Nhận định chứng khoán 15/11: Thị trường vẫn chưa có gì mới

Chốt lời lại xuất hiện dù thị trường chưa có thông tin gì mới. Đây có lẽ đã trở thành thói quen của nhà đầu tư khi thị trường không chinh phục thành công ngưỡng 680 điểm. Trước mắt, thị trường vẫn nằm trong xu hướng đi ngang.

Nhận định chứng khoán 15/11: Thị trường vẫn chưa có gì mới - Ảnh 1

Thận trọng trước áp lực bán ròng của khối ngoại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Hiện tượng khối ngoại đảo chiều bán ròng mạnh trong 2 phiên gần đây đang tạo sức ép lớn với thị trường. Tuy nhiên cũng do sức ép này, các cổ phiếu vốn hóa lớn đang trở về mức giá hấp dẫn và có thể khiến nhà đầu tư quay lại mua vào như thời điểm giữa tuần trước.

Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý thị trường vào cuối năm, ngoài sức ép từ khối ngoại trong ngắn hạn, cũng có những điểm không thuận lợi, đặc biệt là từ thị trường tiền tệ. Do đó nhà đầu tư cần thận trọng với khả năng thị trường một lần nữa suy giảm qua ngưỡng 670 điểm và tiếp tục điều chỉnh sâu hơn.

Chưa có tín hiệu mới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số VnIndex điều chỉnh trong phiên hôm nay chưa cho nhiều tín hiệu mới. Nhà đầu tư sau khi đã cắt giảm tỷ trọng về mức an toàn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường. Các hành động mua đuổi đẩy tỷ trọng danh mục lên mức cao không được chúng tôi khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

Quan sát thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Thị trường điều chỉnh sau khi các chỉ số tiệm cận vùng kháng cự 680 điểm với VN-Index và 81,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản vẫn ở mức trung bình 20 phiên gần nhất, bên cạnh đó khối ngoại trở lại bán ròng với giá trị lớn khiến thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh. Trong phiên tới, khả năng hai chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 665- 670 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Hồi phục chưa đáng tin cậy (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường và thể hiện bởi áp lực bán chốt lời tăng mạnh đẩy thị trường giảm sâu trong phiên đầu tuần 14/11. Bên cạnh những tác động tiêu cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì những phản ứng khá yếu ớt của bên mua trong phiên hôm nay cũng khẳng định tín hiệu hồi phục có được trong tuần trước chưa thực sự tin cậy. Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị theo sát diễn biến trong giai đoạn này và đề phòng rủi ro nếu đà giảm mạnh đột ngột tái diễn.

Đối với các nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao thì giai đoạn này có thể tận dụng mức biến động giá lớn trong phiên để giao dịch lướt sóng bán cao – mua thấp, tuy nhiên tỷ trọng cổ phiếu giao dịch cũng không nên vượt quá 30% tổng tài sản.

Hồi phục chưa rõ ràng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ báo kỹ thuật chưa có thấy một sự hồi phục rõ ràng về xu hướng của thị trường, tuy nhiên chỉ số dòng tiền đã thoát khỏi vùng quá mua và đang duy trì tích cực hơn. Chỉ số thị trường thất bại khi chưa thể chinh phục được mức kháng cự 680 trong phiên hôm nay. Chỉ số VN-index đánh mất vị thế vượt đường trung bình ngắn hạn và trung hạn MA(15), MA(45) của phiên cuối tuần trước và có thể sẽ có thêm những nhịp điều chỉnh trong phiên tới đây quanh ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 670 điểm. Mặc dù điểm số tác động phần lớn từ nhóm trụ, tuy nhiên nhà đầu tư có thể tham gia đối với những nhóm ngành cổ phiếu đang có dấu hiệu tích cực từ điểm số và dòng tiền trong những phiên tới đây.

Sẽ quay lại xu hướng đi ngang (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Thị trường có khả năng sẽ quay lại xu hướng đi ngang như trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra khi khó thể đoán trước được là liệu ông Trump sau khi nhậm chức sẽ thực hiện đúng như những gì mà ông đã hứa với những người đã ủng hộ mình trong chiến dịch tranh cử hay không. Tuy nhiên phải tới tháng 1/2017, việc chuyển giao quyền lực tại nước Mỹ mới diễn ra và từ đây cho tới thời điểm đó là một quãng thời gian tương đối dài đối với thị trường.

Quay đầu giảm nhẹ (Giảm)

(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)

VN-Index sẽ sớm quay đầu tăng trở lại khi giảm về vùng hỗ trợ mạnh 665 - 670 điểm. Cụ thể, thị trường có khả năng giảm nhẹ ở phiên ngày mai nhưng nhiều cổ phiếu vẫn có giao dịch tích cực. Hạn chế giải ngân ngắn hạn và chú ý hơn các cơ hội đầu tư giá trị. Mua và nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn 3 - 6 tháng là chiến lược hợp lý hơn trong giai đoạn hiện nay.

Hồi phục chưa bị phá vỡ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường đồng loạt điều chỉnh trở lại cho thấy áp lực bán gia tăng khi thị trường tiến về vùng kháng cự, nhưng xu hướng hồi phục chưa bị phá vỡ. Nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư vào các nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền.

Mai Hương