Nhận định chứng khoán 27/12: Tiền chưa vào nhưng vẫn có thể tăng

Vẫn là tâm lý quan sát đứng ngoài thị trường tuy nhiên thị trường thực tế vẫn khá tích cực. Vì vậy, ngay cả khi tiền chưa đổ vào, VN-Index vẫn có thể cải thiện về mặt điểm số.

Nhận định chứng khoán 27/12: Tiền chưa vào nhưng vẫn có thể tăng - Ảnh 1

Điểm số sẽ còn được cải thiện (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Thị trường đã xuất hiện những tín hiệu tích cực ban đầu từ một vài nhóm cổ phiếu thép, xây dựng và ngân hàng. Tuy nhiên ở thời điểm này, dòng tiền yếu khó có khả năng thúc đẩy thị trường chung, hoặc cả nhóm ngành tăng điểm mạnh.

Giao dịch của khối ngoại xuống thấp và thực tế không có mấy ảnh hưởng đến thị trường. Chiều hướng thị trường chung như vậy sẽ ổn định cho đến hết tuần.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, nhóm cổ phiếu đầu cơ và có thị giá thấp đang lùi về mức giá thấp nhất của 2 tuần trước. Đây là một phép thử quan trọng- nếu nhóm này không đứng vững trong phiên 27/12 thì rất có thể sẽ bắt đầu một chu kỳ giảm giá sâu hơn nữa và có thể dẫn đến thua lỗ lớn cho nhà đầu tư.

Sẽ kém sôi động (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Do hiệu ứng của kỳ nghỉ lễ, thị trường nhiều khả năng sẽ có giao dịch kém sôi động trong tuần này. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một vị thế an toàn, tránh đẩy mạnh giao dịch đưa tỷ trọng lên mức cao. Các tín hiệu mới của thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch khi những mục tiêu vĩ mô cho năm mới được công bố, cùng với đó là mùa báo cáo KQKD của các doanh nghiệp.

Phân hóa khá rõ (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

MBS nhận thấy sự phân hóa của dòng tiền đang thể hiện khá rõ và sự tích cực đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm VN30 khi các cổ phiếu này đã vượt đường MA20 ngày như SSI, HPG, HSG, HCM, KDC, BVH, VCB,…Điểm tích cực ghi nhận trong phiên đầu tuần là việc chỉ số VN30 đã vượt kháng cự MA20 ngày, chỉ số này có thể tiếp tục tăng điểm trong những phiên tiếp theo. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, nhằm tận dụng xu hướng hồi phục đang dần được hình thành.

Tích cực hơn vào cuối tuần (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Tuần giao dịch này cũng chính là tuần cuối cùng của quý IV/2016, do đó không loại trừ khả năng sẽ diễn ra hiện tượng chốt NAV với kỳ vọng sẽ có chuyển biến tích cực góp phần nâng đỡ thị trường tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và các cổ phiếu cơ bản đầu ngành. Nếu điều này xảy ra thì nhiều khả năng thị trường sẽ tích cực hơn về cuối tuần với mục tiêu là vùng cản trên ngắn hạn. Các yếu tố bao gồm thanh khoản thị trường và diễn biến của nhóm cổ phiếu đầu ngành sẽ là trọng tâm cần quan sát của nhà đầu tư lướt sóng liên tục. Trong khi đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp vẫn chưa nên tham gia giao dịch thời điểm này.

Vận động chưa rõ ràng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số VN-index vẫn duy trì vận động trong vùng kẹp giữa trung bình ngắn hạn và trung hạn, MA(15) và MA(45), thanh khoản ổn định, chị số thị trường vận động trong vùng an toàn hơn, hiện ngưỡng hỗ trợ 662 vẫn là ngưỡng hỗ trợ tin cậy của thị trường. Hiện tại, VN-Index đang hình thành một nền tảng tích lũy giá 5 phiên sau thời điểm không thể chinh phục lại ngưỡng kháng cự 680 và mất mốc hỗ trợ 675 điểm đầu tuần trước.

Thị trường vẫn thiếu động lực duy trì nhịp tăng đầu phiên khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có sự phân hóa, và mất tác động của hiệu ứng SAB. Nhà đầu tư kiên nhẫn quan sát thị trường trong thời kỳ vận động chưa rõ xu hướng.

Vẫn xu hướng giảm (Giảm)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường tiếp tục biến động trái chiều nhau với thanh khoản giảm xuống mức thấp nhất gần đây. Thị trường vẫn đang biến động với xu hướng giảm và chưa có tín hiệu chựng lại. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thêm diễn biến của thị trường.

Tích lũy cổ phiếu trung hạn (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Tiếp tục ưu tiên chiến lược mua thấp bán cao khi VN-Index chủ yếu dịch chuyển trong biên độ hẹp 650-670. Mặc dù đây không phải thời điểm thích hợp để NĐT ngắn hạn gia tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, KIS cho rằng việc tích lũy các mã cố phiếu cơ bản có triển vọng KQKD quý IV/2016 sẽ phù hợp hơn cho NĐT trung hạn.

Mai Hương