Nhận định thị trường ngày 6/10: 'Phân hóa'

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 6/10/2016.

Nhận định thị trường ngày 6/10: 'Phân hóa' - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Khá phân hóa

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng điểm với các phiên tăng giảm đan xen, tiến đến vùng đích kỳ vọng kế tiếp nằm tại 700-720 điểm. Diễn biến thị trường giai đoạn này sẽ khá phân hóa, dựa vào KQKD Q3 của các doanh nghiệp trên cả 2 sàn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tích lũy cổ phiếu có KQKD khả quan ở các phiên thị trường điều chỉnh. Việc mua đuổi giá cao tiềm ẩn nhiều rủi ro nên được hạn chế.

Một đợt tăng nữa có thể được kích hoạt

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Theo quan sát, IVS nhận thấy nhóm cổ phiếu Bluechips đang vận động trong biên độ hẹp hơn đồng thời thanh khoản cũng giảm xuống. Đây là một sự tích cực nhưng diễn biến này sẽ còn kéo dài thêm ít nhất 5-7 phiên nữa. Sẽ rất khó để những cổ phiếu như HPG, HSG ... tăng mạnh trở lại ngay lập tức. IVS coi những phiên giao dịch trên là sự tích lũy vầ giá và nó chờ đợi thông tin tích cực làm bệ đỡ. Do đó thanh khoản nhóm này sẽ giảm xuống đôi chút, bù lại nhóm đầu cơ sẽ quay lại tạo ra mức thanh khoản chung tương đối ổn định.

Việc VN-Index tăng nhẹ và tiếp tục tịnh tiến dần đến vùng đỉnh vừa thiết lập 692,17 điểm là bước đệm lớn về mặt tâm lý và có thể nó sẽ kích thích một đợt tăng nữa trong thời gian tới. Nhưng trước khi nghĩ đến điều đó, NĐT cũng nên thận trọng nếu thị trường không giống như trên mà kịch bản xấu xảy ra khi VN-Index giảm mạnh. Điều đó gây ra mối nghi ngại về mô hình 2 đỉnh xuất hiện, thì nhịp điều chỉnh này sẽ kéo dài. Tuy nhiên, khả năng này sẽ thấp và có thể sẽ bị loại bỏ ngay lập tức nếu như kịch bản là nhóm BCs giao dịch chậm lại.

Tích lũy và phân hóa trong vùng 680 điểm - 690 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ tiếp tục tích lũy và phân hóa trong vùng 680 điểm - 690 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua tại vùng hỗ trợ trong các phiên trước có thể xem xét chốt lời khi VN-Index tiếp cận vùng 690 điểm, tránh mua đuổi cổ phiếu với giá cao. Nhà đầu tư trung hạn có thể tận dụng những đợt điều chỉnh của thị trường để giải ngân vào những cổ phiếu cơ bản tốt, kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan.

Đang tạo một mặt bằng giá mới sau

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Tuy có sự chuyển biến tích cực về diễn biến thị trường trong phiên hôm nay và xu hướng thị trường vẫn phụ thuộc chủ đạo bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường, một sự điều chỉnh của nhóm này có thể sẽ tác động không nhỏ đến hầu hết của các cổ phiếu còn lại trên thị trường. Nhà đầu tư lưu ý đến rủi ro thị trường chung trong những phiên giao dịch tới. Hiện tại thị trường vẫn đang tạo một mặt bằng giá mới sau khi chinh phục thành công ngưỡng lịch sử 680 vào tuần trước và cũng là ngưỡng hỗ trợ tạm thời cho thị trường. Khuyến nghị nhà đầu tư có thể thực hiện tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục khi thị trường xuất hiện những nhịp điều chỉnh trong phiên tiến sát về vùng 680 điểm và giảm tỷ trọng tương ứng khi chỉ số thị trường tiếp cận ngưỡng kháng cự ngắn 690 điểm.

Rủi ro ngắn hạn ở mức thấp

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Dựa trên những tín hiệu kỹ thuật thì kịch bản tăng điểm và thử thách khu vực kháng cự mạnh sẽ diễn ra nhưng với rủi ro ngắn hạn ở mức thấp. Do VN-Index đã xác định được các mốc hỗ trợ/kháng cự quan trọng nên nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến để có thể gia nhập thị trường ở vị thế tốt nhất. Chiến lược đầu tư phù hợp là tìm kiếm tín hiệu mua/tăng tỷ trọng khi chỉ số điều chỉnh giảm về test thành công các mốc hỗ trợ dưới hoặc vượt kháng cự với thanh khoản đột biến. Trong đó, ưu tiên lựa chọn cổ phiếu với các danh mục ngắn hạn sẽ dựa trên cơ sở là những đánh giá tích cực về KQKD quý III và sự chú ý của dòng tiền.

Cần thêm thời gian tích lũy

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Với phiên tăng giá hôm nay, chỉ số sàn HSX đã lấy lại ngưỡng hỗ trợ của đường MA5 tại 686 điểm, trong khi HNX-Index tiếp tục duy trì vững chắc trên hỗ trợ của đường trung bình động này tại 85,2 điểm. Như vậy, chỉ số 2 sàn tiếp tục phát đi tín hiệu kỹ thuật tích cực, đi kèm với đó là khối lượng giao dịch tương đối ổn định trong những phiên gần đây. Trong bối cảnh thị trường vừa trải qua một đợt tăng điểm kéo dài, các chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy quanh khu vực hiện tại trước khi hình thành xu hướng mới. Trong bối cảnh đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.