Nhận định thị trường ngày 27/1: 'Hồi phục'

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 27/1/2016.

Nhận định thị trường ngày 27/1: 'Hồi phục' - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
MSI X

Xu hướng hồi phục vẫn có thể kéo dài thêm một vài phiên nữa

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên giảm điểm hôm nay phần nhiều xuất phát từ áp lực chốt lời sau khi thị trường đã tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua. BVSC cho rằng xu hướng hồi phục của 2 chỉ số vẫn có thể kéo dài thêm một vài phiên nữa. Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên giữ quan điểm thận trọng trước rủi ro mang tính thông tin từ thị trường tài chính toàn cầu.

Rủi ro điều chỉnh giảm sâu trong ngắn hạn ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index test không thành công mốc cản 543 điểm. Tuy vậy trạng thái điều chỉnh giảm mạnh không diễn ra nhờ lực mua tiếp tục duy trì tích cực trong toàn bộ phiên giao dịch. Nền tảng thanh khoản dồi dào tại vùng giá hiện tại sẽ giúp rủi ro điều chỉnh giảm sâu trong ngắn hạn ở mức thấp. Tuy vậy trạng thái giằng co sẽ tiếp tục diễn ra trong vài phiên tới do thị trường thiếu động lực duy trì đà tăng sau phiên bật tăng kỹ thuật từ vùng giá thấp kết hợp với những tác động kém tích cực của thị trường tài chính quốc tế. Nhà đầu tư do vậy không nên tiến hành mua đuổi, có thể xem xét giải ngân thăm dò đối với các mã cơ bản bị chiết khấu mạnh thời gian qua và có kỳ vọng kết quả kinh doanh của 2015 tích cực.

Nền tảng cho một nhịp hồi phục đủ dài chưa được thiết lập

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Qua quan sát, trụ cột dẫn dắt chỉ số hiện tại vẫn là nhóm dầu khí với các đại diện như GAS, PVD, … nhưng đang có dấu hiệu yếu đi trong khi số còn lại đa phần là nhóm đang hồi phục sau khi chịu áp lực giảm giá mạnh và trong một giai đoạn dài như HAG, BID …do đó không mang tính đại diện đủ lớn trong khi mức hỗ trợ ngắn hạn khá đều rất lỏng lẻo. Nhóm cổ phiếu được chú ý như ngân hàng và bất động sản cũng không cho thấy vai trò nổi bật trong phiên hôm nay. Rõ ràng, nền tảng cho một nhịp hồi phục đủ dài chưa được thiết lập.

Ngoài ra, cần hết sức chú ý rằng xu hướng giảm từ đỉnh 618 điểm vào Tháng 11/2015 đến nay vẫn chưa bị bẻ gãy. Do đó các giao dịch theo chiều mua vào thời điểm hiện tại sẽ phải chấp nhận mức rủi ro rất cao so với xác suất thành công. Khi khu vực đáy và chân sóng mới còn chưa được xác lập thì chiến lược phù hợp nhất nên tập trung vào bảo toàn danh mục đầu tư và kiên nhẫn chờ đợi các điểm mua mới có độ tin cậy lớn hơn.

Thị trường sẽ hồi phục

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSI)

Sau phiên tăng mạnh hôm qua, thị trường đã điều chỉnh giảm do áp lực bán tăng cao. Điểm tích cực của thị trường hôm nay là một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giữ đà tăng như GAS, EIB, CTG, PVD... MSI cho rằng, diễn biến thị trường hôm nay đơn giản là do tâm lý nhà đầu tư đang xuống thấp, phiên ngày mai nhiều khả năng thị trường sẽ hồi phục. VN-Index sẽ tiến lên mốc kháng cự tiếp theo 550 - 555 điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên hạn chế các giao dịch trading T+, các nhà đầu tư giá trị có thể tiếp tục mua vào với tỷ lệ hợp lý.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.