Nhân lên tình yêu Tổ quốc

Với mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng của thế hệ cha ông, các cấp hội cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng.

Tại Trường THCS Dương Đức (Lạng Giang), chúng tôi được tham dự buổi tuyên truyền truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam do thương binh Nguyễn Văn Bảo - tuyên truyền viên của Hội CCB huyện Lạng Giang thực hiện. Ông Bảo từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc Tổ quốc. Nhiều năm nay ông đảm nhận vai trò nhân chứng lịch sử, trực tiếp nói chuyện truyền thống cho học sinh, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn.

Học sinh Trường THCS Dương Đức (Lạng Giang) nghe thương binh Nguyễn Văn Bảo kể chuyện truyền thống.

Với giọng nói trầm ấm, ông Bảo dẫn dắt các em học sinh “bước vào” những ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (năm 1945), các giai đoạn lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, đánh đổ chế độ Ngụy quyền, thống nhất đất nước và bảo vệ biên giới. Cùng kể về những mốc son lịch sử của dân tộc, là những câu chuyện thật của người lính trinh sát (Quân đoàn 3) Nguyễn Văn Bảo khi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Qua những câu chuyện từ thực tiễn đã làm cho không khí buổi nói chuyện thêm sôi nổi, hấp dẫn, học sinh thích thú, hào hứng lắng nghe. Từng lớp xếp thành hàng ngay ngắn trên sân trường, bên trên là lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới cùng hình ảnh Bác Hồ quàng khăn đỏ cho thiếu nhi càng khiến câu chuyện kể của người lính năm xưa thêm trang nghiêm và xúc động.

Em Bùi Đăng Huy, lớp 9A tâm sự: “Qua nghe kể chuyện em được hiểu thêm về lịch sử dân tộc, trong đó có nhiều người quê Bắc Giang như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Chu Văn Mùi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ; Anh hùng phi công Nguyễn Văn Cốc bắn rơi 9 máy bay Mỹ; Đô đốc đầu tiên và Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam là bác Giáp Văn Cương cũng quê ở Bắc Giang. Em tự hào về truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước. Chúng em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội”.

Cô Chu Thị Hoan, Hiệu trưởng Trường THCS Dương Đức cho biết: “Những năm qua, nhà trường thường xuyên phối hợp với Hội CCB huyện, xã tổ chức chương trình tuyên truyền truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam vào dịp kỷ niệm các ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12. Thông qua chương trình giúp các em học sinh hiểu thêm về lịch sử dân tộc, qua đó góp phần làm tốt công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước cho học sinh”.

Được biết, để chương trình đạt hiệu quả thiết thực, Hội CCB huyện Lạng Giang tích cực đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục, chú trọng biên soạn tài liệu tuyên truyền. Hội CCB huyện quan tâm xây dựng và bồi dưỡng các đồng chí tuyên truyền viên có kinh nghiệm, thường xuyên tham gia nói chuyện tại các diễn đàn.

Còn tại Trường THCS Tăng Tiến (thị xã Việt Yên), nhiều thế hệ học sinh biết đến CCB Nguyễn Danh Bình, tuyên truyền viên Hội CCB thị xã Việt Yên bởi câu chuyện trong những năm tháng xông pha trận mạc ở Thành cổ Quảng Trị và chiến trường miền Nam. Trong buổi nói chuyện, ông Bình thường bắt đầu với những câu hỏi - đáp về các ngày kỷ niệm của đất nước, những nhân vật lịch sử trong các trận đánh lớn hay tên các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn thị xã và của tỉnh Bắc Giang.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã phối hợp tổ chức hơn 1 nghìn buổi tuyên truyền, nói chuyện truyền thống cho gần 300 nghìn lượt học sinh, đoàn viên thanh niên.

CCB Nguyễn Danh Bình chia sẻ: “Tùy từng lứa tuổi học sinh, trong các giai đoạn lịch sử, tôi thường lồng thêm những câu chuyện về những anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc có trong sách giáo khoa như: Kim Đồng, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân… để các em dễ hiểu, dễ nhớ”.

Các buổi trao đổi, nói chuyện do các cấp Hội CCB tỉnh phối hợp tổ chức đã thu hút được nhiều lứa tuổi tham gia. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức hơn 1.000 buổi tuyên truyền, nói chuyện truyền thống cho gần 300 nghìn lượt học sinh, đoàn viên thanh niên. Bên cạnh những nội dung lịch sử, truyền thống, nhiều nội dung thời sự, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng được các CCB khéo léo thông tin, truyền tải đầy đủ đến thế hệ trẻ.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chăm lo, giáo dục truyền thống, nêu cao truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới, các cấp Hội CCB tỉnh cũng thường xuyên phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Tại nhiều địa phương, hội viên CCB còn tích cực tham gia cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, giúp các em hòa nhập cộng đồng; đồng hành với thanh niên trong xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh…

Theo ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, thấm nhuần lời Bác dạy “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”, những năm qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh tích cực tham gia tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thanh, thiếu niên. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phải được đặc biệt quan tâm, thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội cơ sở thường xuyên phối hợp với địa phương, đoàn thanh niên, nhà trường tham gia giáo dục, bồi dưỡng truyền thống, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đạo đức, lối sống cho học sinh, đoàn viên thanh niên. Qua đó, củng cố lòng tự hào dân tộc, để thế hệ trẻ thêm yêu Tổ quốc.

Bài, ảnh: Trung Anh

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/nhan-len-tinh-yeu-to-quoc-080738.bbg