Nháo nhác đổi bằng mới biết thông tư bị “tuýt còi”?

Ngày hôm qua, Bộ Tư pháp cho biết quy định đổi Giấy phép lái xe (GPLX) là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Nháo nhác đổi bằng mới biết thông tư bị “tuýt còi”? - Ảnh 1

Thông tư 58/2015 về đổi GPLX từ bìa giấy sang vật liệu PET của Bộ GTVT bị Bô Tư pháp “tuýt còi”

Hẳn quý bạn đọc vẫn còn nhớ, Thông tư 58/2015 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe của Bộ Giao thông Vận tải ban hành trước đây đã khiến dư luận xôn xao và trong thời gian này, nó thực sự gây nên một 1 nhốn nháo “không hề nhẹ” với quy định phải đổi GPLX ô tô và GPLX hạng A4 trước ngày 31/12/2016.

Theo điều 57 Thông tư 58, giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang loại mới bằng vật liệu PET theo lộ trình: Giấy phép lái ôtô và giấy phép lái xe hạng A4 trước ngày 31/12/2016; giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải trước 31/12/2020. Sau 6 tháng, người không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, chiều 30/11, trước thời điểm cuối cùng của hạn đổi GPLX 1 tháng, Cục Kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp, cho hay vừa ra văn bản tuýt còi Thông tư 58/2015 của Bộ GTVT. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định Thông tư 58 của Bộ Giao thông quy định người dân phải thi lại lý thuyết nếu không đổi giấy phép lái xe bìa giấy sang vật liệu PET là "không có cơ sở pháp lý, không hợp pháp".

Cục Kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp khẳng định: Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới. Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi có nhu cầu.

Khỏi phải nói người dân hoan hô văn bản của Bộ Tư pháp về Thông tư 58/2015 của Bộ GTVT đến mức nào, bởi chỉ vì cái thông tư dọa “sẽ phải học lại, thi lại lý thuyết” nếu không đổi GPLX từ bìa giấy sang vật liệu PET đã gây nên 1 tình trạng nhốn nháo tại các điểm đổi GPLX. Ùn tắc, xếp hàng, lo lắng nếu không đổi được thì phiền toái.

Và cuối cùng, cái Thông tư của Bộ GTVT đã bị kết luận là “không có cơ sở pháp lý, không hợp pháp”, nói cách khác là “vi hiến”, người dân mới té ngửa ra. Những chật vật, lo lắng của họ từ khi Thông từ 58/2015 ban hành đến nay hoàn toàn là một quy định không hợp pháp.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, những người tham mưu, xây dựng và ban hành Thông tư 58/2015 của Bộ GTVT sẽ phải chịu những trách nhiệm gì khi ban hành một văn bản quy định thiếu căn cứ pháp lý như vậy?

Theo báo chí dẫn lời ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Bộ GTVT thì đơn vị này đã nhận được văn bản của Bộ Tư pháp và sẽ có văn bản phản hồi. Bộ GTVT đang soạn thảo thông tư mới sửa đổi Thông tư 58, trong đó giữ nguyên lộ trình yêu cầu người dân đổi giấy phép lái xe ôtô, môtô từ giấy bìa sang vật liệu PET, song bãi bỏ nội dung không đổi giấy phép lái xe PET sẽ phải thi lại lý thuyết. Thông tư mới dự kiến ban hành trong tháng 12 này.

Rất nhiều người dân đã lên tiếng than phiền vì chuyện họ phải nộp hơn 100.000 đồng khi chuyển đổi GPLX từ bìa sang vật liệu PET trong khi chính cái giấy phép bằng bìa cũng là do các cơ sở cấp GPLX của Bộ GTVT cấp cho họ.

Còn có người lại bức xúc vì nỗi: phải mất tiền, mất thời gian, thậm chí chi cả tiền “cò” mới đổi được GPLX nhanh, giờ lại nghe thông tin Thông tư 58/2015 bị “tuýt còi”.

Mỗi năm, theo thống kê của Bộ Tư pháp có đến hàng ngàn văn bản trái luật bị “tuýt còi”, những văn bản đó, do các cơ quan nhà nước ban hành, gây đảo lộn cho cuộc sống của người dân. Vấn đề là ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những văn bản đó ngoài chuyện “rút kinh nghiệm”, “ra thông tư sửa đổi”?

Nếu chưa trả lời dứt điểm những câu hỏi này, e là người dân sẽ còn chịu nhiều xáo trộn vì những văn bản thiếu cơ sở pháp lý.

Mi An