Nhận định thị trường ngày 28/8: "Tiếp tục có những phiên rung lắc"

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 28/8/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSX X
FPTS X
KIS X
SHBS X
MSBS X

Tiếp tục có những phiên rung lắc

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Do mức độ giảm điểm là không lớn, số cổ phiếu tăng điểm vẫn duy trì ở mức bình quân, và khối lượng giao dịch chưa tăng đột biến, BSC đánh giá đây là phiên điều chỉnh bình thường và cần thiết sau quãng thời gian thị trường tăng mạnh vừa qua.

Một vài cổ phiếu dẫn dắt như PVD, PVS, PVC đã có dấu hiệu điều chỉnh nhẹ theo diễn biến của thị trường. Dòng tiền đã có dấu hiệu lan tỏa sang nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là những mã trong ngành bất động sản. BSC tiếp tục kỳ vọng đây sẽ là ngành tăng trưởng khá trên thị trường trong thời gian tới.

Những phiên rung lắc như hôm nay nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian ngắn tới. Đây là điều cần thiết để thị trường đi lên bền vững hơn. Hiện tại, BSC chưa nhận thấy những tín hiệu quá tiêu cực ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường. Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt thì chưa cần vội vàng bán hết, có thể xem xét giảm một phần tỷ trọng nếu đã có lãi khá. Việc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang thu hút được sự quan tâm như bất động sản, xây dựng hay dầu khí.

Xu thế ngắn hạn vẫn tăng

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Việc kiểm định lại các mốc cao cũ trong quá khứ là vấn đề bình thường trong quá trình tăng giá. Để đánh giá được thị trường chỉ điều chỉnh hay đảo chiều, FPTS căn cứ vào biến động giảm cùng với khối lượng trao đổi. Nếu như khối lượng cạn kiệt trong quá trình suy giảm, hoặc là khối lượng gia tăng nhưng giá biến động không nhiều được FPTS đánh giá là quá trình điều chỉnh.

Nhìn thêm vào cổ phiếu GAS thì FPTS nhận thấy thì có khả năng cổ phiếu này vẫn sẽ tiếp diễn đà tăng trong những phiên tiếp theo. Vì vậy FPTS vẫn giữ nguyên bậc tăng đối với xu thế ngắn hạn ở thời điểm hiện tại.

FPTS khuyến nghị trạng thái nắm giữ, theo dõi sát biến động thị trường để quyết định mở vị thế mua hoặc bán ra.

Có thể cầu mua giá thấp xuất hiện và chặn đứng đà bán

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam IVS)

VN-Index cũng đã chính thức chấm dứt 5 phiên tăng điểm liên tiếp tạo ra cây nến đảo chiều. Đây là điều mà nhiều NĐT sẽ rất quan tâm và hẳn sẽ tạo thách thức lớn trong những phiên kế tiếp. Nếu như cầu mua tỏ ra yếu đi, rất có thể bên bán sẽ gia tăng áp lực trong 1-2 phiên tới. Tuy nhiên, IVS cho rằng với tâm lý như hiện nay thì có thể cầu mua giá thấp xuất hiện và chặn đứng đà bán. Và nếu điều đó là đúng thì thị trường vẫn còn dư địa để tăng thêm một nhịp nữa.

Dòng cổ phiếu dầu khí hôm nay bị bán khá mạnh và hầu hết đều giảm điểm về cuối phiên. Có thể đây là nhóm đang chịu áp lực điều chỉnh và vì thế câu hỏi đặt ra là nhóm nào sẽ thay thế để dẫn dắt. Thị trường chưa cho thấy nhóm nào có tín hiệu thật sự từ Chứng khoán, Sông Đà hay BĐS. Nếu như một nhóm nào đó hút dòng tiền thì có lẽ sự hưng phấn này của NĐT chưa sớm dừng lại.

Tiếp tục điều chỉnh và dao động trong biên độ hẹp

(Công ty Chứng Khoán SHB - SHBS)

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức trên 3.000 tỷ mỗi phiên, lực bán chưa xuất hiện trên diện rộng tại nhóm các cổ phiếu Blue-chips và nhóm các cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa tăng trần hàng loạt là các dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ tiếp tục ổn định. SHBS đánh giá thị trường trong vài phiên tới sẽ tiếp tục điều chỉnh và dao động trong biên độ hẹp. SHBS khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên mở vị thế mới, Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục dành một phần tiền trong tài khoản mua bán các cổ phiếu có tính chất đầu cơ thuộc nhóm ngành bất động sản, chứng khoán.

Thị trường nhiều khả năng sẽ giảm điểm nhẹ

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số VN-index hôm nay đã chứng kiến một phiên điều chỉnh khi lực bán chốt lời gia tăng đáng kể. Chỉ số VN-index tiếp tục không thể chinh phục được mốc 630 điểm trong khi mốc 625 điểm cũng cho thấy sự hỗ trợ tốt khi chỉ số giảm về vùng này ngay lập tức hồi phục trở lại với lực cầu tích cực. Dựa trên mẫu hình nến hôm nay, MSBS cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ giảm điểm nhẹ trong phiên ngày mai. Việc thị trường điều chỉnh sau đợt tăng mạnh liên tục là yếu tố tất yếu. Với quan điểm thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên thực hiện nắm giữ đối với những cổ phiếu tốt như TCM, VIC, REE, PET….

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH