Nhận diện người giàu

Giới siêu giàu ở Việt Nam gia tăng chóng mặt. Đó là đánh giá của Hãng nghiên cứu Wealth-X vừa công bố mới đây. Cụ thể, trong vòng 5 năm từ 2012 tính đến hết 2017, số lượng người siêu giàu tại Việt Nam – những người có tài sản từ 30 triệu USD trở lên - gia tăng trung bình 12,7% mỗi năm, đứng thứ 3 thế giới sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%). Theo Wealth-X, trên toàn thế giới, 2017 là năm bùng nổ của giới siêu giàu khi số lượng gia tăng gần 13%, bỏ xa con số 3,5% của năm trước đó.

Đất nước có số người giàu có nhiều lên nhanh chóng là điều rất đáng mừng. Bởi có nhiều doanh nhân giàu, thành đạt chính là nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh, tiềm lực đất nước được nâng lên, xã hội có nhiều việc làm... Đó cũng chính là kết quả từ chính sách phát triển kinh tế ngày càng hiệu quả, vị thế doanh nghiệp tư nhân ngày càng được coi trọng, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, phong trào khởi nghiệp không ngừng sôi động. Kết quả này tạo không khí hứng khởi trong cộng đồng doanh nhân vươn lên giàu có hơn, đồng thời cũng hấp dẫn hơn các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam để tìm “quả ngọt”.

Tuy nhiên, nhận diện giới siêu giàu Việt Nam ra sao? Đây còn là một câu hỏi khó. Ngoài một bộ phận doanh nhân được khẳng định vị thế trên sàn chứng khoán, những chủ doanh nghiệp được cộng đồng xã hội biết nhiều thì không ít doanh nhân còn “kín tiếng”. Kín tiếng có thể là không muốn bị phiền hà, thị phi nhưng cũng có thể kín tiếng bởi đang được hưởng lợi từ sự thiếu chính đáng nào đó. Ngược lại, trong số những người được thấy là giàu có luôn khoe siêu nhà, siêu xe trên truyền thông thì chưa hẳn là doanh nghiệp đã làm ăn nghiêm túc hay đang kinh doanh hiệu quả... Thực tế cho thấy đã có nhiều vụ việc làm ăn, vụ án kinh tế ở nhiều lĩnh vực, cả quy mô nhỏ hay lớn đều có những doanh nghiệp, doanh nhân cố tình tận dụng sự quản lý yếu kém, pháp luật thiếu chặt chẽ để làm ăn phi pháp, cạnh tranh thiếu lành mạnh cản trở sự phát triển lành mạnh của cả nền kinh tế.

Do đó, bên cạnh việc xây dựng hành lang rộng mở, thuận lợi hơn để đất nước ngày càng có nhiều người giàu, siêu giàu hơn nữa , họ vừa giàu tiền bạc vừa giàu tính nhân văn, vừa giàu lòng yêu nước thì cũng cần có hàng rào ngăn chặn những người giàu lên bằng hành vi phi pháp, giàu thiếu trách nhiệm với môi trường, với xã hội và đất nước. Chỉ khi cộng đồng doanh nhân giàu có giàu lòng yêu nước thì sự giàu có mới có ý nghĩa, nền kinh tế mới phát triển bền vững.

Văn Bắc