Nhận lệnh trực tiếp từ Washington, đại diện Mỹ từ chối cho máy bay Nga quan sát bầu trời

Nga tố cáo Mỹ vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở khi người đứng đầu phái đoàn Hoa Kỳ từ chối chiếc máy bay Tu-214ON mới của Nga thực hiện sứ mệnh quan sát bầu trời Mỹ.

Máy bay Tu-214ON mới của Nga

Từ ngày 2 đến ngày 11/9/2018, hơn 70 chuyên gia từ 23 quốc gia tham gia Hiệp ước Bầu trời mở đã tới Nga để tiến hành kiểm tra chiếc máy bay Tu-214ON mới của Nga xem liệu nó có phù hợp với những yêu cầu của một chiếc máy bay phục vụ sứ mệnh quan sát bầu trời theo Hiệp ước Bầu trời mở hay không.

"Sau khi kiểm tra, người đứng đầu đoàn đại biểu từ 22 quốc gia đã ký vào tờ niêm phong chiếc máy bay sẽ được Nga dùng để thực hiện các chuyến bay quan sát trên lãnh thổ của các nước ký kết hiệp ước. Tuy nhiên, người đứng đầu phái đoàn Mỹ từ chối ký, và không nêu lý do cụ thể mà chỉ nói nhận lệnh trực tiếp từ Washington", Sergey Ryzhkov, người đứng đầu Trung tâm Quốc gia Nga về Giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân, cho biết.

Moscow đã phản ứng trước sự vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở của Hoa Kỳ. Theo ông Sergey Ryzhkov, khi cấm các chuyến bay quan sát sắp tới của chiếc Tu-214ON, Mỹ đã một lần nữa cho các nước ký kết hiệp ước thấy rằng những tiêu chuẩn của Hiệp ước không quan trọng bằng quyết định chính trị từ Washington.

"Chính quyền Mỹ và quân đội nước này không thể chấp nhận Nga vượt xa Mỹ từ 5 đến 7 năm trong lĩnh vực quan sát bầu trời khi Moscow tạo ra một chiếc máy bay quan sát hiện đại Tu-214ON và trang bị thiết bị kỹ thuật số do chính Nga sản xuất", ông Sergey Ryzhkov giải thích.

Đây không phải là lần đầu Mỹ gây khó dễ với Nga trong quá trình thực thi Hiệp ước Bầu trời mở. Vào cuối năm 2017, Hoa Kỳ đã cấm các thanh tra Nga bay qua Hawaii và Alaska. Moscow đã đáp trả bằng cách bãi bỏ một số thỏa thuận Nga-Mỹ liên quan tới việc hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho nhau trong việc tổ chức các chuyến bay quan sát theo thỏa thuận Bầu trời mở.

H.Phan

Theo AFP