Nhận định TTCK ngày 28/8: Xu thế ngắn hạn vẫn là tăng

Hôm nay, VN-Index đã có phiên điều chỉnh đầu tiên sau 5 phiên liên tiếp tăng điểm. Khối ngoại cũng quay trở lại bán ròng khá mạnh. Tuy nhiên, theo nhiều CTCK, việc thanh khoản vẫn giữ ở mức khá cao, lực bán chưa xuất hiện rộng và nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa tăng trần hàng loạt... cho thấy thị trường sẽ tiếp tục ổn định.

CTCK FPT (FPTS): Xu thế ngắn hạn vẫn là tăng

Việc kiểm định lại các mốc cao cũ trong quá khứ là vấn đề bình thường trong quá trình tăng giá. Để đánh giá được thị trường chỉ điều chỉnh hay đảo chiều, chúng tôi căn cứ vào biến động giảm cùng với khối lượng trao đổi. Nếu như khối lượng cạn kiệt trong quá trình suy giảm, hoặc là khối lượng gia tăng nhưng giá biến động không nhiều được chúng tôi đánh giá là quá trình điều chỉnh.

Nhìn thêm vào cổ phiếu GAS thì chúng tôi nhận thấy thì có khả năng cổ phiếu này vẫn sẽ tiếp diễn đà tăng trong những phiên tiếp theo. Vì vậy chúng tôi vẫn giữ nguyên bậc tăng đối với xu thế ngắn hạn ở thời điểm hiện tại.

Ảnh minh họa

CTCK Ngân hàng Đầu tư (BSC): Chưa nhận thấy tín hiệu quá tiêu cực

Như đã đề cập trong báo cáo ngày hôm qua, nhịp rung lắc có thể sẽ xuất hiện khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 630. Và phiên hôm nay đã phần nào thể hiện điều đó. Do mức độ giảm điểm là không lớn, số cổ phiếu tăng điểm vẫn duy trì ở mức bình quân, và khối lượng giao dịch chưa tăng đột biến, chúng tôi đánh giá đây là phiên điều chỉnh bình thường và cần thiết sau quãng thời gian thị trường tăng mạnh vừa qua.

Những phiên rung lắc như hôm nay nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian ngắn tới. Đây là điều cần thiết để thị trường đi lên bền vững hơn. Hiện tại, chúng tôi chưa nhận thấy những tín hiệu quá tiêu cực ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường.

Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt thì chưa cần vội vàng bán hết, có thể xem xét giảm một phần tỷ trọng nếu đã có lãi khá. Việc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang thu hút được sự quan tâm như bất động sản, xây dựng hay dầu khí.

CTCK MB (MBS): Chưa có dấu hiệu đảo chiều tiêu cực

Thị trường giằng co quanh tham chiếu hôm nay sau 5 phiên tăng liên tục và vượt qua đỉnh cũ 5 năm vào hôm qua. Đà tăng của thị trường chững lại với các dấu hiệu chốt lời ngắn hạn xuất hiện. Tuy nhiên lực mua vẫn tiếp tục duy trì ở mức khá, thanh khoản chung của thị trường giữ tại mức cao tương đương với các phiên giao dịch gần đây.

Thị trường đang ở ngay dưới vùng kháng cự tâm lý 630, với nhiều cổ phiếu đã tăng khá mạnh do vậy các hoạt động chốt lời một phần diễn ra là bình thường. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực trong ngắn hạn khi chưa có dấu hiệu đảo chiều tiêu cực hay bán tháo trên thị trường.

Nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời một phần tại vùng điểm hiện tại đối với các cổ phiếu đã tăng nhiều và đang suy yếu dần, đồng thời chuyển sang mua các cổ phiếu có cơ bản tốt nhưng còn chưa tăng tại các đợt giảm điểm trong các phiên sắp tới.

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Tiếp tục điều chỉnh và dao động trong biên độ hẹp

Xu hướng dịch chuyển vốn sang các mã thị giá nhỏ mang tính chất đầu cơ cũng cần được lưu ý. Dòng tiền quẩn quanh thị trường vẫn tìm đến những địa chỉ tốt để trú chân tạm thời sau khi chốt lời tại các mã Blue-Chips và vẫn chưa muốn rời bỏ thị trường.

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức trên 3.000 tỷ mỗi phiên, lực bán chưa xuất hiện trên diện rộng tại nhóm các cổ phiếu Blue-chips và nhóm các cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa tăng trần hàng loạt là các dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ tiếp tục ổn định.

Chúng tôi đánh giá thị trường trong vài phiên tới sẽ tiếp tục điều chỉnh và dao động trong biên độ hẹp. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên mở vị thế mới, Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục dành một phần tiền trong tài khoản mua bán các cổ phiếu có tính chất đầu cơ thuộc nhóm ngành bất động sản, chứng khoán.

(Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính tham khảo)

Lê Thành