Nhận hơn 15 triệu hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Trong hơn 3 tháng qua, công an cả nước đã thu nhận hơn 15 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chip. Bộ Công an đặt mục tiêu đến 30/6 sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước.

Tại buổi giao ban trực tuyến ngày 6/4, Bộ Công an cho biết sau 3 tháng ra quân, cảnh sát quản lý hành chính của 63 tỉnh, thành phố đã thu nhận hơn 15 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip.

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước gắn chip trước ngày 1/7. Riêng 10 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Ninh, 50% người dân sẽ được cấp CCCD gắn chip trước 30/4.

Ngoài kết quả đạt được, Bộ Công an cũng ghi nhận một số khó khăn khi triển khai dự án, nhất là các địa phương ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa không có sóng điện thoại, ảnh hưởng đến việc truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Một số nơi khác, đồng bào dân tộc thiểu số không hiểu tiếng phổ thông, gây khó khăn cho việc làm thủ tục cấp thẻ. Ngoài ra, đường truyền kết nối thông tin truyền dẫn từ Trung ương đến công an cấp xã ở một vài địa phương còn chưa đảm bảo.

Căn cước công dân gắn chip có độ bảo mật cao, lưu trữ nhiều dữ liệu công dân và có thể kiểm tra thông tin qua máy đọc chuyên dụng. Ảnh: B.Đ.

Để đạt mục tiêu đặt ra, trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, yêu cầu công an các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt 2 dự án, đảm bảo tiếp nhận và làm sạch dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia với chất lượng cao nhất trước ngày 30/4.

"Công an các đơn vị, địa phương cần nêu cao trách nhiệm bởi vì sẽ không có cơ hội sửa sai khi dữ liệu chính thức được chia sẻ với các bộ, ngành vào tháng 7", trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị tăng cường cảnh sát khu vực, công an xã trong việc tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước. Đối với các đơn vị thuộc bộ, ông Ngọc yêu cầu thành lập tổ thường trực 24/24 giờ để xử lý sự cố đường truyền và hỗ trợ các địa phương.

Là nơi đã thu nhận lượng hồ sơ cấp thẻ căn cước lớn nhất cả nước (gần 2 triệu hồ sơ), đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết địa phương đang tập trung tối đa lực lượng, tăng ca làm việc để sớm hoàn thành mục tiêu đến ngày 5/6 sẽ cấp khoảng 6 triệu CCCD gắn chip.

Đối với căn cước công dân mẫu mới, ngoài tích hợp chip điện tử có thể thu nạp khoảng 20 trường dữ liệu công dân, thẻ này còn có mã QR lưu trữ các trường thông tin của công dân đã được cơ quan chức năng xác thực.

Khi người dân giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số giấy tờ tùy thân cũ mà không cần xuất trình giấy xác nhận.

Đồ họa: Như Ý.

Hoàng Lam

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhan-hon-15-trieu-ho-so-cap-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-post1201689.html