Nhân rộng mô hình câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường

Cứ định kỳ hai tháng một lần câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường của Bệnh viện Hữu nghị lại tổ chức một buổi sinh hoạt để cùng nhau trao đổi những thông tin và cập nhật những kết quả mới của thế giới trong chẩn đoán và điều trị căn bệnh của thế kỷ.

Nhân rộng mô hình câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 1

Câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) ở Bệnh viện Hữu nghị đi vào hoạt động từ tháng 6-2012, đến nay đã đem lại những hiệu quả rất tích cực. Mỗi buổi sinh hoạt đều thu hút đông đảo người bệnh ĐTĐ không chỉ là hội viên câu lạc bộ, mà còn có nhiều người bệnh trên địa bàn cùng tham dự.

Theo PGS, TS Đỗ Trung Quân, Chủ tịch Hội Nội tiết Hà Nội, Trưởng khoa Nội tiết – ĐTĐ Bệnh viện Hữu nghị, qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, bệnh nhân được cung cấp những kiến thức trong việc khám, điều trị, phòng chống, phát hiện những biến chứng, chế độ ăn, chế độ luyện tập… của bệnh ĐTĐ do các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của Bệnh viện Hữu Nghị và Trường Đại học Y Hà Nội cung cấp. Đây cũng là dịp để hội viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc chung sống với căn bệnh này.

Theo các chuyên gia về căn bệnh này, mô hình câu lạc bộ người bệnh ĐTĐ cần được nhân rộng hơn nữa ở nhiều bệnh viện, nhiều địa phương. Vì mỗi buổi sinh hoạt, không chỉ được cung cấp những thông tin mới, người bệnh được thầy thuốc giải đáp những thắc mắc trong quá trình sống chung với căn bệnh này.

PGS, TS Đỗ Trung Quân cho biết: ĐTĐ đang là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Đây là một “đại dịch” mà con người đang phải đối phó. Bệnh ĐTĐ làm giảm đi chất lượng cuộc sống, giảm tuổi thọ, ảnh hưởng năng suất lao động và làm kiệt quệ kinh tế.

Hiện nay, bệnh ĐTĐ đang gia tăng nhanh chóng, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có hơn 415 triệu người mắc căn bệnh này và dự báo sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Đáng chú ý, gần 80% các trường hợp tử vong do ĐTĐ tập trung ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Từ năm 1991 Liên đoàn ĐTĐ quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới đề xuất và được Liên hợp quốc thông qua vào năm 2007 lấy ngày 14-11 (là ngày sinh của một nhà khoa học đã phát hiện ra insulin) là Ngày ĐTĐ thế giới.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, tại Việt Nam theo Bộ Y tế trong vòng hai thập kỷ gần đây bệnh ĐTĐ gia tăng nhanh chóng từ 2,5% năm 1990 tăng lên 5.42% vào năm 2012.

Để ngăn chặn sự gia tăng của căn bệnh này, hàng loạt các biện pháp đã, đang được triển khai. Việt Nam cũng đã đưa chương trình phòng chống bệnh ĐTĐ vào chương trình y tế quốc gia.