Nhận định chứng khoán 30/11: Tránh bắt đáy sớm, chờ điều chỉnh qua đi

Chưa có sự thay đổi trong cách nhìn nhận thị trường của các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị thận trọng và đứng ngoài quan sát.

Giá giảm kích thích lực mua trở lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Sau 4 phiên giảm điểm, tập trung ở nhóm cổ bluechip do ảnh hưởng của dòng vốn ngoại, định giá thị trường đã ở mức hấp dẫn hơn và cung cầu cổ phiếu sẽ trở lại trạng thái cân bằng từ nay đến hết tuần. Mặt khác, chứng chỉ quỹ VNM ETF đang ở mức giá thấp nhất trong lịch sử với thanh khoản nhỏ- nên cũng có thể kỳ vọng quỹ sẽ không còn bị rút vốn thêm nữa trong những phiên tới và không còn bán ra mạnh như 3 phiên gần đây.

Do vậy ART cho rằng thị trường sẽ sớm ổn định trở lại. Các cổ phiếu bluechip giảm giá mạnh do khối ngoại bán ròng có thể được mua vào cho mục tiêu ngắn hạn- như trường hợp của VNM. Tuy nhiên các cổ phiếu nhỏ và có tính đầu cơ có thể vẫn còn rủi ro giảm điểm và thanh khoản đi xuống. Xét thời hạn dài 1-3 tháng, thị trường vẫn trong chu kỳ khó khăn và ít có các giao dịch sôi động cho tới đầu năm tới.

Tránh bắt đáy sớm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số VN-Index đang dần tiếp cận vùng hỗ trợ kế tiếp tại 640 điểm. Tuy nhiên một số mã riêng lẻ có thể cho phản ứng bật tăng sớm hơn thị trường khi chạm ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, về tổng thể, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh động thái bắt đáy quá sớm, đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao trước khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng hơn.

Kiểm nghiệm hỗ trợ thấp hơn (Giảm)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Áp lực bán ròng của khối ngoại và hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF sẽ là rủi ro đối với thị trường. Khả năng hai chỉ số có thể kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn 650-660 điểm với VN-Index và 79-80 điểm với HNX-Index trong phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng với tỷ trọng tiền mặt cao, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Tranh thủ hạ tỷ trọng khi có hồi phục (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Dựa trên nhận định rủi ro ngắn hạn đang tăng cường, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nên tận dụng các trạng thái hồi phục kỹ thuật nếu có để hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao cũng nên kiên nhẫn quan sát, tránh các hành động mua bắt đáy trong điều kiện thị trường chưa cho tín hiệu tin cậy xác nhận điểm cân bằng .

Hạn chế tham gia thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thanh khoản cải thiện so với phiên trước mặc dù giá trị tăng thêm đến từ các giao dịch thỏa thuận, và quá nửa là các giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu VNM (180,98 tỷ). Những yếu tố kém tích cực như đã đề cập vẫn bao trùm diễn biễn thị trường trong những phiên vừa qua sẽ còn tác động dại dẳng, lưu ý thêm yếu tố tỷ giá đồng Dollar tăng mạnh trong gần 2 tuần qua có thể khiến cho hàng hóa trên thị trường trở nên rẻ hơn. Chờ đợi động thái giao dịch của khối ngoại và khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia thị trường ở những vùng giá thấp hơn khi đà điều chỉnh chưa có dấu hiệu chậm lại, vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 650 điểm.

Quay lại hồi phục (Tăng)

(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)

MSI cho rằng nhà đầu tư vẫn nên chú ý đến các cơ hội đầu tư, cụ thể hơn là chú ý đến thị trường chứng khoán nói chung. Dưới góc độ PTKT, VN-Index có khả năng hồi phục trở lại trong phiên giao dịch ngày mai bởi quan điểm của MSI vẫn cho rằng ngưỡng 655 - 660 điểm là ngưỡng hỗ trợ rất mạnh trong hiện tại. Nhà đầu tư cá nhân vẫn tiếp tục được khuyến nghị mua thêm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu chu kỳ.

Thận trọng và giữ tiền mặt tỷ lệ nhất định (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường tiếp tục giảm mạnh dưới áp lực bán ròng của khối ngoại. Các dấu hiệu đảo chiều xu hướng vẫn chưa xuất hiện. Nhà đầu tư tiếp giữ quan điểm thận trọng với thị trường và duy trì một tỷ lệ tiền mặt nhất định để dự phòng.

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện khi về 645-650 (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

KIS kì vọng dòng tiền bắt đáy sẽ xuất hiện khi VN-Index giảm về ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 645-650 khi nhiều tên tuổi đã rơi về vùng quá bán. Qua đó, nhà đầu tư với tỉ trọng cổ phiếu cao không nên hoảng loạn bán ra bằng mọi giá khi thị trường có thể xuất hiện các nhịp hồi phục kĩ thuật. Đối với nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao, cơ hội giải ngân được mở ra khi nhiều mã cơ bản đã rơi về vùng hỗ trợ mạnh.

Mai Hương