Nhanh chóng di dời các hộ dân bị ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác

Trước kiến nghị của người dân về nhà máy xử lý rác Thượng Yên Công, TP. Uông Bí gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân, vừa qua, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra thực địa và yêu cầu nhanh chóng di dời các hộ dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác.

Nhanh chóng di dời các hộ dân bị ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác - Ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tại Nhà máy xử lý rác Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí

Cụ thể, ngày 24/11/2017, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra thực địa tại nhà máy xử lý rác Thượng Yên Công, TP. Uông Bí do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long đầu tư.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Long yêu cầu: "Sau khi đối thoại, 14 hộ dân nằm trong bán kính 500m đã thống nhất di dời, đền bù và tái định cư. Đây là vấn đề cấp bách để đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định trước Tết Nguyên đán. Kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư cho 14 hộ dân là hơn 25 tỷ đồng sẽ được TP. Uông Bí trích từ nguồn vốn dự phòng. Giai đoạn 2 sẽ di dời hơn 50 hộ dân trong bán kính 1.000m, chuyển đổi tái tạo đất để người dân có đất tiếp tục sản xuất”.

Với dự án Nhà máy xử lý rác thải, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, Nhà máy xử lý rác tại Khe Giang nằm trong quy hoạch, được đầu tư theo chủ trương của tỉnh là kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xử lý môi trường bằng công nghệ tiên tiến. Để nhà máy hoạt động hiệu quả, từ ngày 1/1/2018, rác thải của khu vực thị xã Quảng Yên cũng sẽ vận chuyển về đây để xử lý. TP. Uông Bí phải thường xuyên thanh kiểm tra từ khâu vận chuyển, xử lý, đốt, chôn lấp rác để đảm bảo môi trường theo quy chuẩn.

Trước yêu cầu trên, ông Lê Quang Thắng - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long cho biết: "Chúng tôi cũng mong muốn cải tiến các thiết bị công nghệ để đáp ứng điều kiện hiện tại. Trong nhà máy xử lý rác Khe Giang chúng tôi mới hoàn thành giai đoạn 1, sẽ cố gắng triển khai sớm đồng loạt cùng các biện pháp đảm bảo môi trường sạch sẽ hơn, công tác môi trường tốt hơn.

Hoàng Hưng