Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm, chợp mắt trên xe cấp cứu

  Ngay trong đêm, các nhân viên y tế phải lấy mẫu xét nghiệm của 11.000 người - một nhiệm vụ tưởng chừng là bất khả thi.

  Sau khi thông tin ca bệnh COVID-19 không rõ nguồn lây từ nhân viên 1 công ty ở Khu Công nghiệp An Đồn, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bước vào cuộc chiến mới, phải lấy mẫu xét nghiệm hơn 11.000 người để kịp thời truy vết, phòng chống dịch.

  Liên tiếp những ngày làm việc thâu đêm, các chiến sĩ áo trắng làm việc không ngừng tại các điểm lấy mẫu ở khu dân cư, lúc lại ở trường học, thường trực trong khuôn viên Khu Công nghiệp An Đồn... Nhiệm vụ của họ là khẩn trương truy vết, cách ly những trường hợp nguy cơ lây lan dịch bệnh. Có người đang mang thai, có người con mới 2 tháng tuổi phải gác lại việc nhà cùng để tham gia dập dịch. Những hình ảnh nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt trên xe cứu thương... đã khiến nhiều người cảm phục về sự nỗ lực, tận tụy trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

  Xúc động hình ảnh nữ nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt trên xe cấp cứu. (Ảnh: Hồ Giáp)

  Từ chiều 11/5, sau khi nhận thông tin 1 nhân viên Công ty Trường Minh ở Khu Công nghiệp An Đồn mắc COVID-19, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đã huy động tổng lực vào cuộc truy vết. Tất cả cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế quận Sơn Trà khẩn trương, chia các mũi đi tìm những trường hợp tiếp xúc với người nghi mắc COVID-19. Đây là ca nhiễm không rõ nguồn lây, tiểu sử dịch tễ phức tạp. Yêu cầu đặt ra là ngay trong đêm phải tăng tốc truy vết, xét nghiệm cho khoảng 11.000 người, bao gồm toàn bộ công nhân làm việc trong Khu Công nghiệp An Đồn và dân cư khu vực nơi bệnh nhân tiếp xúc.

  Anh Lê Hoàng Thuận, cán bộ Đội truy vết Trung tâm Y tế quận Sơn Trà kể lại, gần 12h khuya 11/5, anh nhận cuộc gọi từ các đồng nghiệp và ngay lập tức lên đường. Nhà ở huyện Hòa Vang, cách nơi làm việc gần 30km nên anh Thuận chỉ kịp lấy túi xách rồi phóng xe máy đến cơ quan mà không kịp chào vợ và con gái nhỏ mới 2 tháng tuổi. Trước đó, từ ngày 8/4 đến 29/4, anh thực hiện nhiệm cụ tại điểm cách ly tập trung người nhập cảnh về nước. Công việc vừa xong chưa được nghỉ ngơi, anh tiếp tục nhận nhiệm vụ mới, lao vào truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hàng ngàn trường hợp F1, F2. Anh Lê Hoàng Thuận cho biết, gần 1 tháng nay, anh chưa có một ngày nghỉ ngơi cùng gia đình: “Tôi có con nhỏ nên rất nhớ, mong cho thời gian trôi nhanh để đi về được với gia đình. Thực sự chỉ cần được nhìn thấy vợ, con một chút thôi là thỏa nỗi nhớ rồi”.

  Công việc của anh Thuận những ngày qua cũng là nhiệm vụ của các cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Từ khi nhận lệnh phải nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 11.000 người là công nhân làm việc trong Khu Công nghiệp An Đồn rồi các khu vực liên quan tới những trường hợp mắc COVID-19, toàn bộ nhân viên y tế quận Sơn Trà phải làm việc xuyên đêm, đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ. Nhiều người không dám uống nước khi truy vết, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vì sợ không có thời gian đi...vệ sinh.

  Anh Trương Đình Ti Ni, nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà chia sẻ, vợ đang mang thai nhưng anh đã cùng đồng nghiệp lao vào công việc, không có thời gian chăm sóc vợ: “Hai đêm nay tôi không về nhà, chỉ tập trung lại thôi. Để phòng được dịch này thì công tác truy vết là quan trọng nhất. Để công tác đó hoàn thành tốt thì cần có sự hợp tác tối đa của người bệnh, đó là sự thành khẩn. Nhưng cái này cũng rất khó vì người ta khi đã vào trạng thái F0 rồi thì tâm lý họ không vững, họ cũng không nhớ nhiều cho nên đòi hỏi kỹ năng của người truy vết”.

  Lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 11/5.

  Gần nửa tháng qua, cán bộ, công chức, viên chức, các nhân viên y tế cùng các lực lượng tham gia phòng chống dịch của thành phố Đà Nẵng không một phút nghỉ ngơi. Họ chia nhau đi từng ngõ ngách, khu dân cư để rà soát, truy vết người nguy cơ cao. Chứng kiến nhân viên y tế phải làm việc từ đêm tới sáng ở trong Khu Công nghiệp An Đồn, nhiều người không cầm được nước mắt. Trong bộ đồ bảo hộ nóng bức, cơ thể mất nước, mệt lả nhưng ai cũng cố gắng vượt qua, tranh thủ chợp mắt rồi lại tiếp tục làm việc, tranh thủ “thời gian vàng” để truy vết, lấy mẫu.

  Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, ai cũng làm việc khẩn trương không một lời kêu ca, than thở: “Những ngày vừa qua, lực lượng nhân viên y tế của quận đã hết mình vì cộng đồng xã hội, vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, không kể ngày lẫn đêm, chấp nhận hết những khổ cực, khó khăn. Thậm chí ngay như đêm qua, 1h sáng nhưng họ vẫn vào trong khu công nghiệp lăn lộn để truy cho ra F1. Chúng tôi hết sức cảm động và thán phục tinh thần của họ”.

  Những ngày này, mọi công việc chống dịch diễn ra hết sức khẩn trương, ngành y tế tranh thủ “thời gian vàng” để truy vết, xét nghiệm, sớm khoanh vùng ổ dịch, hạn chế lây lan.

  Lấy mẫu bất cứ thời điểm nào.

  Đến sáng sớm 13/5, hơn 11.000 mẫu của công nhân làm việc trong khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà và các khu dân cư xung quanh đã có kết quả âm tính, mọi người thở phào nhẹ nhõm. Để có được con số này là cả sự nỗ lực không biết mệt mỏi, thậm chí hy sinh của cán bộ, nhân viên y tế. Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, hình ảnh những cán bộ y tế trong bộ đồ bảo hộ nằm ngủ gục trên xe cấp cứu để lại những tình cảm yêu thương trong lòng cán bộ và người dân thành phố đáng sống.

  “Tôi đánh giá rất cao sự chủ động của Sơn Trà, việc chỉ đạo xử lý và triển khai lực lượng rất tốt. Sơn Trà phải lấy mẫu xét nghiệm của 4 khu dân cư và công nhân của khu Công nghiệp An Đồn thì câu chuyện là huy động lực lượng thế nào. Tôi biểu dương Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, Giám đốc đã khẳng định lực lượng của quận đủ làm trong đêm và làm ngay lấy được kết quả xét nghiệm ngay âm tính, để chúng ta tạm thời yên tâm và triển khai các biện pháp tiếp theo”, ông Quảng nói./.

  Thành Long/VOV-Miền Trung

   Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/nhan-vien-y-te-lay-mau-xet-nghiem-xuyen-dem-chop-mat-tren-xe-cap-cuu-857653.vov