Nhận định chứng khoán ngày 16/11: 'Giải ngân rất rủi ro'

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/11...

VCSC dự báo, thị trường có xác suất cao hơn sẽ giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch tới để VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 673 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/11.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/11/2016, VN-Index tăng 1,21 điểm lên 674,26 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,21 điểm lên 81,12 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Khả năng chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 680-685 ngay trong nhịp này không được chúng tôi đánh giá cao.

Qua đó các hành động mua đuổi đẩy tỷ trọng danh mục lên mức cao không được chúng tôi khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

SHS

Xu hướng thị trường hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng và nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong khoảng 665-680 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng của thị trường để bán bớt một phần danh mục và tận dụng những nhịp điều chỉnh để cover lại.

VCSC

Dự báo, thị trường có xác suất cao hơn sẽ giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch tới để VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 673 điểm.

FPTS

Nhà đầu tư cần quan sát chặt chẽ các biến động trong các phiên tới mà cụ thể là chiều hướng biến động về điểm số trong phiên và sự thay đổi của thanh khoản.

VDSC

Hai chỉ số có sự hồi phục nhẹ sau phiên giảm điểm trước đó, thanh khoản không có nhiều cải thiện cũng như trạng thái xu hướng vẫn chưa thay đổi, do vậy nhà đầu tư chỉ nên dành một phần tỷ trọng danh mục để lướt sóng T+ ở những nhóm cổ phiếu có sự đột biến dòng tiền tham gia.

Hành động mua đuổi không được khuyến nghị

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường tăng điểm phiên hôm nay có động lực không nhỏ đến từ đà hồi phục của giá dầu thế giới cũng với diễn biến tích cực thị trường chứng khoán toàn cầu, trong bối cảnh các thông tin trong nước không có nhiều tác động đáng kể.

Mặc dù vậy, khả năng chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 680-685 ngay trong nhịp này không được chúng tôi đánh giá cao. Qua đó các hành động mua đuổi đẩy tỷ trọng danh mục lên mức cao không được chúng tôi khuyến nghị trong thời điểm hiện tại”.

Xu hướng vẫn chưa rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Cả hai chỉ số có phiên hồi phục nhẹ như dự báo với diễn biến tích cực hơn. Tuy nhiên, xu hướng thị trường hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng và nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong khoảng 665-680 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng của thị trường để bán bớt một phần danh mục và tận dụng những nhịp điều chỉnh để cover lại.

Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ lệ vừa phải và quan sát diễn biến thị trường, cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu kịch bản xấu giảm qua hỗ trợ 665 điểm xảy ra”.

Có xác xuất giảm điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số cũng không có sự cải thiện so với phiên hôm qua. VN-Index, VN30 vẫn đang duy trì tín hiệu trung tính khi biến động trong biên độ hẹp và các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự khá sát nhau. Trong khi đó, HNX-Index cũng dao động không xu hướng quanh các đường MA5 và MA10 ngày.

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index và VN30 duy trì ở mức trung tính còn HNX-Index vẫn ở mức tiêu cực với kháng cự của đường MA200 ngày tại 82 điểm. Dự báo, thị trường có xác suất cao hơn sẽ giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch tới để VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 673 điểm. Nếu không duy trì được ngưỡng này, chỉ số có thể điều chỉnh mạnh hơn về vùng 663 điểm”.

Hành động giải ngân rất rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Phản ứng của dòng tiền nếu VN-Index một lần nữa hướng về mốc 680 điểm sẽ là tín hiệu quan trọng được chờ đợi của phiên tiếp theo. Tuy nhiên, trước khi VN-Index có thể tái lập vùng đỉnh cũ một cách chắc chắn thì nhà đầu tư vẫn phải thận trọng với rủi ro của phiên sụt giảm đột ngột bởi đồ thị của VN-Index trong 2 tháng vẫn đang định hình một kênh xu hướng giá xuống.

Nhà đầu tư cần quan sát chặt chẽ các biến động trong các phiên tới mà cụ thể là chiều hướng biến động về điểm số trong phiên và sự thay đổi của thanh khoản. Kỳ vọng tăng giá của chỉ số đang được dựa trên một nền tảng tâm lý kém bền vững nên hành động giải ngân mạnh sẽ rất rủi ro nếu như VN-Index tiếp tục phá vỡ các mốc hỗ trợ dưới bởi nó có thể kéo theo tâm lý bán tháo.

Nhà đầu tư mạo hiểm, có khả năng bám sát các biến động có thể mở trạng thái giao dịch thăm dò nhưng nên giữ ở tỷ trọng cổ phiếu thấp dưới 30% tổng tài sản danh mục”.

Xu hướng vẫn chưa thay đổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Hai chỉ số có sự hồi phục nhẹ sau phiên giảm điểm trước đó, thanh khoản không có nhiều cải thiện cũng như trạng thái xu hướng vẫn chưa thay đổi, do vậy nhà đầu tư chỉ nên dành một phần tỷ trọng danh mục để lướt sóng T+ ở những nhóm cổ phiếu có sự đột biến dòng tiền tham gia”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Hà Anh