Nhận định thị trường ngày 12/10: 'Tăng nhẹ cùng sự phân hóa'

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 12/10/2016.

Nhận định thị trường ngày 12/10: 'Tăng nhẹ cùng sự phân hóa' - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Sự phân hóa có thể sẽ diễn ra rõ nét

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số VN-Index vẫn được đánh giá tích cực trong trung hạn với đích đến tiếp theo đặt tại vùng 700-710 điểm. Mặc dù vậy, sự phân hóa có thể sẽ diễn ra rõ nét, đặc biệt giữa nhóm bluechips có KQKD quý III khả quan với nhóm midcap và penny còn lại. Một số nhóm ngành được BVSC khuyến nghị trong quý IV là chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, dầu khí, công nghệ thông tin và một số mã ngân hàng thuộc top đầu.

Tăng nhẹ cùng sự phân hóa

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Cổ phiếu HPG tăng trần lại chính là động lực với thị trường phiên hôm nay giúp dòng tiền quay lại. Trong những phiên giao dịch vừa qua rất nhiều câu chuyện được đưa ra để lý giải nguyên nhân cổ phiếu HPG giảm mạnh. Tuy nhiên theo quan điểm của IVS trong bản tin tuần này thì đây rõ ràng là cơ hội có thể mua vào và đã có những báo cáo sơ lược về LN Quý 3 này. Tuy nhiên, vẫn như mọi lần khi NĐT không hiểu rõ vì sao cổ phiếu bị bán thì cách tốt nhất là bán theo khiến nhiều NĐT sử dụng đòn bẩy (margin) chịu ảnh hưởng.

Việc chỉ số VN-Index tăng ngược trở lại từ mức 669 điểm (gần sát với điểm giao thoa 665 điểm) lên 682,36 điểm là một sự bất ngờ. Thực tế nhiều cổ phiếu cơ bản đã giảm mạnh trong thời gian qua và với phiên giảm mạnh hôm qua (10/10) thì rất nhiều cổ phiếu trở nên rất hấp dẫn. Trong khi đó thị trường không có thông tin nào quá xấu đến mức NĐT cần thiết phải đổ xô bán ra như vậy nên khi đảo chiều giúp dòng tiền quay lại khá nhanh với nhóm này. IVS cho rằng những cổ phiếu cơ bán vẫn tiếp tục hút dòng tiền ở phiên ngày mai (12/10) nhưng sẽ không còn đột biến nữa. VN-Index sẽ tăng nhẹ cùng sự phân hóa với nhóm cổ phiếu Bluechips theo nhịp giảm vừa qua. Về cơ bản IVS vẫn kỳ vọng chỉ số này sẽ chạm đỉnh cao trong vùng 700-730 điểm.

Thị trường nhiều khả năng sẽ thử thách vùng 680 điểm - 683 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index vừa trải qua một phiên đảo chiều tăng điểm ấn tượng (hơn 8 điểm) và đã lấy lại mốc 680 điểm. Tuy nhiên xu hướng trong ngắn hạn của thị trường là chưa thực sự rõ ràng. Trong trung hạn, ngưỡng hỗ trợ của chỉ số tại mốc 674 điểm (MA20) đang được duy trì. Trong phiên ngày mai, thị trường nhiều khả năng sẽ thử thách vùng 680 điểm - 683 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trong các phiên tiếp theo để có quyết định phù hợp.

Đà tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa chắc chắn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Sau khi điều chỉnh về sát ngưỡng hỗ trợ 668 được đề cập trong báo cáo trước đó, VN-Index đã phục hồi ấn tượng, phần lớn nhờ sự hưng phấn của nhóm thép đã lan sang các nhóm vốn hóa lớn khác như nhóm dầu khí. VN-Index chốt phiên ở mức cao nhất trong ngày và trên ngưỡng 681 cùng thanh khoản được cải thiện là dấu hiệu tốt cho thị trường trong các phiên giao dịch tiếp theo. Dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa được cải thiện khiến cho đà tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa chắc chắn. Nhà đầu tư nên quan sát vận động tiếp theo của VN-Index, tham gia thị trường nếu VN-Index vượt qua được ngưỡng 691 điểm - ngưỡng các chỉ báo kỹ thuật sẽ được cải thiện mạnh.

Chưa có tín hiệu xác nhận quay lại xu hướng tăng giá

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Rủi ro của chuỗi phiên giảm mạnh liên tiếp đã tạm thời được đẩy lùi tuy nhiên những dấu hiệu kỹ thuật từ đồ thị VN-Index vẫn chưa cho tín hiệu xác nhận quay lại xu hướng tăng giá . Bên cạnh đó, nếu bỏ qua tác động của nhóm cổ phiếu thép và các mã trụ cột thì rõ ràng phần còn lại của thị trường đang giao dịch thiếu tích cực với xu hướng đi ngang là chủ đạo. Do đó, cung – cầu thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên thử thách và các index có thể sẽ đi ngang trong vùng giá hiện tại. Các vị thế ngắn hạn theo đó cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch, việc mua mới chỉ nên được kích hoạt nếu thị trường cho tín hiệu tích cực hơn.

Còn quá sớm để có thể khẳng định được xu hướng tăng giá có thể được hồi phục mạnh mẽ hơn

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Với phiên phục hồi ngày hôm nay, hai chỉ số này đang duy trì được trên ngưỡng hỗ trợ của đường MA20 ngày, qua đó giúp giữ được xu hướng tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên, còn quá sớm để có thể khẳng định được xu hướng tăng giá có thể được hồi phục mạnh mẽ hơn. Trong trường hợp thị trường tiếp tục phục hồi, ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo là 690 điểm đối với chỉ số VN-Index và 85-86 điểm của chỉ số HNX-Index sẽ là thử thách khó khăn đối với thị trường. Hiện tại, VPBS không chắc chắn về khả năng thị trường có thể tăng giá vượt nhanh qua các ngưỡng kháng cự này. Vì vậy, nếu thị trường tăng mạnh tiệm cận các ngưỡng kháng cự này, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu và quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.