Nhận định chứng khoán tuần 17-21/11: “Giảm sâu khó xảy ra”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 17-21/11/2014...

Theo VDSC, VN-Index vẫn chưa đạt được sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu và cần thêm thời gian tích lũy, trong khi HNX-Index tiến tới ngưỡng kháng cự khiến đà tăng có thể bị cản trở.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 17-21/11/2014.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 14/11, VN-Index giảm 2,8 điểm xuống 600,36 điểm. Tương tự, HNX cũng tăng giảm 0,75 điểm xuống 90,74 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Dự báo thị trường có thể sẽ tiếp tục diễn biến giằng co theo chiều hướng phân hóa trong các phiên đầu tuần tới. Triển vọng trong trung hạn của thị trường vẫn được đánh giá khả quan nên nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu cho danh mục trung hạn.
BSC Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại gồm những cổ phiếu cơ bản, chưa vội vàng mua thêm trong những phiên thị trường biến động mạnh, đồng thời duy trì tỷ lệ cổ phiếu không quá 50% tiền mặt.
FPTS Chúng tôi nhận thấy cầu vào thị trường khá hấp thụ khá tốt, khả năng là sự rung lắc này có thể sẽ còn tiếp diễn trong 1 vài phiên nữa trước khi thị trường hồi phục thực sự. Và mỗi khi trùng xuống thì là cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn tiền mặt, đây là cơ hội để gia tăng cổ phiếu rất tốt. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện nay chính là 597 điểm, quý khách hàng có thể gia tăng cổ phiếu tại ngưỡng hỗ trợ này.
VDSC VN-Index vẫn chưa đạt được sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu và cần thêm thời gian tích lũy, trong khi HNX-Index tiến tới ngưỡng kháng cự khiến đà tăng có thể bị cản trở. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu hợp lý.
MBS Nếu vùng 580 điểm không bị phá vỡ thì thị trường vẫn tiếp tục nằm trong một uptrend với tín hiệu sideway up đi lên. Do đó, chiến lược ngắn hạn là cơ cấu lại danh mục, trading giảm giá vốn, mua tại cận dưới và bán tại cận trên của khung dao động này.
VCSC Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng lên với khối lượng giao dịch cả thiện mạnh trong tuần giao dịch tới. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua tại các vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 90.0 của chỉ số HNX-Index.

Kiếm lợi nhuận ở giai đoạn này là khó

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dự báo thị trường có thể sẽ tiếp tục diễn biến giằng co theo chiều hướng phân hóa trong các phiên đầu tuần tới. Khả năng kiếm lợi nhuận lớn trong giai đoạn hiện tại là khá khó khăn, đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự lựa chọn đúng về mã và có quyết định mua/bán linh hoạt, đúng thời điểm. Triển vọng trong trung hạn của thị trường vẫn được đánh giá khả quan nên nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu cho danh mục trung hạn.

Đối với danh mục ngắn hạn cần tuân thủ nguyên tắc khi trading và chỉ áp dụng quay vòng cho một phần danh mục”.

Đang trong quá trình sideways

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

“Thị trường thực chất vẫn đang trong quá trình sideways để tích lũy củng cố thêm sức mạnh. Chính vì thế, trong bối cảnh không có nhiều dòng cổ phiếu ủng hộ đà tăng của nhóm cổ phiếu đầu cơ, việc giảm điểm như phiên hôm nay là cần thiết. Sự đồng thuận trên thị trường vẫn chưa đạt đến mức cao, do vậy chừng nào chưa có những phiên giao dịch bùng nổ để xác nhận, đợt tích lũy này vẫn có thể bị thất bại.

Do đã giảm tỷ trọng trong những phiên tăng điểm trước, những nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế mua trong những phiên giảm điểm như hôm nay. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại gồm những cổ phiếu cơ bản, chưa vội vàng mua thêm trong những phiên thị trường biến động mạnh, đồng thời duy trì tỷ lệ cổ phiếu không quá 50% tiền mặt”.

Rung lắc còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đi ngang tích lũy và hiện tượng “đạp xuống ăn hàng” như trong 1 khả năng mà chúng tôi dự báo đã xẩy ra. Chỉ số VN-Index đóng cửa biến động khá mạnh, có thời điểm giảm 6.21 điểm xuống 596.95 điểm, chạm đúng ngưỡng hỗ trợ SMA 20. Tuy nhiên, kết phiên chỉ số VN-Index vẫn đóng cửa trên 600 điểm tại 600.36 điêm, tiến sát trở lại SMA 5 ngày.

Tại mỗi thời điểm rung lắc giảm này, Chúng tôi nhận thấy cầu vào thị trường khá hấp thụ khá tốt, khả năng là sự rung lắc này có thể sẽ còn tiếp diễn trong 1 vài phiên nữa trước khi thị trường hồi phục thực sự. Và mỗi khi trùng xuống thì là cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn tiền mặt, đây là cơ hội để gia tăng cổ phiếu rất tốt. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện nay chính là 597 điểm. Quý khách hàng có thể gia tăng cổ phiếu tại ngưỡng hỗ trợ này”.

Duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu hợp lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

“VN-Index vẫn chưa đạt được sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu và cần thêm thời gian tích lũy, trong khi HNX-Index tiến tới ngưỡng kháng cự khiến đà tăng có thể bị cản trở. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu hợp lý”.

Trading giảm giá vốn

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

“Về kỹ thuật, sau 4 phiên đi ngang trong biên độ hẹp và nằm trên MA100, VN-Index đã giảm xuyên qua ngưỡng hỗ trợ này và kiểm nghiệm lại hỗ trợ mạnh MA20 tương ứng vùng 596 điểm trong phiên hôm nay. Về cơ bản đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và xu hướng của chỉ số vẫn sẽ dao động trong khung hẹp từ 590-610 điểm trong ngắn hạn. Nếu vùng 580 điểm không bị phá vỡ thì thị trường vẫn tiếp tục nằm trong một uptrend với tín hiệu sideway up đi lên.

Do đó, chiến lược ngắn hạn là cơ cấu lại danh mục, trading giảm giá vốn, mua tại cận dưới và bán tại cận trên của khung dao động này”.

Tận dụng các nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng lên với khối lượng giao dịch cả thiện mạnh trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đã giảm sút cho thấy áp lực bán đã có phần suy giảm, đặc biệt các chỉ báo trạng thái xu hướng của chỉ số HNX-Index duy trì đà tăng cho thấy chỉ số này đang trong giai đoạn biến động tích cực cả về điểm số và khối lượng và áp lực giảm sâu là khó có thể xảy ra.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ lên mức 591 của chỉ số VN-Index và 89.03 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua tại các vùng hỗ trợ 595 - 600 của chỉ số VN-Index và 90.0 của chỉ số HNX-Index”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.