Nhân viên nữ không mảnh vải che thân massage cho khách, 'quý ông' có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi massage trá hình (kích dục) chính là hoạt động tình dục khác được quy định tại khoản 2 điều 25 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Sau khi Pháp luật Plus và một số cơ quan thông tin đại chúng đăng tải, phản ánh về tình trạng hàng loạt cơ sở massage ngay tại Thủ đô Hà Nội hoạt động trá hình, khiêu dâm, kích dục cho các “thượng đế” đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc.

Việc những cơ sở massage trá hình này hoạt động cả ngày lẫn đêm mà không bị "sờ gáy" khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu có hay không sự “bảo kê, chống lưng” của các "ông lớn" phía sau hay chế tài xử lý chưa đủ tính răn đe?

Cơ sở kinh doanh massge bị báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua.

Theo Luật sư Trần Xuân Thành - VPLS Trần Thành, Đoàn LSTP Hà Nội, hiện nay ở các thành phố lớn tồn tại những cơ sở massage, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí xuất hiện những hoạt động mại dâm trá hình như massage kích dục, thậm chí có những cơ sở có cả hành vi mua bán dâm trực tiếp tại cơ sở hay thỏa thuận tại cơ sở và đi ra ngoài thực hiện hành vi.

Theo quan điểm của ông, xuất hiện hoạt động mai dâm trá hình là do hành vi mua bán dâm ở nước ta bị cấm cả về mặt đạo đức và pháp luật, chính vì thế người ta phải trá hình để hoạt động và hoạt động một cách len lỏi trong đời sống.

Còn nếu như một số nước trên thế giới công khai và được chấp nhận thì không phải trá hình nữa và họ hoạt động ở một số khu vực và được quản lý bởi cơ quan nhà nước.

Về góc độ pháp lý, mai dâm, hay mại dâm trá hình hiện nay, pháp luật cũng đã có Pháp lệnh về Phòng Chống mại dâm năm 2003, quy định những vấn đề liên quan đến mại dâm. Trong đó có những chế tài xử lý cho người mua dâm và bán dâm tuy nhiên trong pháp lệnh chi quy định hình thức xử phạt tiền, hay áp dụng các biện pháp cải tạo tại các trung tâm hay tại địa phương. Còn truy cứu trách nhiệm hình sự thì chỉ trong những trường hợp nhất định.

Nhân viên không mảnh vải che thân thực hiện hành vị kích dục cho khách tại một cơ sở massage ở Hà Nội.

Còn theo LS Nguyễn Huy An - Văn phòng LS Huy An, Đoàn luật sư Hà Nội thì: Với những hành vi kích dục cho khách tại các cơ sở kinh doanh massage có thể bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000đồng theo khoàn 2 điều 25 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP đối với hành vi mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh.

"Ở đây hành vi kích dục cho khách chính là hoạt động tình dục khác được quy định tại khoản 2 điều 25 của nghị định trên.

Bên cạnh đó, đối tượng thực hiện hành vi kích dục (tạm gọi là các nhân viên) mà thực hiện hành vi cho các khách hàng là người dưới 16 tuổi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở điều 146 Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Bộ luật Hình sự 2015. Và đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì cũng là một hành vi phạm tội theo điều 145 Bộ luật hình sự 2015.

Còn đối với khách hàng, nếu nhân viên massage là người chưa đủa 16 tuổi và từ đủ 13 đến dới 16 tuổi thực hiện hành vi massage kích dục cho mình thì người khách hàng đấy cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một trong hai tội danh trên.

Bên cạnh đó, nếu cơ quan chức năng chứng minh được hành vi khiêu dâm, kích dục là phương thức kinh doanh của cơ sở massage đó thì cơ sở đó cũng bị đình chỉ và xử lí theo pháp luật”.

Trước đó như Pháp luật Plus đã đưa tin, trên địa bàn TP Hà Nội nhiều cơ sở massage đang bị biến tướng và ngày càng phát triển.

Nhiều cơ sở massage quảng cáo các dịch vụ gợi cảm và cho nhân viên phục vụ khách bằng các phương pháp cởi hết quần áo, dùng cơ thể "mát mẻ" để thư giãn theo kiểu “lên đỉnh" cùng sữa nóng, thư giãn bằng dầu hay tắm cùng rượu vang thay vì phương pháp truyền thống là dùng tay đấm bóp, mát xa để thu hút các "thượng đế".

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP

Điều 25. Hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Thượng Nguyễn - Lương Liễu