Nhân viên y tế tự cắt cụt chân có thể tái diễn trở lại hành vi trên

Liên quan đến trường hợp một nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) tự cắt cụt chân, bác sĩ Lâm Hiếu Minh – Chuyên khoa Tâm thần, phòng khám Chăm sóc giảm nhẹ – Tâm lý, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết nhiều khả năng nhân viên y tế này bị bệnh lý tâm thần rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể và sẽ còn tiếp tục thực hiện hành vi cắt cụt chân của mình.

Nhân viên y tế tự cắt cụt chân có thể tái diễn trở lại hành vi trên - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Minh, có nhiều nguyên nhân thúc đẩy một người tự cắt cụt chi hoặc một bộ phận trên cơ thể, trong đó có các nguyên nhân của bệnh lý tâm thần. Nguyên nhân bệnh lý tâm thần thường gặp nhất là do bệnh tâm thần phân liệt, các rối loạn loạn thần.

Trong lúc có hoang tưởng và ảo giác, người bệnh có thể có suy nghĩ và hành vi cắt cụt chi (có trường hợp tự cắt bộ phận sinh dục, hoặc các cơ quan giác quan) vì nghĩ nó không thuộc về mình hoặc do ảo thanh sai khiến. Ngoài ra có thể do các bệnh lý tâm thần khác trong đó có rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể.

“Rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể BIID (Body integrity identity disorder), thuật ngữ y học gọi là Xenomelia, là bệnh lý còn nhiều tranh cãi trong giới y học, trong sách phân loại bệnh tật quốc tế ICD 10 của Tổ chức y tế thế giới không ghi nhận chứng rối loạn này như là một bệnh lý riêng biệt

Trong bệnh lý này, một người có suy nghĩ cưỡng bức là một hay nhiều chi trên cơ thể không thuộc về mình, đau khổ thường trực với ý nghĩ đó và tìm cách để tự cắt bỏ chi. Đây là bệnh tâm thần hiếm gặp nhưng trên thế giới cũng đã ghi nhận vài trường hợp, người bệnh có thể tự làm tổn thương để bác sĩ cắt cụt chi cho mình”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Từ thực tế trên, bác sĩ Minh cho rằng trường hợp anh P.D.K. (27 tuổi, kỹ thuật viên Đông y, công tác tại Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) tự cắt cụt chân có thể là do mắc bệnh lý tâm thần rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể.

Theo bác sĩ Minh, người mắc bệnh lý tâm thần này thường tự làm tổn thương, hủy hoại chi của mình sau đó đến cơ sở y tế nhờ bác sĩ can thiệp dù cảm thấy rất đau đớn. Điều đáng nói, người mắc bệnh lý tâm thần này có thể tiếp tục thực hiện hành vi tự cắt bỏ chi của mình.

“Đây là bệnh tâm thần hiếm gặp. Nếu người dân phát hiện có triệu chứng bất thường thì nên đến khám, tư vấn tại phòng khám có bác sĩ chuyên khoa tâm thần”, bác sĩ Minh khuyến cáo.

Hồ Quang