Nhân viên nhậu say làm 'bay màu' dữ liệu cư dân cả thành phố, quan chức thành phố Nhật cúi đầu xin lỗi

Một người đàn ông tại Nhật Bản đã làm mất USB chứa dữ liệu cư dân của cả thành phố sau khi nhậu say bên ngoài.

Theo truyền thông Nhật Bản, vụ việc xảy ra tại thành phố Amagasaki. Theo đó, một nhân viên được thuê ngoài của công ty nhà thầu đã tải dữ liệu vào 2 thanh USB trước khi đi uống rượu với đồng nghiệp sau giờ làm.

Dữ liệu trên bao gồm tên, địa chỉ và ngày sinh, cũng như thông tin thuế và trợ cấp xã hội của mọi công dân thành phố hơn 460.000 người.

Được biết, sau nhiều giờ uống rượu tại một nhà hàng địa phương, người này bất tỉnh ngay trên đường. Khi tỉnh dậy, anh ta nhận ra chiếc túi chứa USB nói trên đã "bay màu".

Truyền thông Nhật Bản cho biết người đàn ông này khoảng 40 tuổi và làm việc cho một công ty tư nhân có nhiệm vụ triển khai quỹ cứu trợ Covid cho một số người dân. Mặc dù không được phép, anh ta vẫn mang chiếc USB quan trọng như vậy ra ngoài và gây lo lắng cho chính quyền cũng như người dân thành phố.

Người này uống rượu tại một quán ăn địa phương trước khi bất tỉnh và làm mất dữ liệu quan trọng.

Người này uống rượu tại một quán ăn địa phương trước khi bất tỉnh và làm mất dữ liệu quan trọng.

Sau đó, người này đã báo mất cắp cho cảnh sát và nỗ lực đi tìm chiếc USB quan trọng bị đánh mất. Rất may, chỉ 1 ngày sau đó, chiếc túi chứa USB đã được tìm thấy tại một căn hộ địa phương. Hơn nữa, vì được mã hóa cẩn thận và bảo vệ bằng mật khẩu nên có vẻ như chưa có ai thâm nhập được vào thông tin quan trọng, dù cảnh sát vẫn phải điều tra thêm.

Trong một cuộc họp báo tại văn phòng thành phố vào thứ 6, công ty đã xin lỗi về sự cố nói trên. Thị trưởng và các quan chức khác của thành phố Amagasaki cũng cúi đầu xin lỗi người dân vì trách nhiệm trong vụ việc.

Một quan chức phát biểu trong cuộc họp báo: "Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc rằng chúng tôi đã làm tổn hại sâu sắc đến lòng tin công chúng đối với sự điều hành của thành phố".

Các quan chức cũng đưa ra một tuyên bố đảm bảo với cư dân rằng họ sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng thông tin chi tiết của người dân được bảo vệ.

Tuyên bố nói: "Chúng tôi sẽ đảm bảo triệt để quản lý bảo mật khi xử lý dữ liệu điện tử. Chúng tôi sẽ làm việc để lấy lại niềm tin của cư dân bằng cách nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin cá nhân".

Cảnh sát địa phương vẫn đang điều tra thêm về vụ việc.

Nguồn: NHK, Express, Nippon

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/nhan-vien-nhau-say-lam-bay-mau-du-lieu-cu-dan-ca-thanh-pho-quan-chuc-thanh-pho-nhat-cui-dau-xin-loi-222022266124843309.htm