Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/4

Theo Woori CBV, trong một xu hướng tăng thì việc có những phiên giảm xen kẽ là một điều hết sức bình thường, và càng tạo cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu - Nguồn ảnh: TVSI.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/4.

Lạc quan với HNX-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co do đang giao dịch ở vùng kháng cự 470-480.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, VNM, MSN … hiện chưa và có thể sẽ không tham gia vào xu hướng tăng chung của thị trường. Điều này khiến chỉ số VN-Index vẫn đang loay hoay ở vùng kháng cự 470-480 trong khi nhiều mã cổ phiếu khác đã breakout và đã tăng đáng kể.

Như vậy, tình trạng hiện tại có thể dẫn tới khả năng khi mà VN-Index vượt 470-480 thì các cổ phiếu thành viên đã quá mua và bắt đầu điều chỉnh. Tín hiệu từ các cổ phiếu và chỉ số chung có thể mâu thuẫn. Ngược với VN-Index, HNX-Index chủ yếu giằng co quanh tham chiếu trong phiên giao dịch hôm qua. Đợt bán mạnh cuối phiên khiến HNX-Index đóng cửa mất điểm.

Phiên giảm điểm hôm qua khiến tín hiệu breakout trở nên nghi vấn. Nếu đó là tín hiệu giả thì HNX-Index có thể giảm trở lại đường biên dưới của mô hình Ascending Triangle, khoảng 75. Giao dịch ở vùng kháng cự 79-82 nên HNX-Index có thể tiếp tục giằng co. Tuy nhiên, với breakout vừa qua, chúng tôi khá lạc quan với HNX-Index trong thời gian tới”.

Ưu tiên nắm giữ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Phiên giao dịch hôm nay thị trường có sự phân hóa khá rõ rệt trên 2 sàn. Trong khi sàn HNX tỏ ra khá yếu do không có cổ phiếu dẫn dắt, các bluechip trên sàn HSX vẫn thu hút được dòng tiền khá tốt. Nhiều mã tiếp tục tăng trần với dư mua lớn, tiêu biểu là SAM, ITC HSG, DPM… Sau phiên bật tăng hôm qua, nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán trên sàn HNX như KLS, BVS, VND đã quay đầu giảm khá mạnh trong hôm nay, có vẻ như thông tin về lợi nhuận quý 1 của nhóm này đã không đủ lớn như kỳ vọng trước đó của các nhà đầu tư.

Thị trường vẫn sẽ có những diễn biến giằng co quanh vùng kháng cự này, tuy nhiên khi mức đỉnh bị phá vỡ thì mặt bằng giá mới đã được thiết lập và chính mức kháng cự này sẽ trở thành hỗ trợ trong trường hợp thị trường quay đầu giảm điểm. Do đó, chúng tôi vẫn ưu tiên việc nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn này”.

Cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 17/4/2012 thị trường có diễn biến trái chiều ở cuối phiên, cùng thanh khoản được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên trong một xu hướng tăng thì việc có những phiên giảm xen kẽ là một điều hết sức bình thường, và càng tạo cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vì vậy chúng tôi vẫn giữ nguyên bậc tăng ở mọi khung thời gian đối đối với các chỉ số.

Giữ nguyên bậc tăng ở mọi khung thời gian”.

Tranh thủ cơ cấu lại danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường. Không khí giao dịch sôi động, hào hứng. Thanh khoản thị trường nhờ đó tăng mạnh. Tuy nhiên, dòng tiền vào sàn phiên này hiện vẫn tập trung chủ yếu tại các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực trong quý 1. Trong khi đó, áp lực bán mạnh xuất hiện tại các nhóm cổ phiếu khác đã tác động làm thu hẹp đà tăng điểm của VN-Index về cuối phiên.

Có thể thấy, áp lực điều chỉnh xuất hiện quanh ngưỡng 470 điểm là khá lớn. Do đó, mặc dù VN-Index đã bứt phá qua ngưỡng kháng cự này nhưng khả năng cao thị trường sẽ xuất hiện một vài phiên rung lắc mạnh tiếp theo trước khi VN-Index có thể tiếp tục xu hướng đi lên các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Dự báo cho phiên giao dịch tiếp theo 18/4, nhiều khả năng sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra đồng thời với kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết được công bố. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kinh doanh khả quan như cao su, ngân hàng, chứng khoán… sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý của nhà đầu tư trong khi các cổ phiếu có kết quả kinh doanh kém triển vọng sẽ phải đối mặt với áp lực bán ra mạnh. Theo đó, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư nên tranh thủ các phiên thị trường giằng co để cơ cấu lại danh mục đầu tư, tăng cường tỷ lệ nắm giữ với các cổ phiếu có cơ bản tốt cho mục tiêu trung hạn”.

Thị trường vẫn nằm trong xu hướng tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong một vài phiên gần đây, dòng tiền đã thể hiện sự quan tâm đến các mã chưa tăng trong khoảng 01 tháng trở lại đây, đặc biệt là các blue chips, các cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu có thị giá thấp tại sàn HSX. Theo quan sát của chúng tôi, diễn biến này khiến thị trường có sự phân hóa mạnh và xu hướng này có thể tiếp tục diễn ra. Trong thời gian tới, không loại trừ khả năng nhiều nhà đầu tư sẽ chốt lời ở các mã trên sàn HSX để quay lại với các mã có tính đầu cơ cao trên sàn HNX, những mã có mức tăng chậm hơn so với VnIndex.

Theo quan điểm của BVSC, thị trường hiện vẫn nằm trong xu hướng tích cực, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu ở các phiên điều chỉnh. Đối với các nhà đầu tư lướt sóng, có thể xem xét chốt lời dần ở các mã đã tăng nóng trong thời gian qua để cơ cấu chuyển mã khác, hoặc mua lại chính các mã đó ở các mức giá thấp hơn”.

Có thể kiểm định lại mốc 475

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Giảm nhẹ về mốc 468 điểm vào đầu phiên giao dịch buổi sáng, tuy vậy các mức giá thấp đều được lực cầu hấp thụ khá tốt và thị trường tăng điểm dần, mặc dù đóng cửa không phải ở mức cao nhất trong ngày. Cây nến ngày vượt qua mốc kháng cự 469 điểm, tuy vậy chững lại trước
vùng kháng cự 475-483 điểm.

Khối lượng giao dịch ở mức 95,74 triệu đơn vị, tăng 16,87% so với phiên giao dịch đầu tuần. Như vậy vùng kháng cự 475 - 483 điểm đang là vùng cản ngắn hạn cho chỉ số, việc kiểm định lại mốc 475 có thế diễn ra và chỉ số có thể giằng co khá mạnh trong phiên. Nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên tham gia vào các cổ phiếu mới bứt phá nền giá mới kèm lực cầu áp đảo”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.