'Nhân lên hạnh phúc cho mọi người'

Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.

Vào những ngày cuối tuần, căn nhà của vợ chồng bà Rơ Măh H'Ngoăi và ông Kpuih Y Xê (làng Pleiku Roh, phường Yên Đỗ, TP. Pleiku) lại rộn ràng tiếng cười nói của các thành viên trong gia đình. Vợ chồng bà có 3 người con, trong đó có 2 con đã lập gia đình. Các con công tác xa nhà nên ngày thứ bảy, chủ nhật mới có dịp quây quần đông đủ.

Gia đình bà Rơ Măh H'Ngoăi và ông Kpuih Y Xê (làng Pleiku Roh, phường Yên Đỗ, TP. Pleiku). Ảnh: Đ.Y

Gia đình bà Rơ Măh H'Ngoăi và ông Kpuih Y Xê (làng Pleiku Roh, phường Yên Đỗ, TP. Pleiku). Ảnh: Đ.Y

Bà H'Ngoăi là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Pleiku Roh, còn ông Y Xê là giáo viên Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng. Ông bà luôn động viên, chia sẻ công việc nhà và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Mái ấm của bà H'Ngoăi được Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Pleiku tôn vinh là gia đình tiêu biểu nhiều thế hệ nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) năm 2023.

Trước đó, vợ chồng bà H'Ngoăi từng trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn. Bà trải lòng: “Những năm trước, lương giáo viên của chồng ba cọc ba đồng, mình thì làm rẫy, 3 con còn nhỏ suốt ngày đau ốm. Đời sống kinh tế khó khăn, vừa bận rộn nương rẫy vừa phải chăm sóc mẹ nằm liệt giường nhiều năm, đưa đón con đi học, dọn dẹp nhà cửa… khiến mình luôn trong trạng thái quá tải, căng thẳng”.

Nhiều hôm quá mệt mỏi, bà tỏ ra khó chịu với chồng, quát mắng các con nên tình cảm gia đình bị ảnh hưởng, bầu không khí lúc nào cũng ngột ngạt. Hiểu ý vợ, ông Y Xê đã chủ động mở lời để vợ chồng ngồi lại với nhau nói chuyện, giải tỏa nỗi lòng.

Thay vì cằn nhằn trách móc, bà H'Ngoăi đã trút hết bao ấm ức, mệt mỏi mà bản thân phải chịu đựng hàng ngày. Khi ấy, chồng bà mới nhận ra rằng: Lâu nay, ông chỉ chuyên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, tranh thủ dạy thêm để gia đình có thêm thu nhập. Còn việc chăm sóc con cái, mẹ già thì ông sao nhãng.

Nhận thấy mình chưa tròn trách nhiệm với gia đình, ông Y Xê hứa sẽ sắp xếp lại giờ giấc, quan tâm vợ con nhiều hơn. Bà H'Ngoăi tâm sự: “Từ đó, vợ chồng tôi đã thấu hiểu, giải tỏa bao ấm ức trong lòng. Tôi hết giận, thông cảm vì áp lực công việc của chồng. Ngược lại, chồng tôi cũng cố gắng hoàn thành công việc xã hội và giúp đỡ tôi đưa đón con đến trường, đỡ đần việc nhà. Nhờ đó, 3 người con của tôi chọn học những ngành nghề mà mình yêu thích. Còn vợ chồng tôi hỗ trợ các con khi chúng cần mình giúp đỡ”.

Con gái đầu của bà H'Ngoăi là Rơ Măh H'Xinh đang là giáo viên Trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phú Thiện). Chồng chị là anh Klin cũng là giáo viên nhưng lại công tác ở huyện Chư Prông.

“Vợ chồng con gái đầu mỗi người dạy học một nơi nên tôi hỗ trợ chăm sóc 2 cháu ngoại để chúng yên tâm công tác. Con gái thứ hai là Rơ Măh HXoa chưa bắt chồng, đang ở cùng bố mẹ. Vợ chồng con trai út là Rơ Măh Y Nghi đang làm ở Công ty cổ phần Viễn thông FPT-Chi nhánh Gia Lai (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai). Cuối tuần, các con rủ nhau về nhà, đại gia đình lại có dịp gần gũi, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống và kinh nghiệm cùng giữ gìn hạnh phúc”-bà H'Ngoăi bày tỏ.

Gia đình bà Từ Thị Mai Linh-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: NVCC

Gia đình bà Từ Thị Mai Linh-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: NVCC

“Luôn lắng nghe và thấu hiểu” cũng là bí quyết giúp gia đình bà Từ Thị Mai Linh-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh và ông Nguyễn Thành Công-Trưởng khoa Lão (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) luôn giữ hạnh phúc nhiều năm nay.

Bà Linh chia sẻ: “Mặc dù công việc ngành Y tế luôn áp lực, nhưng vợ chồng tôi luôn vượt qua những khó khăn nhất để vừa chu toàn trong công việc chuyên môn vừa chăm lo gia đình, nuôi dạy con cái. Thương ba mẹ vất vả, 2 con của tôi luôn chăm ngoan, học giỏi. Đây là nguồn khích lệ, động viên lớn lao để gia đình hạnh phúc”.

Còn ông Công thì tâm sự: “Vợ chồng tôi luôn quan tâm, hỗ trợ nhau. Khi có việc cần trao đổi, cả 2 đều lựa lời mà nói và chọn cách nói làm sao để đối phương chấp nhận dễ dàng. Qua những góp ý, chúng tôi tự làm mới mình, hoàn thiện bản thân hơn, làm gương cho con cái. Chính sự đồng cảm này mà vợ chồng con cái đều là điểm tựa tinh thần, giúp nhau hoàn thành tốt công việc”.

Chia sẻ về vấn đề hạnh phúc gia đình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-cho biết: Hạnh phúc có khi đơn giản là được gần gũi bên cha mẹ, nhất là lúc cha mẹ già yếu hay một bữa cơm đạm bạc cùng với những người thân yêu, ruột thịt. Để có được hạnh phúc, chúng ta nên trân trọng những gì đang có; biết tôn trọng, lắng nghe, yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Lòng nhân ái mang lại niềm vui, sự ấm áp. Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực...

Ở khía cạnh rộng hơn, gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia hạnh phúc. Bản thân mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/nhan-len-hanh-phuc-cho-moi-nguoi-post269400.html