kiểm tra, nhất là trái cây nhập khẩu, cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực nhưng không vượt ngưỡng cho phép, do đó, vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.