Nhân rộng các mô hình hay

Những năm qua phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang từng bước góp phần hình thành nhiều mô hình, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của người dân, từng bước làm thay đổi bộ mặt khu dân cư cũng như đời sống của người dân nơi đây.

Nhân rộng các mô hình hay - Ảnh 1

Mô hình trồng hoa cây kiểng ở ấp 6.

Trao đổi với chúng tôi về những thành quả trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của địa phương, ông Lê Hoàng Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phong trào huyện Vị Thủy cho biết: Điểm mới trong phong trào này là các thành viên nằm trong ban chỉ đạo đều được giao trách nhiệm phụ trách các đơn vị và chịu trách nhiệm về những hoạt động cũng như thành tích, danh hiệu văn hóa của từng đơn vị trong các đợt đánh giá sơ tổng kết. Mục đích của việc giao trách nhiệm này chính là tạo nên cộng đồng trách nhiệm của các thành viên như xây dựng, giữ vững, nâng chất các phong trào.

Cụ thể như mô hình cải thiện cảnh quan môi trường ở ấp 6, ấp 7 của xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy được phát triển từ mô hình CLB trồng hoa kiểng của những phụ nữ lớn tuổi trong ấp, dần được nhân rộng và địa phương đang từng bước nối dài mô hình này, để xây dựng tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, liên tuyến đường có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp…

Hay mô hình các câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, đờn ca tài tử ở huyện Vị Thủy bắt đầu được triển khai ở một vài ấp, nhưng chỉ vài năm đã phát triển và phủ đều gần khắp các ấp, xã, thị trấn. Hiện, Vị Thủy đang tập trung củng cố hệ thống các CLB này, để hướng tới lồng ghép nội dung sinh hoạt nâng chất danh hiệu văn hóa, thay cho mô hình CLB gia đình văn hóa.

Đến các khu dân cư huyện Vị Thủy đúng vào dịp các địa phương đang chuẩn bị chạy nước rút tham gia cuộc thi Mô hình có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp hàng năm.

Trên các tuyến đường, nhất là những đoạn đường đẹp, kiểu mẫu, người dân cùng nhau tham gia chỉnh trang, sửa sang lại căn nhà, đoạn đường thêm khang trang, sạch sẽ.

Anh Võ Văn Tuấn, Trưởng ấp 6, xã Vị Thắng, cho biết ấp vừa được công nhận 1 tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, khiến người dân ở đây càng phấn khởi. Từ lâu, như một thói quen chiều chiều nhiều chị em phụ nữ ở nhiều tuyến đường của ấp 6, tập trung ra đường, ai làm trước cổng nhà đó tranh thủ quét dọn, cắt tỉa cây kiểng, làm cho không gian trong ấp lúc nào cũng bắt mắt.

Anh Tuấn chia sẻ với chúng tôi: Có được tuyến đường đẹp này cũng trầy da tróc vẩy, lúc đầu vận động người dân ở đây cùng nhau thay đổi cảnh quan môi trường bằng cách trồng hoa ở dọc tuyến đường. Thời gian đầu nhiều người không muốn tham gia, nhưng khi những tuyến đường hoa đẹp mắt trải dài ai đi qua cũng ngắm nhìn.

Ngoài những thành tích và thế mạnh của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Vị Thủy thời gian qua cũng không phủ nhận những tồn tại yếu kém cụ thể, phong trào phát triển chưa đồng đều. Chất lượng của phong trào chưa tập trung. Một số nơi ý thức người dân vẫn chưa cao, việc phát động trong dân từng lúc, từng nơi chưa hiệu quả…

Quốc Trung