Nhận tiền 'hoa hồng' 711.000 USD, Giang Kim Đạt biếu sếp 150.000 USD

Trong phiên xét hỏi hôm qua, các bị cáo trong đại án tham nhũng tại Vinashinlines quanh co chối tội. Hôm nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo

11:52 ngày 17/02/2017

Tòa nghỉ, chiều tiếp tục làm việc.

11:52 ngày 17/02/2017

Tại tòa, Giang Kim Đạt khẳng định bố đẻ của mình là Giang Văn Hiển không liên quan gì đến việc cho thuê tàu tại Vinashinlines.

HĐXX truy vấn về những khoản tiền trùng hợp về mỗi chuyến thuê tàu và khoản tiền mà Giang Văn Hiển được nhận. Giang Kim Đạt đề nghị được xem hồ sơ.

Về số tiền hơn 54.000 USD được chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển trong hợp đồng cho thuê tàu Summer ngày 30/10/2006, Đạt khai đấy là tiền vật liệu trấn góp kiểm định và phun kiểm dịch. Số tiền này được Đạt ứng ra cho công ty Thái Lan thuê tàu chở gạo. Sau đó họ trả lại cho Đạt.

"Đây là việc của công ty, tại sao bị cáo bị cáo lại phải ứng tiền", thẩm phán đặt câu hỏi.

"Để thúc đẩy thuê tàu nên phải linh hoạt"- Đạt đáp.

Đạt cho rằng, nếu mình không ứng tiền thì công ty sẽ bị thiệt hại. Nói về số tiền chuyển từ công ty Thái Lan cho Giang Văn Hiển ghi “hoa hồng tàu Summer”, Đạt cho rằng việc chuyển nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt chưa sát.

11:19 ngày 17/02/2017

Đi vào cụ thể từng con tàu cho thuê, đầu tiên là con tàu Summer cho thuê theo chuyến. Trả lời HĐXX, Đạt cho biết, không được hưởng tiền hoa hồng trong 6 chuyến thuê tàu này.

HĐXX công bố việc gia đình Đạt được hưởng lợi từ việc thuê tàu này. Theo bản công bố thì bị cáo Giang Văn Hiển đã nhận tổng cộng 6 lần cho thuê tàu này là hơn 47 tỷ đồng.

Đối với tàu Tiger, Giang Văn Hiển nhận được hơn 9 tỷ đồng, Tàu Express 2 là hơn 1,5 tỷ đồng…

Về các khoản tiền gia đình Đạt nhận tiền từ hợp đồng thuê tàu, Giang Kim Đạt không có ý kiến.

Theo cáo trạng, việc cho thuê 9 tàu, số tiền hưởng lợi được chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển là hơn 15,2 triệu USD, tương đương hơn 249 tỷ đồng.

11:01 ngày 17/02/2017

Bản thân Giang Kim Đạt quản lý kinh doanh khai thác 11 con tàu. Anh ta khẳng định việc mình cho thuê 9 con tàu như cáo trạng nêu như: Summer, Tiger, Vnexpress 2…

Đạt được giao nhiệm vụ trực tiếp liên hệ với các công ty cần thuê tàu (không qua đối tác). Đó là những công ty làm ăn rất lâu với cựu quyền trưởng phòng.

Việc thuê theo chuyến thì đơn giản là hết chuyến thanh toán tiền, còn thuê định hạn thì trả tiền theo tháng.

Việc thực hiện hợp đồng thông qua các phòng chức năng sau đó bị cáo Trần Văn Liêm mới ký chốt việc cho thuê tàu.

Sau khi xếp hàng xong thì sau 5 ngày phòng kế toán sẽ lấy hóa đơn tiền cước. Phí hoa hồng của chuyến đi sẽ trả cho bên công ty thuê tàu.

10:49 ngày 17/02/2017

Phiên tòa chuyển sang thẩm vấn hành vi chiếm đoạt tiền chênh lệch giá cước cho thuê 9 con tàu của Giang Kim Đạt.

10:42 ngày 17/02/2017

Trả lời câu hỏi của LS bào chữa cho bị cáo Trần Văn Khương, cựu quyền trưởng phòng khẳng định đưa cho Trần Văn Liêm 150.000 USD và duy nhất chỉ một lần. Lần đưa tiền này không có mặt Trần Văn Khương. Anh ta cũng cho rằng cựu kế toán trưởng không biết việc này. “Ở cơ quan tôi và anh Khương chưa bao giờ nói chuyện với nhau”, Đạt khai.

Việc đưa cho sếp khoản tiền 150.000 USD, Đạt nói: “Khoản tiền này là cho anh Liêm”.

Cũng liên quan đến khoản tiền “hoa hồng” nhận từ đối tác môi giới, Đạt cho hay, số tiền chuyển vào tài khoản của ông Hiển là “tôi cho bố tôi”. Tôi không biết bố tôi mở tài khoản.

Theo cáo trạng, việc mua 3 con tàu cho Vinashinlines, công ty môi giới chuyển cho Giang Kim Đạt hơn 711.000 USD. Số tiền này chuyển vào tài khoản của bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt.

10:20 ngày 17/02/2017

Trước đó, LS Phan Trung Hoài đặt câu hỏi với Giang Kim Đạt, có biết thế nào là tội tham ô tài sản. Đạt cho hay, mình không biết.

Giang Kim Đạt cũng trả lời một số câu hỏi của LS liên quan đến mua bán 3 con tàu, việc nhận tiền mà bị cáo cho là “Lệ phí môi giới”…

10:05 ngày 17/02/2017

Trong diễn biến liên quan tại phiên tòa, Giang Kim Đạt trả lời thẩm vấn Luật sư Phan Trung Hoài.

Trước khi về làm việc tại Vinashinlines, Đạt làm kinh doanh môi giới. Sau này thông qua người bạn thì gặp Trần Văn Liêm. Sau vài lần gặp gỡ thì Liêm mời Đạt về công ty.

Tháng 2/2006, Đạt ra Hà Nội làm việc với chức danh trợ lý giám đốc. Đạt không được ký hợp đồng mà chỉ đi “cắp cặp” cho Trần Văn Liêm. Lý giải việc này, Đạt cho hay mình không có bằng đại học thì làm sao có thể ký hợp đồng được với Vinashinlines. Đạt cũng cho hay không được hưởng bất kỳ chế độ nào. Anh ta cũng chỉ nhận lương vài lần.

Đạt xin nghỉ việc tại công ty vào tháng 10/2007, vì quá gò bó. “Tôi môi giới tự do, đi nước ngoài liên tục nên tôi xin nghỉ việc”, Đạt khai.

Tháng 4/2008 quay lại làm việc tại công ty nhưng không có mặt tại công ty, vì do Liêm nhờ đi sang London đàm phán về việc tàu của công ty bị bắt giữ. Quyết định vai trò cố vấn của TGĐ công ty là nhằm giải quyết việc con tàu bị bắt giữ.

Thời gian sau khi quay lại công ty thì được bổ nhiệm làm quyền trưởng phòng nhưng không làm gì cho Vinashinlines, không có bất kỳ chế độ chính sách nào.

Khi mua hai con tàu đầu tiên, Đạt cho hay mình ký với chức danh cán bộ phòng khai thác 2, chứ không phải là quyền trưởng phòng.

09:51 ngày 17/02/2017

Với những công ty môi giới mua bán tàu, Đạt khai đấy là những công ty bị cáo tự tìm, tự liên hệ.

Về vai trò của Trần Văn Liêm trong nhận tiền ngoài hợp đồng và chênh lệch giá mua tàu, HĐXX công bố một số bút lục cho biết, có sự thỏa thuận, ban bạc của Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt trong nhận phần trăm tiền hoa hồng từ việc mua tàu từ 1-2% giá trị của con tàu.

Trước những bút lục lời khai, và bản tự khai được công bố, Đạt phản cung và cho rằng không đúng sự thật và đổ tội cho Trần Văn Liêm.

Nói về quan hệ với Trần Văn Liêm, Đạt khai mình và cấp trên có mâu thuẫn do được nghe thông tin, thượng cấp đổ tội cho mình liên quan đến việc mua tàu Hoa Sen (trong vụ án tham nhũng tại Vinashin).

09:50 ngày 17/02/2017

Tiếp tục trả lời HĐXX, Đạt giải trình, công ty môi giới được hưởng hoa hồng từ công ty đóng tàu. Sau đó công ty môi giới chuyển tiền cho bị cáo. Đạt cho rằng, đấy là nguồn tiền hợp pháp. “Bị cáo nghĩ đơn giản, bị cáo làm môi giới mà người ta cho bị cáo thôi”, Đạt tưng tửng khai.

HĐXX truy, nếu là tiến hợp pháp tại sao không chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo mà chuyển tiền vào tài khoản của bố đẻ - Giang Văn Hiển.

Trình bày, Đạt nghĩ là tiền hợp pháp nên chuyển về cho bố bị cáo. Còn nếu biết không hợp pháp thì bị cáo đã chuyển tài khoản của mình ở nước ngoài.

09:37 ngày 17/02/2017

Bị cáo Giang Kim Đạt

09:33 ngày 17/02/2017

Nói về việc nhận hơn 711.000 USD nhưng chỉ đưa cho Liêm 150.000 USD, theo cựu quyền trưởng phòng “vì anh Liêm không quan tâm đến chuyện đó. Liêm không chỉ đạo bị cáo”, Đạt khai.

09:29 ngày 17/02/2017

Trình bày về quá trình mua tàu gồm rất nhiều công đoạn. Với trách nhiệm của mình, Đạt liên hệ mua 8 con tàu. Theo cáo trạng, 3 con tàu các bị cáo được hưởng lợi hoa hồng hơn 711.000 USD.

Theo trình bày của Đạt, số tiền này bên đối tác của công ty bán tàu trả cho bị cáo. Người đầu tiên trả tiền môi giới là một người Áo. Con tàu đầu tiên Summer. Người Áo này cũng được lệ phí môi giới từ 1-5,75% và Giang Kim Đạt “xin một ít”. Sau đó một thời gian, họ xin số tài khoản và chuyển tiền cho cựu quyền trưởng phòng. Số tiền khoảng 119.000 USD.

Hai con tàu mua sau đó, Giang Kim Đạt cũng được chuyển tiền, nhưng bị cáo khai rằng, đấy là “tiền thưởng” của công ty môi giới bán tàu cho bị cáo.

Việc nhận tiền này, Đạt không báo cho Trần Văn Liêm. “Số tiền này, công ty môi giới bán tàu trích ra cho em, em gửi cho anh một khoản”, Đạt thuật lại khi đưa cho cựu TGĐ số tiền 150.000 USD.

Theo Đạt, Trần Văn Liêm hiểu số tiền này là công ty môi giới bán tàu được hưởng và họ trích ra cho mình một khoản. “Anh Liêm hiểu đó là quà”, Đạt trình bày.

09:27 ngày 17/02/2017

Theo trình bày, Đạt làm việc tại Vinashinlines từ năm 2006, vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Vinashin liên quan đến việc mua bán con tàu Hoa Sen, Đạt bỏ trốn. Đạt khai trốn sang Campuchia và đến năm 2015 thì bị bắt.

Tại Vinsashinlines, ban đầu Đạt làm trợ lý Giám đốc sau đó được bổ nhiệm làm quyền trưởng phòng kinh doanh. Công việc chủ yếu tập trung vào mua tàu và khai thác quản lý tàu. Thời gian làm việc, Đạt liên hệ mua 8 con tàu.

09:01 ngày 17/02/2017

Mở đầu phiên tòa, HĐXX thẩm vấn Giang Kim Đạt. Đạt cho rằng, cáo trạng truy tố không đúng vì số tiền anh ta nhận không phải là hoa hồng mà là “Lệ phí môi giới”.

Đó là khoản tiền đối tác nhận và trích ra cho bị cáo. “Chính xác đấy là tiền hoa hồng của công ty môi giới”, bị cáo Đạt trình bày.

08:42 ngày 17/02/2017

Về số tài sản được cơ quan tố tụng xác định là mua từ tiền tham ô, bị cáo Trần Văn Liêm phủ nhận. Theo bị cáo, bất động sản mua được như trong cáo trạng là tiền của bị cáo. Ngoài ra bị cáo Trần Văn Liêm còn khai rằng, ông ta cùng Giang Kim Đạt còn góp vốn để sở hữu chung một số bất động sản, trong đó có mảnh đất ở Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo cáo trạng, thời gian lãnh đạo Vinashinlines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thực hiện thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu… để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng.

Để nhận số tiền này, bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt đã 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinlines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Ngoài việc chia tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinlines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền.
Ba bị cáo: Trần Văn Liêm – cựu TGĐ, Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng và Giang Kim Đạt – cựu quyền trưởng phòng kinh doanh.

Vinashinlines bị truy tố tội Tham ô tài sản. Bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố tội Rửa tiền.

08:39 ngày 17/02/2017

08:18 ngày 17/02/2017

Hôm qua, Hội đồng xét xử đã cách ly, tách riêng các bị cáo ra để thẩm vấn.

Phiên tòa xét xử đại án tham nhũng tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) bước sang ngày làm việc thứ hai.

Để đảm bảo tính khách quan của vụ án, HĐXX cũng thực hiện tách các bị cáo để thẩm vấn riêng.

Ngày đầu tiên, tòa bước đầu thẩm vấn hai bị cáo Trần Văn Liêm – cựu TGĐ Vinashinlines và Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng.

Hai bị cáo Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương không thừa nhận truy tố như cáo trạng. Lời khai của hai bị cáo mâu thuẫn trong việc nhận số tiền 110.000 USD hoa hồng từ việc mua 3 con tàu cho Vinashinlines.

08:12 ngày 17/02/2017

Từ 16/2, Tòa án Hà Nội đưa vụ án Tham ô tài sản, Rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (viết tắt là Vinashinlines) ra xét xử. Đây là một trong 6 đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng sớm đưa ra xét xử.

Nhóm PV/VOV.VN