Nhân rộng vườn hoa từ bãi rác của sinh viên

Ít nhất 60 vườn hoa từ bãi rác theo mô hình của nhóm Sen trong phố - nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ được nhân rộng khắp Hà Nội.

Nhân rộng vườn hoa từ bãi rác của sinh viên - Ảnh 1

Ông Trần Anh Tuấn, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, sau khi có chủ trương của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, sắp tới, Thành đoàn sẽ triển khai nhân rộng mô hình "biến bãi rác thành vườn hoa" trên địa bàn thành phố.

Vườn hoa từ bãi rác là mô hình của nhóm Sen trong phố triển khai xuất phát từ một đề bài trong chương trình Siêu thủ lĩnh do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Từ các bãi rác tự phát của người dân, nhóm sinh viên đã sử dụng các chai lọ, vật liệu gạch không nung để trồng hoa, biến vị trí tập kết rác tự phát thành một vườn hoa xinh xắn, làm đẹp mỹ quan.

Xác nhận thông tin này, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội cũng cho biết, trước mắt, mô hình này sẽ được triển khai ở các địa bàn các quận nội thành của Thành phố Hà Nội. Dự kiến sẽ có ít nhất khoảng 60 vườn hoa như vậy được xây dựng.

"Mục tiêu đến hết năm 2016 mỗi quận có từ 5-10 vườn hoa như vậy nữa, vị chi là sẽ có từ 60-100 điểm được xây dựng" - ông Tiến nói. "Đây sẽ là công trình nhằm chào mừng chiến dịch Tôi yêu Hà Nội do Thành đoàn triển khai vào quý 4 hàng năm và hy vọng sẽ là công trình thanh niên của năm của Thành đoàn Hà Nội".

Về kế hoạch triển khai, ông Tiến cho biết, hiện tại Thành đoàn vẫn đang bàn bạc để lên phương án cụ thể, từ việc tìm địa điểm, tính toán chi phí, xây dựng quy trình cũng như tìm kiếm và thảo luận với các nhà tài trợ.

Các bạn trong nhóm Sen trong phố cũng sẽ tham gia với tư cách nòng cốt và phối hợp với các cơ sở đoàn quận để thực hiện các công trình này.

Trước đó, chiều ngày 20/10, đoàn công tác do đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đi thăm mô hình vườn hoa từ bãi rác của nhóm Sen trong phố.

Sau buổi thực tế và nghe báo cáo, ông Toàn đã tặng cho nhóm Sen trong phố 20 triệu đồng để mua dụng cụ và duy trì nhóm. Đồng thời, ông Toàn cũng đã giao cho Đoàn Thanh niên Thành phố là đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với VietNamNet, Đàm Thanh Tùng, K33 khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí-Tuyên truyền, trưởng nhóm Sen trong phố cũng cho biết, em cũng mới được biết tin Thành đoàn sẽ có kế hoạch triển khai từ 60-100 vườn hoa từ bãi rác theo mô hình của nhóm trên địa bàn toàn thành phố.

"Kế hoạch của nhóm em từ này tới cuối năm cũng triển khai 6 vườn hoa trên các địa bàn thành phố" - Tùng nói.

Tùng cũng cho biết, tới nay, ngoài vườn hoa được thực hiện trong khuôn khổ chương trình, dự án "Biến bãi rác thành vườn hoa" của nhóm Sen trong phố đã triển khai thêm được 2 vườn hoa tại địa chỉ 39 Quang Trung và 66 Phó Đức Chính.

Lê Văn