Nhận định chứng khoán ngày 27/10: 'Giữ tiền mặt'

Đa phần các công ty chứng khoán đều nhận định VN-Index không còn động lực tăng giá trong ngắn hạn...

Nhận định chứng khoán ngày 27/10: 'Giữ tiền mặt' - Ảnh 1

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/10.

“Chưa có nhiều cơ hội để phục hồi”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Thị trường giữ được mốc điểm 673 nhờ lực cầu bắt đáy ở cuối phiên giao dịch khi thanh khoản có dấu hiệu suy kiệt. Kịch bản nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu lớn điều chỉnh mạnh trong khi ROS hãm đà giảm điểm của VN-Index vẫn là yếu tố không chắc chắn cho sự hồi phục.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đứng ở mức yếu. Do đó, Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi thị trường khi VN-Index chưa có nhiều cơ hội để phục hồi, không nên tham gia nếu VN-Index giảm sâu dưới mốc 673”.

“Mua thăm dò vừa phải”

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Về xu hướng thị trường, chỉ số VN-Index đang tiệm cần dần vùng điểm hỗ trợ quanh 670 điểm. Nếu đánh mất ngưỡng hỗ trợ này, xu thế tăng ngắn hạn sẽ bị phá vỡ và thị trường có thể sẽ có sự điều chỉnh sâu.

Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát các tín hiệu thị trường để ra quyết định giảm tỷ trọng kịp thời khi rủi ro xuất hiện. Ở chiều ngược lại, nếu lực cầu bắt đáy đủ mạnh ở vùng hỗ trợ 670, nhà đầu tư có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng vừa phải”.

“Giữ tiền mặt”

(Công ty Chứng khoán VietinbankSc)

“Mặc dù thị trường giảm mạnh trong phiên 26/10 nhưng ngay khi chạm ngưỡng hỗ trợ 670 thì lập tức đã bật trở lại. Cùng với sự tích cực của các bluechips đã giúp chỉ số phục hồi trong phiên, tuy nhiên VN-Index vẫn tiếp tục giảm điểm khi đóng cửa.

Cổ phiếu bất động sản, xây dựng giao dịch khá tích cực cùng với đó có nhóm cổ phiếu mía đường cũng là điểm sáng của phiên giao dịch ngày 26/10.

Hiện tại, chỉ số VN-Index đang cho dấu hiệu giảm trong ngắn hạn, chính vì vậy đây là thời điểm nhà đầu tư nên đưa về trạng thái tiền mặt để tránh nhận vào rủi ro. Ngưỡng 660 đóng vai trò hỗ trợ và 700 đang đóng vai trò là ngưỡng kháng cự. Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến trong phiên để có thể đưa ra quyết định mua bán phù hợp”.

“Kém tích cực”

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

“Thị trường đã có 5 phiên giảm điểm liên tục với thanh khoản thấp ngay cả khi VN-Index giảm về sát mốc hỗ trợ cho thấy dòng tiền hiện tại là thận trọng. Xu hướng của VN-Index trong ngắn hạn được đánh giá ở mức kém tích cực và trong trung hạn đang duy trì ở mức trung tính với vùng hỗ trợ 668 - 672 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn. Nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục quan sát phản ứng thị trường trong các phiên sắp tới”.

"Cơ cấu danh mục”

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

“Nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. Đối với các tài khoản có lượng cổ phiếu lớn trên tổng tài sản cũng nên theo sát diễn biến thị trường để có thể ra quyết định giảm tỷ trọng nếu tín hiệu xác nhận xu hướng tiêu cực xuất hiện. Các nhịp hồi phục không đi kèm thanh khoản tích cực của chỉ số sẽ là thời điểm phù hợp cho các giao dịch với mục tiêu cơ cấu lại danh mục”.

“Thị trường đã đạt đỉnh trung hạn”

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

“Trong bối cảnh những thông tin tích cực hỗ trợ như kết quả kinh doanh quý 3/2016 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ (HSG, FPT, VNM, VCB…) đã không còn giúp các cổ phiếu lớn tăng giá và lòng tham cũng đã không còn đủ mạnh để giúp các cổ phiếu đầu cơ tăng giá, VPBS cho rằng tâm lý thị trường đã bão hòa với những thông tích cực. Thông thường đây là biểu hiện của vùng đỉnh giá hơn là vùng tích lũy của thị trường.

VPBS thực sự quan ngại về khả năng thị trường đã đạt đỉnh trung hạn của năm 2016 tại khu vực 690-692 điểm của chỉ số VN-Index cũng như 86-88 điểm của chỉ số HNX-Index và đang bước vào chu kỳ điều chỉnh. Vì vậy, VPBS tiếp tục khuyến nghị mạnh mẽ các nhà đầu tư bán ra trong những phiên phục hồi và đứng ngoài quan sát thị trường”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Bạch Dương