Nhận định chứng khoán 11/3: Các công ty chứng khoán khuyến khích tâm lý phòng thủ

Hầu như các nhận định được đưa ra đều hướng đến sự cẩn trọng, giảm vị thế trong tuần tới.

Kiểm định lại vùng MA200 (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Tại các nhịp trùng xuống của thị trường, dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện nhưng tỏ ra khá dè dặt và thận trọng. Trong bối cảnh các thiếu thông tin hỗ trợ, áp lực bán chốt lời ngắn hạn sẽ gia tăng. Chỉ báo MACD đã cho bán trở lại, cảnh báo rủi ro tăng lên. VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng MA200 quanh 955 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội chọn lọc giải ngân trở lại cổ phiếu Bluechips khi VN-Index quay về vùng MA200 quanh 955 điểm.

Giảm tỷ trọng về mức an toàn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Xu hướng tăng điểm ngắn hạn của thị trường đang gặp nhiều khó khăn trước vùng kháng cự mạnh quanh 1000 điểm. Rủi ro giảm mạnh của thị trường có thể sẽ hình thành nếu chỉ số phá vỡ vùng hỗ trợ 970-980 điểm.

Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng, các nhà đầu tư nên ngừng các hoạt động giải ngân mới. Có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Tỷ trọng danh mục tổng có thể giảm về mức 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Vẫn trong vùng tích lũy (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Nhịp điều chỉnh không chỉ diễn ra đối với thị trường trong nước tuần này mà nó đang là xu hướng chung của các thị trường trên toàn cầu sau 2 tháng tăng mạnh mẽ. Nhìn chung, thị trường vẫn nằm trong vùng tích lũy từ 970 điểm đến đỉnh tâm lý và cũng là ngưỡng cản quan trọng 1.000 điểm.

Những phiên tăng/giảm đan xen với việc chỉ số dao động kể cả như phiên này là một điều lành mạnh. Các nhà đầu tư sẽ xem xét các thông tin vi mô và vĩ mô, hấp thụ những tin tức tốt.

Giảm tỷ trọng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)

VND cho rằng quan điểm giảm tỷ trọng để bảo vệ thành quả là quan trọng hơn việc cố tìm kiếm lợi nhuận lúc này và nếu có mạo hiểm thì VND vẫn cho rằng nên kiên nhẫn chờ ở vùng 950-955 điểm để cân nhắc quyết định giải ngân trở lại.

Tiếp tục cẩn trọng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát biến động kinh tế trong nước và khu vực, đặc biệt khi thiếu hụt thông tin hỗ trợ và diễn biến giằng co của cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Tiếp tục suy yếu (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Trước mắt, VN-Index có thể kiểm định lại hỗ trợ MA20 ngày tại 975 điểm trong 1-2 phiên giao dịch đầu tuần. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét việc tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp hơn

Thận trọng trở lại (Trung lập)

(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Mặc dù kết thúc tuần cả 2 chỉ số vẫn giữ được sắc xanh, nhưng xung lực tăng điểm đã chững lại rất nhiều sau phiên giảm mạnh cuối tuần hôm nay. Vì vậy VNCS tiếp tục duy trì sự thận trọng ở phiên thứ 2 liên tiếp, hạn chế giải ngân và đưa TK về trạng thái an toàn với tỷ trọng CP vừa phải.

Tâm lý bi quan bao trùm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Sau nhiều lần VN-Index bị cản trở mạnh quanh 1.000 điểm, rủi ro đang gia tăng và việc tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn không còn dễ dàng. Do dó, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, đặc biệt là những cổ phiếu có dấu hiệu kỹ thuật xấu, và chờ cơ hội giải ngân mới.

Cảnh báo về xu hướng điều chỉnh (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Tâm lý thị trường trở nên xấu đi khi VN-Index đóng cửa dưới đường MA10, cho thấy tín hiệu cảnh báo về xu hướng điều chỉnh hình thành. Trong ngắn hạn, rủi ro đang gia tăng và chỉ số có thể tiếp tục xuất hiện những phiên rung lắc. Nhà đầu tư nên giảm dần tỷ trọng cổ phiếu và chờ đợi tín hiệu tích lũy trước khi có quyết định mua trở lại.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

MAI HƯƠNG