Nhan nhản biển karaoke có nguy cơ thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy

Rõ ràng luật pháp đã đề ra quy chuẩn về việc xây dựng các công trình, nhà ở, nhưng một số quán Karaoke đều không tuân thủ quy định trên, họ đặt kích cỡ càng to càng tốt.

Trước việc có không ít quán karaoke bất ngờ xảy ra hỏa hoạn, cháy lớn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản như trong thời gian gần đây, không ít người đặt ra câu hỏi, tại sao lại xảy ra những sự việc trên?

Một số người cho rằng, nguyên nhân một phần do cấu trúc của tòa nhà cũng như việc xây dựng những phòng hát, khách sạn chưa đạt tiêu chuẩn đề ra.

Rõ ràng luật pháp đã đề ra quy chuẩn về việc xây dựng các công trình, nhà ở, nhưng một số quán karaoke đều không tuân thủ quy định trên. Họ đặt kích cỡ biển hiệu càng to càng tốt.

Nhan nhản biển karaoke có nguy cơ thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1

Một số quán Karaoke thiết kế biển quảng cáo bịt điểm thoát hiểm (Ảnh: Thành Long)

Theo quy định số 19/2013/TT-BXD quy định, biển quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình, nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Với bảng quảng cáo ngang: Mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2m chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở. Mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m.

Vị trí của những tấp bảng này phải ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên.

Còn với bảng quảng cáo dọc: Chiều ngang tối đa 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo. Mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m.

Vị trí đặt của bảng phải ốp sát vào mép tường đứng; Đối với công trình/nhà ở một tầng được đặt một bảng ngang và 1 bảng đứng.

Nhan nhản biển karaoke có nguy cơ thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 2

Những tấm biển quảng cáo hút khách, liệu có đảm bảo đủ tiêu chuẩn?

Theo Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục cảnh sát PCCC việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như: không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy; đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây chán lan và cháy lớn.

Chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng.

Về điều kiện an toàn PCCC, trung tá Bùi Quang Việt cho biết, các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện PCCC theo quy định tại điều điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ đó là có quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở.

Nhan nhản biển karaoke có nguy cơ thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 3

Những quán karaoke vẫn liên tiếp mọc lên.

“Hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, việc sử dụng nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC. Có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền duyệt theo quy định. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu dân dụng.

Đối với các cơ sở có khối tích từ 1500m3 phải được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC”, ông Việt nêu.

Nhan nhản biển karaoke có nguy cơ thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 4

Một số quán karaoke ở đường Trần Thái Tông bị cháy lớn chiều qua 1/11

Về khuyến cáo an toàn PCCC đối với quán karaoke, ông Việt cũng chỉ rõ: đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề, quy định về PCCC, trong đó phải tổ chức cho nhân viên phục vụ tìm hiểu kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Nhóm PV