NHÂN NGÀY QUỐC TẾ TRẺ EM GÁI (11-10): - Hướng tới chấm dứt tình trạng xâm hại trẻ em gái

Ngày 9-10, Ban chỉ đạo Công tác dân số tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND H. Thanh Chương tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11-10.

Ngày 9-10, Ban chỉ đạo Công tác dân số tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND H. Thanh Chương tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11-10. Tại buổi lễ, các đại biểu đã thể hiện thông điệp về Ngày Quốc tế trẻ em gái bằng hành động đặt tay lên phía ngực trái, nơi có chiếc nơ màu hồng; thể hiện sự yêu thương, lắng nghe, trân trọng, trách nhiệm, sự cam kết về thái độ, hành động, niềm tin cùng những điều tốt đẹp nhất sẽ dành cho trẻ em gái để các em được sống chính với tuổi thơ của mình cùng khát vọng hoài bão mà không bị rào cản bởi bất bình đẳng giới. Còn đối với các em, hành động đó là lời hứa với người lớn, các cấp lãnh đạo, gia đình và bản thân về sự mạnh mẽ, những yêu thương mà các em đem đến cho cuộc sống này.

Ông Nguyễn Bá Tân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An mong muốn, chương trình sẽ góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ, động viên người dân thực hiện tốt chính sách dân số. Đặc biệt chương trình cũng góp phần chấm dứt tình trạng xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em gái.

Với chủ đề "Chấm dứt tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em gái", đại diện cho hơn 400 ngàn trẻ em gái của tỉnh Nghệ An, tham dự tại diễn đàn, 3 đội thi đến từ các Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, Trường THPT Đặng Thai Mai và Trường THPT Thanh Chương 3 của H. Thanh Chương muốn gửi đến chương trình những ước mơ, hoài bão, ý kiến, quan điểm, nguyện vọng của mình về các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em gái thông qua hoạt động thi vẽ tranh và thuyết trình. Em Nguyễn Hoàng Linh, học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân cho biết: Thông qua chương trình em nhận biết rõ hơn về các biện pháp phòng tránh xâm hại đối với bản thân.

Tại Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, những năm qua, nhà trường luôn tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái và giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính cho học sinh. Năm 2013, trường thành lập Câu lạc bộ "Kỹ năng sống và sức khỏe sinh sản", tổ chức truyền thông dưới cờ hàng tháng nhằm tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân thành lập Ban tư vấn học đường để chia sẻ với học sinh những tâm tư nguyện vọng, khúc mắc trong cuộc sống. Năm 2018, trường tổ chức thành công diễn đàn "Là con gái thật tuyệt", "Khi tôi 18", phát tờ rơi cung cấp những thông tin bổ ích cho học sinh.

Không chỉ ở Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, thời gian qua, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em, các quy định khác liên quan. Ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An triển khai nhiều dự án sức khỏe sinh sản, trong đó có các buổi truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, chống xâm hại tình dục cho học sinh trung học cơ sở bằng hình thức nói chuyện chuyên đề, tư vấn trực tiếp lồng ghép sinh hoạt văn hóa văn nghệ. Cùng với đó là việc thành lập các câu lạc bộ "Kỹ năng sống và sức khỏe sinh sản vị thành niên" trong các trường học...

Các hoạt động trên giúp trẻ em gái nhận biết, đề phòng xâm hại tình dục và bạo lực, có kinh nghiệm tự chăm sóc bản thân, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, nhân dân đối với việc thực hiện công tác trẻ em nói chung, phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực với trẻ em gái nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An tặng quà cho học sinh khó khăn, có nhiều thành tích trong học tập của H. Thanh Chương; trao Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho xã Ngọc Lâm vì 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên và xã Xuân Tường, H. Thanh Chương đạt thành tích xuất sắc năm 2018 giảm trên 50% tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên so với năm 2017.

BÍCH HUỆ