Nhận định chứng khoán 28/10: Tăng điểm phiên cuối tuần

Sự cẩn trọng không mất đi sau phiên hôm nay nhưng với nền tảng của nhịp tăng hôm nay, phiên ngày mai có thể sẽ tiếp tục đón sắc xanh.

Rủi ro chưa hoàn toàn loại bỏ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, chỉ số VnIndex vẫn chưa xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 670 điểm, tuy nhiên rủi ro này vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục theo dõi sát các tín hiệu thị trường để ra quyết định giảm tỷ trọng kịp thời khi chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ trên.

Tiếp tục tăng điểm phiên cuối tuần (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Hai chỉ số có phiên hồi phục trở lại sau nhiều phiên giảm điểm liên tiếp. Tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp cho thấy sự phân hóa trong tâm lý nhà đầu tư. Trong ngắn hạn, các chỉ số có tín hiệu hồi phục tích cực sau khi kiểm nghiệm thành công các ngưỡng hỗ trợ mạnh 670 điểm với VN-Index và 82 điểm với HNX-Index. Các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần và MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Không tăng điểm là tín hiệu xấu (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Trong phiên cuối tuần, nếu VN-Index không thể tiếp tục tăng điểm thì sẽ là tín hiệu xấu và nhà đầu tư nên tiếp tục dự phòng rủi ro giảm giá đưa VN-Index lùi về mốc hỗ trợ thấp hơn. Cụ thể, các hoạt động lướt sóng tiếp tục được khuyến nghị hạn chế với tỷ trọng tiền mặt lớn trên tổng tài sản. Các thời điểm chỉ số hồi phục nhưng không kèm theo xác nhận thanh khoản thì nhà đầu tư cũng nên tận dụng để cơ cấu lại danh mục. Việc giải ngân mới và sử dụng margin vẫn nên tạm dừng cho tới khi xuất hiện tín hiệu xác nhận tạo đáy ngắn hạn.

Phục hồi không bền vững (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhờ sự phục hồi của một vài Bluechip, trong đó có ROS tăng trần. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn tiếp tục suy giảm cho thấy sự hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay là không vững chắc. Các chỉ báo kỹ thuật cũng chưa cho nhiều tín hiệu cải thiện. VN-Index hiện đang giao dịch sát đường EMA 45 và được kỳ vọng giao động trong vùng 670 – 690. Nhà đầu tư có thể bán ra trong trường hợp VN-Index tăng về vùng 690 và tích lũy một phần cổ phiếu nếu VN-Index lùi về gần 670.

Niềm tin trở lại (Tăng)

(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)

Chỉ số VN-Index vẫn điều chỉnh nằm trên đường trendline xu hướng uptrend và VN-Index sẽ lại tăng điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Chỉ số niềm tin nhà đầu tư tăng trở lại. Chiến lược giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu chất lượng cao vẫn duy trì. Riêng với các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham gia mở rộng vị thế danh mục trong phiên 2 ngày 28/10. Các cổ phiếu cơ bản thuộc nhóm dầu khí, bảo hiểm, dược, VLXD, thép vẫn là tâm điểm của dòng tiền trong giai đoạn hiện nay và sắp tới.

Hồi phục chưa thuyết phục (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Sau 2 ngày liên tục giữ được mốc 670 điểm, VN-Index hôm nay đã có ngày giao dịch đảo chiều tăng thành công. Mức hồi phục giá hôm nay khá ổn nhưng tiền vào thị trường chưa thực sự thuyết phục. Khả năng cao hôm nay chỉ là hồi phục bình thường sau chuỗi ngày giảm điểm kéo dài. Cẩn trọng vẫn được đặt lên hàng đầu và nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu trong danh mục ở mức hợp lý.

Mai Hương