Nhan sắc cô giáo Việt bị hủy công nhận chuyển giới

(Phunutoday) - Cô giáo xinh đẹp Phạm Lê Quỳnh Trâm nhiều khả năng sẽ bị hủy bỏ quyết định công nhận giới tính mới sau khi phẫu thuật chuyển giới.

Ngày 21/1, UBND tỉnh Bình Phước có công văn gửi Sở Tư pháp yêu cầu tham mưu cho tỉnh ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định xác định lại giới tính trái quy định mà UBND huyện Chơn Thành đã cấp cho “chị” Phạm Lê Quỳnh Trâm (tức Phạm Văn Hiệp).

Theo UBND tỉnh Bình Phước, các quyết định của UBND huyện Chơn Thành công nhận anh Phạm Văn Hiệp là công dân đầu tiên của Việt Nam chuyển giới từ anh thành “chị” là trái luật.

Công văn cũng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo quy định những cán bộ, công chức đã trực tiếp tham mưu và giải quyết vụ việc đầu tiên trên.

Tháng 4/2008, Phạm Văn Hiệp sang Thái Lan thực hiện thay đổi giới tính. Đến năm 2009, Hiệp làm thủ tục gửi đến cơ quan chức năng huyện Chơn Thành xin xác định lại giới tính, thay đổi tên là Phạm Lê Quỳnh Trâm và được chấp thuận.

Hộ chiếu mới với tên Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Trước thông tin có thể bị thu hồi quyết định xác định lại giới tính, Quỳnh Trâm cho biết, cô rất buồn và thất vọng khi nghe đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước. "Tôi chưa nhận tin chính thức về việc này, nhưng không hiểu tại sao chuyện này lại xảy ra". Cô nói rằng trong trường hợp lãnh đạo tỉnh ra quyết định thu hồi và hủy quyết định xác định lại giới tính, sửa hộ tịch của mình, cô cũng trả lại quyết định và việc đầu tiên có thể cô sẽ tiến hành khởi kiện cơ quan chức năng.

Gần 4 năm sau khi phẫu thuật xác định lại giới tính và được pháp luật công nhận, Quỳnh Trâm cho biết hiện mình hạnh phúc vì được sống trong hình hài của một người phụ nữ.

Quỳnh Trâm là một cô giáo dạy luyện thi cho học sinh, đang ấp ủ dự định trở thành ca sĩ.

Dù chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm nhưng Quỳnh Trâm đã có thể giảng dạy một cách hiệu quả cho các em học sinh cấp 3, luyện thi đại học cả 3 môn Toán-Lý-Hóa.

Không chỉ tại địa phương mình sinh sống, nhiều phụ huynh ở các tỉnh Bình Dương, Đắk Lắk... đều có con em theo học Quỳnh Trâm. Có phụ huynh còn cho xe riêng xuống TP.HCM đưa đón cô giáo về tận Buôn Mê Thuột để dạy con mình vào 2 ngày cuối tuần. Nhiều học trò Quỳnh Trâm từng giảng dạy hiện đã ra trường, một số bạn đang học tại các trường ĐH, CĐ trong thành phố như: ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Bách khoa, ĐH Công nghệ Sài Gòn...