Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mà nước mắt chứa chan

Ngày 24.12, UBND tỉnh – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức trao sổ tiết kiệm cho 22 gia đình có người chết do mưa lũ đang gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mà nước mắt chứa chan - Ảnh 1

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mà nước mắt chứa chan - Ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thăm hỏi gia đình các nạn nhân

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mà nước mắt chứa chan - Ảnh 3

Những tiếng khóc bị đẩy ngược vào trong

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mà nước mắt chứa chan - Ảnh 4

Doanh nghiệp tặng sổ tiết kiệm cho gia đình các nạn nhân

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mà nước mắt chứa chan - Ảnh 5

Doanh nghiệp tặng sổ tiết kiệm cho gia đình các nạn nhân

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mà nước mắt chứa chan - Ảnh 6

Lãnh đạo tỉnh trao thư cảm ơn doanh nghiệp

Thực ra 39 gia đình có người tử nạn trong 5 đợt mưa lũ dồn dập vừa qua, gia đình nào cũng là một hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Họ hầu hết đều sống một cuộc sống cần lao, khốn khó ở thôn quê hẻo lánh. Khổ cực và bất an đến nỗi, trong nước lũ mênh mông, ai cũng tìm thấy cho mình một lý do gấp gãy để xông pha vào chốn hiểm nguy.

Những người ở lại, qua cái chết của người thân, được chính quyền hỗ trợ 10 triệu đồng như cách thức sẻ chia, giúp xoa dịu nỗi đau vốn còn cần rất nhiều thời gian mới thôi nhức nhối. Khoản hỗ trợ trên cao gấp 2 lần so với trước đây và so với quy định hiện hành.

Có 22/39 gia đình được chọn ra để trao – nhận cuốn sổ trị giá 50 triệu đồng. Con số trên chẳng ý nghĩa gì, ngoài giới hạn tài chính mà cơ quan vận động đang vấp phải. Hơn 1 tỉ đồng huy động được cho tới thời điểm hiện nay là tiền ủng hộ từ các doanh nghiệp. Chính xác, thì đó là 8 doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết lời kêu gọi sẻ áo nhường cơm, lá lành đùm lá rách vẫn đang tiếp tục lan truyền. Ông Dũng bày tỏ hy vọng sẽ còn nhiều tiếng nói đồng thanh tương ứng. Cộng đồng doanh nghiệp Bình Định chắc chắn còn rất nhiều bàn tay muốn nắm lấy bàn tay.

50 triệu đồng là cả một gia sản đối với người nông dân cày sâu cuốc bẫm. Rồi đây, những cuốn sổ tiết kiệm sẽ được sử dụng hữu ích trong việc làm lành vết thương, giúp thêm khả năng thích ứng nơi những cá thể, những gia đình vừa bị dập vùi bởi thiên nhiên khắc nghiệt.

Những người vợ, người chồng, thân nhân người xấu số..., họ ngồi kín 3 hàng ghế, xích lại gần nhau, co cụm bên nhau, đan chặt vào nhau, u buồn, ngơ ngác. Đấy có vẻ như là cách cần thiết để họ vượt qua cảm giác lạc lõng giữa một không gian hãy còn xa lạ. Đột nhiên, tiếng khóc bật lên từ hàng ghế trên cùng rồi lan ra, nối đuổi vòng quanh như tia lửa trong sợi dậy cháy chậm. Những tiếng khóc muốn lồng lên, bung ra song chưa thành tiếng đã bị chặn lại, nén xuống, chôn sâu vào tâm khảm.

Tôi nhìn bàn tay bụm miệng, mái đầu ngắc ngứ của chị Nguyễn Lang Thuyền (Cát Hanh, Phù Cát), Phan Thị Liễu (Phước Hiệp, Tuy Phước). Họ vừa sống lại những giây phút hãi hùng, ám ảnh khi màn hình trên kia lướt qua đoạn bờ tràn, nhịp cầu, cánh đồng, dòng sông, góc xóm... quen thuộc, nơi tang thương ập xuống chính cuộc đời mỗi người cùng con cái. Vậy mà giờ đây, ngồi giữa hội trường này, ngay cả bộc lộ cảm xúc, họ cũng sợ lụy phiền người khác.

Sao họ không cứ khóc to lên?

Xuân Nhàn