Nhanh chóng dập tắt dịch tai xanh, lở mồm long móng

Trước tình hình các dịch tai xanh ở lợn và lở mồm long móng ở gia súc đã xuất hiện trở lại tại nhiều địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương, ngành liên quan khẩn trương triển khai mọi biện pháp để nhanh chóng khống chế các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng; đồng thời ngăn chặn kịp thời các ổ dịch phát sinh trên các địa bàn khác.

Phum thuốc khử trùng, tiêu độc chuồng trại cho một hộ chăn nuôi lợn. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Theo đó, đối với các tỉnh đang có dịch là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tổ chức công bố dịch theo đúng quy định để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất; nghiêm cấm triệt để việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ đối với gia súc trên địa bàn các huyện, thị xã có dịch lở mồm long móng và đối với lợn trên địa bàn các huyện có dịch tai xanh; đồng thời chỉ đạo chính quyền cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn
Tạm dừng việc cấp phép vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn tỉnh. Thành lập các đội cơ động liên ngành để kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán gia súc trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; giao chính quyền cấp xã, thôn nơi có ổ dịch tổ chức quản lý chặt ổ dịch, thiết lập đủ các chốt chặn các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã và giao cho lực lượng công an, dân quân kiểm soát không để thương lái và người dân vận chuyển, bán chạy gia súc bệnh.
Tại các chốt chặn phải có hố vôi đủ rộng để tiêu độc hết vòng bánh xe đi qua, phải có bình phun động cơ và hóa chất để khử trùng các phương tiện, dụng cụ nhốt giữ gia súc theo quy định; hoàn thành việc tiêm bao vây các ổ dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y và tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên địa bàn có dịch; lấy mẫu bệnh phẩm gửi phòng thí nghiệm để xác định type virus gây bệnh lở mồm long móng và bệnh tai xanh.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng yêu cầu đối với các địa phương chưa có dịch cần chỉ đạo chính quyền các cấp, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác phòng dịch lây lan vào địa bàn; chủ động rà soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn các khu vực trọng điểm chăn nuôi gia súc, nơi có ổ dịch cũ và có nguy cơ phát sinh dịch nhằm phát hiện sớm các ổ dịch để xử lý kịp thời; lấy mẫu bệnh phẩm gửi phòng thí nghiệm để xác định type virus gây bệnh lở mồm long móng và bệnh tai xanh.
Ngoài ra, các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người chăn nuôi chủ động phòng dịch, khi phát hiện gia súc mắc bệnh, chết phải báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y xử lý, không vứt xác gia súc bừa bãi làm dịch lây lan. Công khai mức hỗ trợ, điều kiện hỗ trợ đối với gia súc bị tiêu hủy để tăng cường sự hợp tác từ phía người chăn nuôi.
Theo Cục Thú y, từ đầu tháng Ba vừa qua đến nay đã xuất hiện nhiều ổ dịch lợn tai xanh và lở mồm long móng trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại 3 tỉnh trên, dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 14 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã làm hơn 380 con lợn và gần 200 con trâu, bò mắc bệnh.
Đặc biệt, các mẫu bệnh phẩm tại Hà Tĩnh cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus lở mồm long móng type A, type virus đã lâu không xuất hiện trong nước. Dịch lợn tai xanh cũng đã xảy ra tại 53 xã, phường, thị trấn của 14 huyện, thị xã làm hơn 6.790 con lợn mắc bệnh, số lợn đã tiêu hủy hơn 4.780 con./.

Thành Trung (TTXVN)