Nhận định tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam

Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tầm trung phát triển nhanh nhất toàn cầu, dự kiến tăng trưởng 6% vào năm 2023. Đây là nhận định của Giám đốc điều hành công ty tư vấn đầu tư BDA Partners Andrew Huntley. TTXVN dẫn nhận định của ông Huntley cho rằng, với mức tăng trưởng 8,02% trong năm 2022, thuộc hàng cao nhất thế giới, Việt Nam đã chứng kiến sự phục hồi mạnh sau hai năm bùng phát đại dịch Covid-19.

Giám đốc điều hành công ty tư vấn đầu tư BDA Partners, ông Andrew Huntley. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc điều hành công ty tư vấn đầu tư BDA Partners, ông Andrew Huntley. (Ảnh: TTXVN)

Động lực phục hồi của nền kinh tế Việt Nam là tiêu dùng nội địa và xuất khẩu tăng mạnh trong năm 2022. Việc ký kết các thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada góp phần quan trọng giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh.

Đánh giá về các cơ hội và thách thức trong năm 2023, ông Huntley nhận định, mặc dù chưa trở lại mức trước đại dịch, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cũng như du lịch trong nước đã có dấu hiệu phục hồi. Triển vọng phục hồi ngành du lịch tiếp tục khả quan, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong năm 2023.

Theo chuyên gia BDA Partners, đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng sẽ đóng vai trò đáng kể đối với kinh tế Việt Nam trong năm 2023, khi vị thế của Việt Nam được nâng cao trong danh sách điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế. Việc triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ từ đầu năm 2022, vốn hỗ trợ đáng kể cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng, sẽ là động lực tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Chuyên gia cũng chỉ ra những thách thức với nền kinh tế Việt Nam trong năm nay, trong đó lực cản lớn nhất là những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, áp lực lạm phát..., nhưng nhấn mạnh lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn. Theo ông Huntley, Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trưởng, nhất là môi trường ổn định, nội lực, dân số trẻ...

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nhan-dinh-tich-cuc-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-post734438.html