Nhận định chứng khoán 18/5: Lo ngại đã được gạt sang một bên

Dòng tiền vẫn tích cực dù đã có phiên chốt lời mạnh trước đó đã cũng cố niềm tin cho các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, khả năng bứt phá được mốc 730 vẫn đang là một dấu hỏi lớn.

Nhận định chứng khoán 18/5: Lo ngại đã được gạt sang một bên - Ảnh 1

Tích cực hơn dự đoán (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Thị trường tiếp tục hưng phấn, lực bán không quá lớn trong các nhịp điều chỉnh và nhiều mã cổ phiếu đã sớm tăng giá trở lại. Thanh khoản sụt giảm nhưng khối ngoại bắt đầu mua ròng trở lại và hầu hết các giao dịch mua chủ động xuất hiện vào thời điểm giá xanh. Thêm vào đó, dòng tiền bắt đầu chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu đầu cơ và tăng nóng vào nhóm cổ phiếu bluechip.

Những tín hiệu tích cực này cho thấy triển vọng thị trường tích cực hơn là dự đoán trước đó. Đặc biệt sự chuyển hướng của dòng tiền củng cố cho xu hướng tăng điểm của thị trường theo hướng bền vững và ổn định hơn. Tuy nhiên, áp lực chốt lời sẽ còn tiếp tục tích tụ trong những phiên tới. Và ART vẫn giữ quan điểm thận trọng, khuyến nghị không mua đuổi các cổ phiếu đã tăng giá nóng thời gian qua.

Tiếp tục giằng co (Trung lập)

( Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tiếp tục biến động giằng co với diễn biến phân hóa. Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào trong những phiên thị trường chùng xuống nhằm phục vụ hoạt động trading ngắn hạn. Tuy nhiên nên hạn chế mua vào nhóm cổ phiếu đã tăng nóng trong nhịp vừa qua như chứng khoán, bất động sản...

Dòng tiền luân chuyển tích cực (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Dòng tiền chuyển hướng vào nhóm bluechip giúp thị trường đảo chiều bật tăng trở lại sau phiên điều chỉnh hôm qua, các chỉ số đang tiệm cận các ngưỡng kháng cự mạnh 730 điểm với VN-Index và 92 điểm với HNX-Index. Dòng tiền đang luân chuyển tích cực ở nhiều nhóm cổ phiếu giúp thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự nêu trên. MBS khuyến nghị nhà đầu tư xem xét cơ cấu danh mục theo hướng chốt lời ở các cổ phiếu đã tăng nhiều, đồng thời cơ cấu sang các mã cổ phiếu cơ bản tốt có tình hình kinh doanh tích cực và chưa tăng giá trong thời gian vừa qua.

Duy trì trạng thái thận trọng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Rủi ro của tín hiệu phân phối đã tạm thời được đẩy lùi tuy nhiên những dấu hiệu kỹ thuật từ đồ thị VN-Index sau phiên hôm nay vẫn chưa đủ chắc chắn về khả năng tiếp diễn của xu hướng tăng giá. Bên cạnh đó, nếu bỏ qua tác động của cổ phiếu VNM thì rõ ràng phần còn lại của thị trường đang giao dịch thận trọng hơn. Do đó, cung – cầu thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên thử thách và VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng giá hiện tại. Các nhà đầu tư nên duy trì trạng thái thận trọng và quan sát cho đến khi xuất hiện tín hiệu tin cậy bắt đầu cho nhịp tăng mới.

Giữ vững tỷ trọng danh mục (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường hôm nay có một phiên giao dịch tích cực chủ yếu là nhờ cổ phiếu VNM được khối ngoại mua ròng mạnh. Mặc dù thị trường hôm nay tăng điểm, độ rộng thị trường lại trở về trạng thái cân bằng cho thấy thị trường vẫn đang tiếp tục nằm trong trạng thái giằng co và có thế tiếp tục vận động trong vùng biên độ 725 – 728 điểm trong phiên ngày mai. BSC khuyến nghị các nhà đầu tư giữ vững tỷ trọng danh mục, hạn chế vay margin và chờ đợi một tín hiệu rõ rệt hơn từ thị trường.

Ngắn hạn vẫn tích cực (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn nhờ đó vẫn duy trì trạng thái Tích cực đối với những VN-Index, HNX-Index và nhiều khả năng các chỉ số này sẽ có xu hướng tăng điểm vào ngày mai để kiểm định lại vùng đỉnh hồi đầu tháng 4, đang nằm lần lượt tại 730 và 92 điểm. Trong khi đó, VCSC nhận thấy sự tăng điểm của nhóm chỉ số đại diện cho các cổ phiếu đầu cơ có yếu tố thiếu bền vững hơn, thể hiện ở mức sụt giảm thanh khoản 28% với VNMidcap và đặc biệt tới 35% với VNSmallcap.

Dòng tiền duy trì tốt (Tăng)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Dòng tiền tham gia vẫn được duy trì tốt sau phiên chốt lời mạnh trước đó, hai chỉ số tiếp tục tiến lên mức giá cao hơn cùng với sự cải thiện của các chỉ báo kỹ thuật nên việc kỳ vọng tăng giá ở các phiên tiếp theo là có thể, nhà đầu tư đảo danh mục sang nhóm cổ phiếu tích lũy chưa tăng để đón đầu dòng tiền luân chuyển trong thời gian tới.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao (Tăng)

(CTCP Chứng khoán MaybanKimEng - MBKE)

Do các chỉ số trước đó đã kiểm tra thành công vùng hỗ trợ quan trọng, triển vọng ngắn hạn của thị trường được MBKE nhìn nhận ở mức lạc quan và quan điểm này đến hiện tại không có gì thay đổi. NĐT có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục.

Lo ngại tạo đỉnh chưa có cơ sở (Tăng)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Những lo ngại trên thị trường về khả năng tạo đỉnh chưa có cơ sở rõ nét và tiếp tục giữ quan điểm tích cực về xu hướng của cả hai chỉ số chính trong các phiên sắp tới. Tuy nhiên, hoạt động mua đuổi các mã tăng nóng tỏ ra khá mạo hiểm trong giai đoạn nhạy cảm này do VN-Index không còn cách xa vùng đỉnh cũ 730-735 và áp lực chốt lời đang xuất hiện. Dòng tiền của NĐT nên tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu cơ bản để tối thiểu hóa rủi ro.

Mai Hương