Nhận định chứng khoán 18/11: Thị trường xấu hơn so với sự bình lặng của chỉ số

Cổ phiếu thị trường giảm điểm trên diện rộng và khối ngoại cũng đang đẩy mạnh bán ra đối với các mã cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy thị trường đang xấu hơn so với sự bình lặng về mặt chỉ số. Chiến lược thận trọng tiếp tục được các nhà đầu tư ưa thích.

Nhận định chứng khoán 18/11: Thị trường xấu hơn so với sự bình lặng của chỉ số - Ảnh 1

Tâm điểm cuối năm là thị trường tiền tệ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Dòng tiền trên thị trường vận động tích cực, nhưng không đủ lớn để tạo ảnh hưởng tới thị giá của các mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất. Nhìn chung các mã vốn hóa nhỏ, đã qua giai đoạn khó khăn nhất của ngành và bắt đầu khởi sắc sẽ được chú ý và có khả năng tăng giá bền vững, nhưng trường hợp của ngành vật liệu xây dựng, thép trước đây, ngành cao su thiên nhiên, khai thác than hiện nay.

Một dấu hiệu đáng chú ý khác là hiện tương các mã cổ phiếu đầu cơ điều chỉnh khá mạnh chỉ sau 1-2 phiên tăng giá. Điều này cho thấy nhà đầu cơ ngắn hạn đang đánh giá rủi ro ở mức cao và sẵn sàng đánh đổi tỷ suất lợi nhuận thấp để có mức độ an toàn cao hơn.

Tâm điểm của thị trường quý IV vẫn là thị trường tiền tệ. Các dấu hiệu gần đây trên thị trường tiền tệ và cả thị trường hối đoái không ủng hộ cho xu hướng tăng giá ngắn hạn trên thị trường chứng khoán.

Chưa đủ hấp dẫn để mua vào (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến thị trường trong phiên hôm nay chưa cho thêm tín hiệu mới. Chúng tôi duy trì quan điểm vùng kháng cự 680-685 của chỉ số Vnindex là vùng kháng cự mạnh. Vùng giá hiện tại chưa đủ hấp dẫn để thực hiện hoạt động mua vào. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng ở mức cao có canh các nhịp tăng điểm của thị trường để giảm bớt tỷ trọng.

Duy trì danh mục cân bằng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Thị trường tiếp tục có phiên giao dịch giằng co với thanh khoản duy trì ở mức trung bình 20 phiên gần nhất. Xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn chưa thay đổi khi hai chỉ số được nhận định sẽ tiếp tục dao động trong vùng 670-680 điểm với VN-Index và 80-81,5 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Bám sát biến động chỉ số(Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Với những nhận định về xu hướng, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nên bám sát biến động của chỉ số và thanh khoản để ra quyết định kịp thời khi dấu hiệu thị trường có sự thay đổi. Hành động giải ngân mua mới vào thời điểm này chỉ giành cho nhóm nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận rủi ro để tìm cơ hội tại những nhóm cổ phiếu đang thu hút sự chú ý như: khoáng sản, cao su...

Với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp thì nên tập trung danh mục vào các cổ phiếu thanh khoản, có thông tin cơ bản hỗ trợ để hạn chế rủi ro nếu kịch bản xấu giảm qua hỗ trợ 670 điểm xảy ra.

Không có sự khác biệt (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường sau phiên điều chỉnh thứ Hai đầu tuần hầu như không có sự khác biệt về mặt điểm số tuy nhiên thanh khoản lại duy trì tích cực và luân phiên giữa các nhóm ngành thị trường. Cổ phiếu thị trường giảm điểm trên diện rộng và khối ngoại cũng đang đẩy mạnh bán ra đối với các mã cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy thị trường đang xấu hơn so với sự bình lặng về mặt chỉ số. Nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng hoạt động giao dịch trên thị trường trong giai đoạn này, khi chưa có sự tạo lập xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Chỉ số thị trường vẫn nhận được sự hỗ trợ bởi đường trung bình ngắn hạn Ma(15), tuy vậy chinh phục vùng kháng cự 677-680 trong những phiên tới có thể khó khăn hơn.

Mai Hương