Nhận định chứng khoán 29/11: Chưa quá tiêu cực nhưng cần quan sát

Hành động bắt đáy chưa được khuyến khích tại thời điểm hiện tại dù thị trường không quá tiêu cực.

Nhận định chứng khoán 29/11: Chưa quá tiêu cực nhưng cần quan sát - Ảnh 1

Giá giảm kích thích lực mua trở lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Bối cảnh thị trường không thuận lợi là yếu tố căn bản để ART đã đưa ra nhận định tương đối bi quan về diễn biến các chỉ số chính 3 tháng cuối năm. Tuy nhiên xét về ngắn hạn, giá cổ phiếu xuống thấp và định giá ở mức hấp dẫn hơn sẽ thu hút nhà đầu tư nội quay trở lại. Thị trường cũng có thể phản ứng tích cực hơn khi các Vnindex và Hnindex đang đứng trên ngưỡng hỗ trợ, như các đợt tháng 9 và đầu tháng 11 vừa qua.

Tránh bắt đáy sớm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, chỉ số VnIndex đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn với vùng hỗ trợ kế tiếp tại 640 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh động thái bắt đáy quá sớm, đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao trước khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng tại các vùng điểm hỗ trợ.

Kiểm nghiệm hỗ trợ thấp hơn (Giảm)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Giảm tỷ trọng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Do mốc 670 điểm đã bị xuyên phá nên việc bán giảm tỷ trọng sẽ được khuyến nghị với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu ngắn hạn, đặc biệt là các cổ phiếu đầu cơ đã tăng khá trong tuần trước. Các nhà đầu tư theo kỳ vọng trung – dài hạn thì cũng nên cơ cấu lại danh mục, chỉ nên tập trung nắm giữ các mã có cơ bản tốt, kỳ vọng KQKD quý 4/2016 lạc quan với một tỷ trọng vừa phải.

Cân nhắc quan sát thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Dòng tiền ngoại vẫn ồ ạt thoát khỏi thị trường đang có tác động bất lợi đến tâm lý giao dịch của thị trường, ảnh hưởng xấu về mặt điểm số cũng như xu hướng chung của các cổ phiếu. Phiên điều chỉnh sâu không chỉ ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà rộng khắp, và phần lớn các nhóm ngành thị trường. Mất ngưỡng 670 điểm, thi trường có thể sẽ kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn vùng 660 điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cân nhắc quan sát thị trường trong giai đoạn này ứng với những động thái của khối ngoại khi khả năng bán ròng có thể vẫn chưa dừng lại.

Sẽ quay lại tăng điểm (Tăng)

(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)

VN-Index sẽ quay lại tăng điểm trở lại sau khi đã chạm về ngưỡng hỗ trợ mạnh 660 - 665 điểm. Lực cầu bắt đáy có thể gia tăng trở lại và các nhà đầu tư tránh bán cổ phiếu bằng mọi giá nhất là các cổ phiếu cơ bản tốt. Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu chất lượng là chiến lược hợp lý trong giai đoạn hiện nay.

2 chỉ số vào xu hướng giảm (Giảm)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn của KIS cũng hạ mức đánh giá xu hướng trên VN-Index từ Trung tính xuống Giảm. Đồng thời, hệ thống chỉ báo vẫn giữ đánh giá xu hướng Giảm trên HNX-Index với mức kháng cự tại 84,5-85. Nếu khối lượng giao dịch tiếp tục tích cực, VN-Index có thể trụ được ở vùng hỗ trợ này. Ngược lại, VN-Index có thể hướng về vùng hỗ trợ kế tiếp tại 645-650 sau giai đoạn giằng co, tích lũy.

Mai Hương