Nhận định thị trường ngày 8/7: "Động lực tăng điểm đang dần mất đi"

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 8/7/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
MSBS X
BVSC X
FPTS X
SHBS X
KIS X
SHS X

Sẽ là một phiên giảm điểm đối với chỉ số VN-Index

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Chỉ số VN-Index có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp trong khi đó chỉ số HNX-Index lại có phiên giảm thứ hai sau khi tiến sát mốc 80 điểm. Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay có thời điểm tăng hơn 5 điểm nhưng không thể vượt qua được mốc 595 điểm. Theo nhận định của MSBS, phiên giao dịch ngày mai sẽ là một phiên giảm điểm đối với chỉ số VN-Index. Lực bán chốt lời xuất hiện trong cuối phiên giao dịch ngày hôm nay có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng trong phiên mai. Chỉ số VN-Index đang phải đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh 600 điểm (+/- 5 điểm). Trong ngắn hạn, chỉ số này chỉ có thể vượt qua ngưỡng 600 điểm nếu có được sự hỗ trợ từ dòng tiền lớn và sự tăng giá mạnh của các cổ phiếu dẫn dắt. Nhà đầu tư nên thận trọng trong thời điểm này, hạn chế mua đuổi cổ phiếu.

Thị trường đang dần mất đi động lực tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Khối lượng giao dịch duy trì ở mức khá cao trong 5 phiên gần đây (trên 100 triệu cổ phiếu/phiên trên sàn HSX) là dấu hiệu tích cực về xu hướng quay trở lại của dòng tiền. Tuy nhiên, khối lượng tăng đi kèm với biểu hiện đuối dần về cuối phiên của cả hai chỉ số có thể sẽ mang đến nhiều lo ngại về khả năng phân phối tạo đỉnh ngắn hạn của thị trường. Tín hiệu này cần thêm thời gian theo dõi nhưng theo quan sát của BVSC, thị trường đang dần mất đi động lực tăng điểm khi không dễ để tìm ra các mã hoặc nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới. Mùa công bố báo cáo KQKD đang dần đến nhưng cũng rất nhiều cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt như HAG, FPT, REE… đã tăng điểm trong các phiên gần đây, phản ánh một phần kỳ vọng vào giá. Do vậy, đà tăng hiện tại của thị trường được BVSC nhìn nhận khá thận trọng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi tại các vùng giá cao và chờ đợi các phiên thị trường điểu chỉnh để dần tích lũy lại vị thế cho danh mục ngắn hạn. Chiến lược quay vòng giảm giá vốn vẫn có thể được tiếp tục áp dụng cho danh mục trung hạn.

Xác suất tăng điểm của thị trường là khá lớn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Theo quan sát của FPTS thì diễn biến trái chiều giữa hai sàn trong giai đoạn này là không đáng ngại do HNX-Index đã duy trì một xu thế tăng trưởng dài và ổn định trước đó trong khi đường giá của VN-Index vẫn phải trải qua những giai đoạn trồi sụt nhất định. Vì thế, với mốc 80 điểm đang được coi là ngưỡng cản mạnh của sàn HNX thì khả năng chỉ số HNX-Index sẽ phải điều chỉnh một vài phiên để thu hẹp chênh lệch mặt bằng giá so với VN-Index. Nhìn về phương diện chỉ báo và dòng tiền thì FPTS vẫn bảo lưu nhận định xác suất tăng điểm của thị trường là khá lớn trong giai đoạn từ nay cho đến thời hạn phải công bố báo cáo chính thức của các doanh nghiệp. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu lạc quan tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy, vị thế mua được khuyến nghị sẽ vẫn là những lúc thị trường điều chỉnh.

Xu hướng vẫn là tăng

(Công ty Chứng Khoán SHB - SHBS)

Áp lực chốt lời khiến thị trường điều chỉnh tại các ngưỡng cản trên cả 2 sàn Tuy nhiên SHBS đánh giá trong ngắn hạn xu hướng vẫn là tăng giá, Vn-Index sẽ tiệm cận ngưỡng 600 điểm trong vài phiên tới. SHBS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chú ý tới các cổ phiếu cơ bản bởi đây vẫn là thời gian kết quả kinh doanh quý II của nhiều doanh nghiệp sẽ dần được công bố. Thực tế, trong vài phiên vừa qua đã có sự chốt lời các cổ phiếu này sau khi thông tin lợi nhuận rò rỉ.

Hiện tượng rung lắc và phân hóa sẽ còn tiếp diễn

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Dòng tiền đầu cơ đang duy trì ở mức cao đang là nhân tố giúp nền tảng thị trường cải thiện đáng kể. Trong những phiên sắp tới, hiện tượng rung lắc và phân hóa sẽ còn tiếp diễn trước các ngưỡng cản kĩ thuật. Trong bối cảnh báo cáo KQKD quý II đang đến gần, nhà đầu tư cần chuyển dịch dòng tiền sang nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, chưa tăng nhiều ở các nhịp điều chỉnh. Trong khi đó, hoạt động lướt sóng ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu đầu cơ nên được hạ nhiệt và hạn chế trở lại hoạt động mua đuổi giá ở thời điểm này.

Có thể tiến hành chốt lời các mã đã tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Các thông tin vĩ mô trái chiều cho thấy nền kinh tế vẫn đang trong trạng thái ổn định và duy trì đà tăng trưởng vững, tuy nhiên hiện tại vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế trong giai đoạn còn lại của năm. Trong thời điểm hiện tại có thể thấy dòng tiền vẫn đang tập trung vào từng mã với những thông tin tích cực về kết quả kinh doanh trong quý 2, thông tin về chia cổ tức, và các chuyển biến nội tại tích cực. SHS đánh giá tại vùng giá này các nhà đầu tư có thể tiến hành chốt lời các mã đã tăng mạnh trong thời gian qua và có thể quay lại khi thị trường có các tín hiệu tích cực sau các phiên điều chỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH