Nhận tin khẩn về mưa lũ, thiên tai từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia qua Zalo

  Báo VOV
  254 liên quanGốc

  Liên tiếp trong hai ngày 10 và 11/8, bão số 2 đã tiến vào vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh cấp 8, đã gây mưa lớn cho khu vực miền Bắc. Ngay lập tức, các thông báo khẩn từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia được gửi đến Zalo của từng người dân để chủ động phòng tránh.

  Mùa mưa lũ năm 2022 đang đến, trang Zalo chính thức của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng như các tỉnh thành như: Quảng Ninh, Hà Nội,... liên tục cập nhật tình hình thời tiết, mưa lũ, sạt lở và cách chủ động ứng phó đến người dân.

  Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, bão số 2 dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng hoàn lưu bão với lượng mưa rất to có thể gây nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

  Các tỉnh thành gửi thông báo mưa lũ đến Zalo của người dân. Ảnh chụp màn hình

  Các tỉnh thành gửi thông báo mưa lũ đến Zalo của người dân. Ảnh chụp màn hình

  Cụ thể, trang Zalo “Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia” vừa phát đi cảnh báo: Trong hôm nay và ngày mai (12/8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm. Ngày và đêm 12/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

  Khu vực Hà Nội, trong hôm nay có mưa to kèm gió giật mạnh với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 120mm. Tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An còn diễn biến phức tạp, người dân cần chú ý theo dõi trong bản tin dự báo mưa lớn tiếp theo.

  Dự báo, khu vực TP Hà Nội từ hôm nay đến ngày mai tiếp tục có mưa to kèm gió giật mạnh với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm. Ảnh: Thạch Thảo

  Dự báo, khu vực TP Hà Nội từ hôm nay đến ngày mai tiếp tục có mưa to kèm gió giật mạnh với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm. Ảnh: Thạch Thảo

  Tương tự, Zalo “Chính Quyền Điện Tử Tỉnh Quảng Ninh” cũng phát đi thông báo cho biết, mưa lớn còn tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 16/8, nguy cơ cao xuất hiện sạt lở ở những khu vực có kết cấu yếu. Đồng thời, triều cường còn duy trì trong 1-2 ngày tới, kết hợp mưa lớn, làm gia tăng mức độ ngập lụt.

  “Để đảm bảo an toàn, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, ngăn chặn không để người dân ra sông, suối bắt cá, vớt củi, bơi lội, sẵn sàng giải tỏa các điểm du lịch dã ngoại tự phát ven sông, suối khi xuất hiện tình huống mưa lũ trên địa bàn”, Zalo “Chính Quyền Điện Tử Tỉnh Quảng Ninh” thông tin.

  Trên Zalo, người dùng tìm kiếm “Trung tâm Dự báo KKTV quốc gia” và chọn quan tâm để theo dõi tin tức hàng ngày. Ảnh chụp màn hình.

  Trên Zalo, người dùng tìm kiếm “Trung tâm Dự báo KKTV quốc gia” và chọn quan tâm để theo dõi tin tức hàng ngày. Ảnh chụp màn hình.

  Thông qua các trang Zalo, cơ quan chức năng trang bị cho người dân ở các tỉnh có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở những việc cần làm để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Trong đó, thông tin đầy đủ gồm tình hình mưa lũ, cách di dời khỏi khu vực ngập sâu, điện, dự trữ, bảo vệ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, cách giữ liên lạc với chính quyền địa phương…

  Sau bão số 1 và số 2, Biển Đông khả năng hứng thêm 8,10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới từ nay đến cuối năm. Trong đó, 3,5 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

  Cơ quan khí tượng cảnh báo không loại trừ tình huống mưa bão dồn dập vào các tháng 10, 11 ở miền Trung và nguy cơ xuất hiện những cơn bão với hướng đi, cường độ dị thường, trái quy luật. Do đó, người dân không được chủ quan, cần đề phòng và liên tục theo dõi thông tin thời tiết, lũ lụt, sạt lở qua những kênh như Zalo để chủ động ứng phó./.

  CTV Phương Quỳnh/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/nhan-tin-khan-ve-mua-lu-thien-tai-tu-trung-tam-du-bao-kttv-quoc-gia-qua-zalo-post962609.vov