Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/9: Kiên nhẫn chờ đợi mua ở các vùng giá thấp hơn

Một phiên hồi phục với thanh khoản thấp có thể là tín hiệu chưa đủ tin cậy cho một nhịp phục hồi, tuy nhiên, lúc này chứng khoán thế giới đang tăng trở lại sau hai tuần điều chỉnh sẽ là một trong các nhân tố hỗ trợ cho thị trường trong tuần sau.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/9.

Kiên nhẫn chờ đợi mua ở các vùng giá thấp hơn

CTCK Tân Việt (TVSI)

Phiên hồi phục cuối tuần trước mang nhiều yếu tố kỹ thuật sau chuỗi các phiên giảm của tuần qua. Điều này dù sao cũng sẽ giúp thị trường tạm có điểm cân bằng ở trên vùng hỗ trợ của MA60 ngày.

Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng, đây chỉ là điểm cân bằng tạm thời và giúp các cổ phiếu phân hóa trở lại. Nhìn chung, áp lực cung tiềm ẩn hiện vẫn lớn so với dòng tiền và sau các phiên hồi phục áp lực cung có thể quay trở lại.

Chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn đang trong vùng sideway lớn trong trung hạn ở vùng 1.150 -1.315 điểm với biên biến động hẹp của nhiều cổ phiếu, nên việc kiên nhẫn chờ đợi mua ở các vùng giá thấp hơn sẽ có lợi thế cho nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.

Bán khi VN-Index có sự hồi phục, tăng lên mốc 1.270-1.275 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tích cực rõ hơn. Thậm chí căn bán khi VN-Index có sự hồi phục, tăng lên mốc 1.270-1.275 điểm trong tuần sau. Ở chiều hướng chờ mua, chúng tôi kỳ vọng mốc 1,200-1.220 điểm là ngưỡng hỗ trợ giúp VN-Index bật tăng trở lại.

Quan sát thêm phản ứng của thị trường ở ngưỡng 1.250 điểm

CTCK MB (MBS)

Trong phiên cuối tuần trước, thị trường hồi phục sau 2 phiên giảm liên tiếp trên nền thanh khoản thấp nhưng vẫn có những điểm tích cực.

Độ rộng cho thấy dòng tiền có sức lan tỏa, nhiều nhóm cổ phiếu sau chuỗi giảm điểm cũng đã phục hồi mạnh như: dầu khí, năng lượng, bất động sản, …

Bên cạnh đó, phiên hồi phục cũng mang nhiều tính kỹ thuật khi VN-Index retest ngưỡng hỗ trợ MA50 thành công.

Tuy thị trường hồi phục trên diện rộng nhưng tuần này vẫn là tuần giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường tạo đáy hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Một phiên hồi phục với thanh khoản thấp có thể là tín hiệu chưa đủ tin cậy cho một nhịp phục hồi, tuy nhiên, lúc này chứng khoán thế giới đang tăng trở lại sau 2 tuần điều chỉnh sẽ là một trong các nhân tố hỗ trợ cho thị trường trong tuần sau.

Nhà đầu tư có thể quan sát thêm phản ứng của thị trường ở ngưỡng 1.250 điểm, nơi có mặt của đường MA100.

Cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

CTCK Rồng Việt - VDSC

Sau hai phiên giảm điểm, VN-Index đã kiểm tra nhanh vùng dưới 1.230 điểm và bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần trước.

Hiện tại VN-Index xuất hiện tín hiệu nến hỗ trợ Hammer, điều này có thể sẽ giúp thị trường có nhịp hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, mức độ hỗ trợ của dòng tiền vẫn chưa mạnh, thể hiện qua thanh khoản thấp.

Do vậy, vẫn cần cân nhắc khả năng VN-Index sẽ bị cản tại vùng 1.260-1.265 điểm trong nhịp hồi phục này.

Hiện tại, nhà đầu tư vẫn nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sự tiết giảm của bên bán cùng với sự tham gia tích cực của dòng tiền bắt đáy đã giúp cho trạng thái của thị trường phiên cuối tuần trước trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù rủi ro rung lắc sẽ sớm gia tăng quanh ngưỡng 1.25x điểm tương ứng với đường MA100, nhưng VN-Index được kỳ vọng có thể hướng lên vùng 1.270 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Cây nến rút chân cho thấy bên mua ủng hộ đà tăng của chỉ số

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên cuối tuần trước, dù mở cửa với gap dương, tuy nhiên, VN-Index thể hiện sự đuối sức trong cả ngày giao dịch khi cứ dần thu hẹp đà tăng. Nhưng đến cuối phiên chiều, đột nhiên chỉ số bật lên mạnh mẽ, lội ngược dòng tăng hơn 14 điểm so với phiên trước.

Chỉ số đang trở lại đường viền cổ của mẫu hình vai – đầu – vai, ngưỡng 1.250 điểm, cây nến rút chân cho thấy bên mua ủng hộ đà tăng của chỉ số.

Vùng kháng cự hiện tại chỉ số đang phải đối mặt là 1.250-1.260 điểm, nếu không thể vượt qua được ngưỡng này, chỉ số sẽ giảm về vùng 1.220-1.230 điểm.

Lạc Nhạn

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh-thi-truong-phien-giao-dich-chung-khoan-ngay-12-9-kien-nhan-cho-doi-mua-o-cac-vung-gia-thap-hon-post305477.html