Nhận định thị trường ngày 19/10: 'Có khả năng phục hồi'

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 19/10/2016.

Nhận định thị trường ngày 19/10: 'Có khả năng phục hồi' - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Nằm trong xu hướng giằng co đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giằng co đi ngang của chỉ số VN-Index với việc thiếu vắng động lực bứt phá cũng như không có thông tin nào thực sự xấu tác động. Về xu hướng trung hạn, cửa lên của thị trường đang được BVSC đánh giá cao hơn với đích hướng đến nằm ở vùng 700-710 của chỉ số VN-Index. Các nhịp rung lắc trong ngắn hạn được xem là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục sang nhóm cổ phiếu có KQKD quý 3 tích cực.

Thị trường được đánh giá có tích cực nhưng áp lực vẫn còn

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Kỳ vọng vào việc dòng tiền sẽ quay trở lại với nhóm cổ phiếu cơ bản (Bluechips) dường như đang thành hiện thực. Khá nhiều cổ phiếu nhóm này đã xuất hiện lực mua mạnh đẩy giá tăng trở lại như DPM, HPG, HSG, DBC, KDC... Điều này không chỉ giúp chỉ số VN-Index tăng nhẹ trở lại sau một phiên giảm sâu trước đó mà còn phần nào tạo ra tâm lý tự tin hơn đối với bên mua. Tuy nhiên, thị trường vẫn thiếu sự dẫn dắt để phá bỏ đi tâm lý e ngại của NĐT. Giả như xuất hiện một vài cổ phiếu có giao dịch đột biến cả về giá và lượng tạo sự chú ý đối với thị trường thì khả năng bứt phá sẽ tăng mạnh hơn.

Về cơ bản thì thị trường được đánh giá có tích cực nhưng áp lực vẫn còn. Sẽ chưa thể có sự bứt phá nếu như chưa có được cổ phiếu tạo sự đột biến. IVS kỳ vọng nhóm cổ phiếu cơ bản khác như CII, CSM, DRC, KBC, SSI ... sớm tăng trở lại hỗ trợ cho thị trường. Chỉ cần VN-Index tiếp tục tịnh tiến lên mốc đỉnh 690 điểm cùng với thanh khoản ổn định là đủ trong giai đoạn này.

Tích lũy trong vùng 675-690 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Theo quan điểm của SHS, thị trường trong ngắn hạn vẫn tiếp tục tích lũy trong vùng 675-690 điểm và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất tại 679-681 điểm trong phiên ngày mai. Trong trung hạn, xu hướng vẫn duy trì ở mức tích cực. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, tránh mua đuổi cổ phiếu trong vùng giá cao và có thể áp dụng mua thấp, bán cao đối với các cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Ngưỡng hỗ trợ 680 điểm có thể sẽ không còn tin cậy

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Ngưỡng hỗ trợ 680 điểm có thể sẽ không còn tin cậy cho thị trường trong những phiên tới đây, cũng không thể loại bỏ khả năng thị trường điều chỉnh sâu hơn tại các mức hỗ trợ thấp hơn vùng 670-675 điểm, trong khi thanh khoản thị trường vẫn đang có dấu hiệu giảm sút. Ngưỡng kháng cự 690 điểm vẫn sẽ là một hạn chế khi mà dòng tiền thị trường vẫn kém tích cực. Khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng trong việc tham gia thị trường đối với khả năng xảy ra rủi ro thị trường chung, khi mà hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn ảnh hưởng đến chỉ số thị trường vẫn đang trong quá trình điều chỉnh.

Chờ đợi tín hiệu chắc chắn hơn của xu hướng

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Rõ ràng, những đợt nảy lên của các chỉ số trong giai đoạn này là không bền vững và ẩn chứa rủi ro đối với các vị thế mua lướt sóng. Bên cạnh đó, sự trồi sụt của cổ phiếu vốn hóa lớn mà tiêu biểu là VNM, GAS, BVH… vẫn đang gây ảnh hưởng xấu đến việc dự đoán xu hướng của VN-Index. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị nên đứng ngoài quan sát, chờ đợi tín hiệu chắc chắn hơn của xu hướng tiếp theo. Nhà đầu tư với chiến lược dài hạn hơn cũng chỉ nên tập trung nắm giữ các cổ phiếu đang có thông tin hỗ trợ, thanh khoản.

Có khả năng phục hồi

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Với phiên phục hồi ngày hôm nay, chỉ số VN-Index và chỉ số HNX-Index đã đóng cửa bên trên đường MA20 ngày để duy trì tín hiệu tăng giá ngắn hạn. Khối lượng giao dịch cũng được cải thiện để củng cố cho khả năng phục hồi của thị trường. Tuy nhiên, để có thể chắc chắn hơn, thị trường cần phải tiếp tục phục hồi trong một vài phiên giao dịch tới đi kèm với sự ổn định hoặc gia tăng nhẹ của khối lượng giao dịch. Trước khi nhìn thấy những dấu hiệu này, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, theo sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu thị trường có diễn biến bất lợi hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.