Nhận định thị trường ngày 18/10: 'Tiếp tục điều chỉnh'

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 18/10/2016.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
FPTS X

Chưa có tín hiệu mới

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, vẫn chưa có tín hiệu mới sau phiên hôm nay. Các vị thế trung hạn vẫn được BVSC khuyến nghị nắm giữ với tỷ trọng ở mức trung bình. Các nhịp rung lắc trong ngắn hạn được xem là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục sang các nhóm ngành tiềm năng như chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng…

Thị trường có thể đi vào kịch bản xấu nhất

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Việc giảm mạnh hôm nay có thể xuất hiện từ những lo ngại của NĐT về hiện tượng SAMSUNG thu hồi siêu phẩm Note 7. Theo đó với doanh số bán ra lớn cùng hàng loạt các đơn hàng bị hủy khiến NĐT lo ngại sẽ làm thay đổi nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như: xuất khẩu, GDP cũng như chỉ số PMI tháng 9 cao nhất. Điều này có khiến thị trường đi vào kịch bản xấu nhất có thể xảy ra tuần này và VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 670 điểm.

Thực tế phiên giao dịch 17/10 rõ ràng cổ phiếu lớn gây ra mức giảm mạnh, trong khi đó nhóm cơ bản chưa hồi phục còn nhóm Penny có hiện tượng bị chốt lời. Những cổ phiếu cơ bản như HPG, FPT, HSG, PVD, SSI, GMD... và vẫn đang test đáy và thanh khoản suy giảm. Thực tế lực bán đối với nhóm cổ phiếu này cũng đang suy giảm và chạm đáy nên khả năng giảm mạnh sẽ khó xảy ra. Liên quan đến điều này do giá những cổ phiếu này đã trở nên hấp dẫn hơn sau nhịp giảm mạnh vừa qua. Việc VN-Index có thể suy giảm thêm IVS cho rằng là cơ hội để NĐT tiếp tục thực hiện chiến lược chốt lời nhóm Penny và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu cơ bản, đặc biệt những cổ phiếu giảm mạnh trong nhịp bán tuần trước như HPG, HSG, FPT, PVT, CSM, HBC, VCB ....

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Theo quan điểm của SHS, thị trường trong ngắn hạn nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh với mốc hỗ trợ gần nhất tại mức 678,8 điểm tương đương với đáy phiên giao dịch 13/10. Chiến lược hợp lý hiện tại là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, tránh mua đuổi cổ phiếu giá cao và theo dõi diễn biến thị trường tại các vùng hỗ trợ để chủ động trước những diễn biến của thị trường.

Biến động của VN-Index vẫn chưa vượt ra khỏi kênh tăng giá trung hạn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Lo ngại về tính thời điểm của dòng tiền đã được chứng minh trong phiên giao dịch ngày 17/10. Sự hào hứng của bên mua chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và nhanh chóng bị gián đoạn dưới tác động của các cổ phiếu trụ cột. Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng có dấu hiệu phân hóa sau phiên hôm nay. Diễn biến này có thể được giải thích bởi lực cầu đang yếu đi và các mức giá cao không còn được chấp nhận một cách dễ dàng nữa. Tuy nhiên, điểm tích cực là các ngưỡng hỗ trợ quan trọng vẫn được bảo toàn và biến động của VN-Index vẫn chưa vượt ra khỏi kênh tăng giá trung hạn. Do đó, chiến lược giữ ổn định danh mục và đeo bám theo chỉ số sẽ tiếp tục được khuyến nghị.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.