Nhận định thị trường ngày 17/11: 'Điều chỉnh giảm nhưng không quá mạnh'

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 17/11/2016.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

VN-Index đang dần tiếp cận vùng kháng cự gần tại 680-685 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số VN-Index đang dần tiếp cận vùng kháng cự gần tại 680-685 điểm. Đây là vùng điểm nhà đầu tư có thể bán ra một phần danh mục đã mua vào với mục đích trading trong các phiên giảm điểm trước. Với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao, đây cũng được xem là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng xuống.

Điều chỉnh giảm nhưng không quá mạnh

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Với phiên tăng nhẹ của VN-Index (0,05%) trong khi những cổ phiếu dẫn sóng đã yếu đi. Trên đồ thị kỹ thuật cây nến tăng điểm hôm nay khả năng báo hiệu một phiên giảm điểm phía trước. IVS cho rằng ở phiên ngày mai 17/11 VN-Index nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm nhưng không quá mạnh. Mốc điểm thấp nhất mà chỉ số này có thể chạm đến là 670 điểm nhưng toàn cảnh có lẽ vẫn có sự phân hóa.

Nhìn về xu thế khi chỉ số này không thể tạo ra cú Break-out đủ mạnh cả về giá trị và khối lượng thì rõ ràng đây đang là giai đoạn điều chỉnh kể từ khi đạt đỉnh 690 điểm vào cuối tháng 10. Tuy nhiên những áp lực có tính tác động lớn nhất đã qua đi và tâm lý của NĐT đã tốt hơn rất nhiều nên rủi ro là không quá lớn nên nhịp điều chỉnh này vẫn mang tính chất chờ đợi cú đột phá về mặt thông tin.

Tích lũy đi ngang của VN-Index trong khoảng 665-680 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường có phiên tăng điểm nhẹ và thanh khoản vẫn ở mức trung bình cho thấy xu hướng tích lũy đi ngang của VN-Index trong khoảng 665-680 điểm chưa thay đổi. Chiến lược lúc này là nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng của thị trường để bán bớt một phần danh mục và tận dụng những nhịp điều chỉnh để cover lại. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ lệ vừa phải và quan sát diễn biến thị trường, cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu kịch bản xấu giảm qua hỗ trợ 665 điểm xảy ra.

Hồi phục nhẹ

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Dường như thị trường đang hình hành một vùng tích lũy ngay tại khu vực kẹp 675 điểm trong khi thanh khoản không tích cực hơn nhưng duy trì ổn định, có thể cho thấy khả năng hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch tới đây. Mặt khác, áp lực bán ra T+3 trong phiên giao dịch ngày thứ Hai có thể cũng là một trở ngại cho đà tăng trở lại. Chỉ số thị trường cần thiết phải vượt qua kháng cự ngắn hạn 680 để quay trở lại vùng vận động an toàn hơn. Dòng tiền thông minh cũng đang tụ lại và thoát ra luân phiên giữa các nhóm ngành cũng là dấu hiệu cho thấy tâm lý thị trường được cải thiện trong một sự thận trọng hơn.

Theo sát diễn biến chỉ số

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chiến lược được khuyến nghị trong phiên tiếp vẫn là theo sát diễn biến chỉ số và chỉ mở lại trạng thái mua mới nếu xuất hiện tín hiệu của phiên bứt phá cả về điểm số lẫn thanh khoản. Tỷ trọng cổ phiếu/ tiền mặt tiếp tục được khuyến nghị ở mức 30/70. Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao mặc dù có thể xem xét mua thăm dò tại vùng hỗ trợ nhưng cũng chỉ nên tập trung vào nhóm cổ phiếu có thanh khoản với kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực cho quý IV và cả năm 2016.

Giảm điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Khối lượng giao dịch giảm, thị trường có xu hướng giảm điểm. VN-Index có khả năng sẽ giảm điểm để kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 673, trong khi đó, HNXIndex vẫn tiếp tục biến động theo xu hướng khó dự báo. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục của mình với khối lượng nhỏ, đồng thời tiếp tục theo dõi thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.