Nhân rộng mô hình Chi hội Phụ nữ văn minh

Sau 3 năm thực hiện, mô hình Chi hội Phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang tại các địa phương đã có những chuyển biến tích cực từ nhận thức, tư tưởng đến hành động của cán bộ, hội viên. Tình trạng cưới xin, ma chay tổ chức linh đình giảm đáng kể, góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nhân rộng mô hình Chi hội Phụ nữ văn minh - Ảnh 1

Lễ cưới tập thể theo nếp sống văn minh tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Ảnh: Viết Thành

Đám cưới chỉ 10 mâm cỗ của gia đình bà Nguyễn Thị Lý, hội viên Chi hội Phụ nữ 6, phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường lấy làm gương để vận động hội viên, người dân học tập. Trong đám cưới của con trai bà Lý, người dân trong khu dân cư, bạn bè gia đình được mời đến uống trà, ăn bánh kẹo mừng cho cô dâu, chú rể. Chỉ có 60 khách là anh em, họ hàng thân thiết, gia đình mới dự tiệc mặn. Tuy giản dị, song không khí đám cưới diễn ra ấm cúng.

Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Nam Nguyễn Thị Thu Hường cho biết: Hưởng ứng mô hình Chi hội Phụ nữ văn minh do Hội LHPN thành phố phát động, Hội LHPN phường đã vận động hội viên và gia đình tổ chức đám cưới theo hướng mời tiệc trà, đám cưới không có thuốc lá và chỉ diễn ra trong một ngày, không mời tràn lan; mời tiệc mặn thì số khách mời không quá 50 mâm cỗ. Không chỉ thuyết phục hội viên thực hiện nếp sống văn minh, khi các gia đình có việc hiếu, hỷ, chị em trong chi hội luôn đến giúp nấu nướng, tiếp khách, dọn dẹp. Nhờ vậy, các đám cưới, đám tang đều tiết kiệm được phần thuê dịch vụ.

Còn tại huyện Đan Phượng, Hội LHPN huyện triển khai mô hình “đám cưới điểm” gắn với chấm điểm thi đua. Hội LHPN mỗi xã sẽ vận động tổ chức ít nhất một đám cưới điểm với 3 tiêu chí: Không tiệc mặn linh đình, không quá 300 khách, không hút thuốc lá trong đám cưới. Các gia đình tổ chức đám cưới điểm đều nhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN trong quá trình chuẩn bị tổ chức, được biểu dương và tặng quà. Mô hình này đã có sức lan tỏa mạnh, từ 16 đám cưới điểm thực hiện năm 2013, 2014; đến nay huyện đã có 1.267 đám cưới tiết kiệm, được dư luận đánh giá cao, coi đây là “nét đẹp văn hóa của phụ nữ Đan Phượng”. Với tinh thần bám sát cơ sở, Hội LHPN huyện Đan Phượng cùng với các tổ chức đoàn thể đã vận động được 100% gia đình tổ chức lễ tang tiến bộ, giảm hủ tục…

Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng Hoàng Thị Oanh cho biết: Ngay từ khi Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3-10-2012 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố và Chỉ thị số 22-CT/HU của Huyện ủy Đan Phượng được ban hành, Hội LHPN huyện đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền trong việc thực hiện cưới văn minh, tang tiến bộ tới hội viên và các gia đình.

Để đạt hiệu quả, cùng với tuyên truyền, Hội LHPN huyện tổ chức tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong thực hiện nếp sống văn minh” nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ hội, chỉ đạo điểm 16 chi hội thuộc 16 cơ sở xã, thị trấn, phát tờ rơi tuyên truyền tới từng hộ gia đình. Đến nay toàn huyện đã có 56 Chi hội Phụ nữ văn minh, chiếm 41% tổng số chi hội trên địa bàn.

Mô hình Chi hội Phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang được các cấp Hội LHPN Hà Nội tích cực triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động tuyên truyền, tổ chức tọa đàm, ký cam kết tới cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình; đồng thời thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện; chú trọng công tác khen thưởng các gia đình thực hiện tốt và nhắc nhở các gia đình hội viên vi phạm... dần tạo nên sự thay đổi trong nhận thức của hội viên, nhân dân. Đến nay, toàn thành phố có 1.629 Chi hội Phụ nữ đạt các tiêu chí văn minh trong việc cưới, việc tang. 5 năm gần đây, tổ chức hội đã tham gia vận động 9.744 đám cưới thực hiện đúng quy định, có 7.335 đám tang thực hiện tang văn minh.

Những kết quả đạt được là cơ sở để các cấp Hội LHPN thành phố tiếp tục xây dựng mô hình Chi hội Phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang phát triển cả bề rộng và chiều sâu, chú trọng những vùng khó khăn, nơi chưa có mô hình điểm; tập trung vào mùa cưới… Qua đó đóng góp thiết thực vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.

Bảo Lâm