Nhận định chứng khoán 24/11: Khó trông đợi vào sự bứt phá mạnh mẽ

Không nhiều công ty chứng khoán kỳ vọng vào sự bứt lên mạnh mẽ của thị trường, thay vào đó câu chuyện được nhắc đến nhiều là nên tập trung vào các cổ phiếu cơ bản và mua vào với mục tiêu dài hạn.

Tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu dài hạn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Cả 2 sàn chứng khoán đều có dấu hiệu tích cực. Dù độ rộng thị trường thu hẹp chút ít, nhưng về cơ bản các mã chứng khoán có sự luân phiên tháy thế nhau tăng điểm. Thanh khoản tăng, ngoài sự đóng góp của các mã vốn hóa lớn còn có sự cải thiện khá đồng đều ở các mã chứng khoán khác. Dòng tiền vào thị trường vận động tích cực hơn và có dấu hiệu tăng dần.

Xét về mặt kỹ thuật, tín hiệu mua đã xuất hiện trở lại với cả 2 chỉ số chính. Dù thị trường vẫn còn ngưỡng cản khá gần tại 690 điểm, nhưng ART cho rằng nhà đầu tư có thể mua tích lũy cho danh mục đầu tư cuối năm từ bây giờ.

Tiếp tục có phân hóa (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số Vnindex đang giao dịch quanh vùng kháng cự quan trọng 680-685 với động lực tăng điểm đến từ diễn biến tích cực của TTCK toàn cầu cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư vào thỏa thuận của OPEC, hỗ trợ nhóm cổ phiếu năng lượng. Thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa và chịu tác động lớn bởi diễn biến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như động thái mua bán ròng của khối ngoại. Với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao, đây cũng được xem là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng xuống.

Hai chỉ số tiếp tục duy trì đà hồi phục (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu trụ cột khiến hai chỉ số có phiên dao động trong biên độ hẹp 680-685 điểm đối với VN-Index và 81-82 điểm đối với HNX-Index. Điểm tích cực khi thanh khoản đang có xu hướng tăng, điều này cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại thị trường, ngoài ra, khối ngoại cũng giảm dần giá trị bán ròng sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường. Trong phiên tới, khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

Theo chặt diễn biến (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Dựa trên những tín hiệu kỹ thuật thì kịch bản tăng điểm sẽ tiếp tục được bảo lưu cho chu kỳ ngắn hạn. Tuy nhiên, do VN-Index sắp tiếp cận mốc cản quan trọng 690 điểm nên nhà đầu tư vẫn cần theo dõi chặt chẽ diễn biến điểm số và thanh khoản để có thể gia nhập thị trường ở vị thế tốt nhất. Chiến lược phù hợp là thực hiện mua/tăng tỷ trọng khi chỉ số điều chỉnh giảm về kiểm tra thành công các mốc hỗ trợ dưới hoặc vượt kháng cự với thanh khoản đột biến. Trong đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu cơ bản đang tích lũy và có kỳ vọng KQKD quý IV/2016 tích cực.

Chưa có thông tin đủ mạnh (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ đi cùng thanh khoản được cải thiện. Thị trường giữ được đà tăng nhờ các cổ phiếu luân chuyển tăng điểm như VNM, MSN, HPG, VCB dù không có nhóm ngành nào giao dịch đáng chú ý. Đích đến trong ngắn hạn của VN-Index vẫn là vùng 690 khi hiện tại chưa có thông tin hỗ trợ nào đủ mạnh để có thể đưa VN-Index đi xa hơn. Nhà đầu tư nên theo dõi phản ứng của các chỉ số ở vùng kháng cự trên trước khi có quyết định tiếp tục giải ngân.

Điều chỉnh nhẹ (Giảm)

(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)

VN-Index sẽ điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch ngày mai tác động bởi một số cổ phiếu lớn, tuy nhiên nhiều cổ phiếu midcap cơ bản vẫn tiếp tục tăng điểm. Hãy tiếp tục tích lũy cổ phiếu với tầm nhìn 4 - 6 tháng và hạn chế giao dịch liên tục.

Khó có bứt phá mạnh mẽ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hai chỉ số tiếp tục đóng cửa với sắc xanh cùng với thanh khoản được cải thiện, tuy nhiên các mức kháng cự 590 và 82 điểm vẫn là thử thách do đó VN-Index và HNX-Index sẽ khó có sự bứt phá mạnh mẽ nếu không chinh phục được các mức kháng cự này, nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và có thể tham gia tích lũy cổ phiếu ở các phiên điều chỉnh.

Hạn chế giải ngân (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

KIS giữ quan điểm thận trọng trong bối cảnh rủi ro tỷ giá và áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn trước khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Ngoài ra, biến động của giá dầu trước cuộc hop OPEC cũng tác động mạnh mẽ đến giá cả hàng hóa và thị trường chứng khoán toàn cầu. Do vậy NĐT nên hạn chế giải ngân và quan sát kỹ diến biến thị trường khi VN-Index tiến sát ngưỡng kháng cự 690-692.

Mai Hương