Nhận diện danh sách chờ ở đội tuyển Việt Nam

Ngày mai (15/11) thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ sang Myanmar để làm quen với sân bãi và thời tiết trước khi bước vào cuộc đọ sức với Myanmar vào ngày 20/11 tới.

Theo kế hoạch, phải đợi đến tận 18/11 thì Hữu Thắng mới thông báo 2 cầu thủ sẽ phải chia tay đội tuyển. Hãy cùng Báo Nghệ An nhận định về cơ hội ra sân của các cầu thủ nằm trong “danh sách chờ”.

Nhận diện danh sách chờ ở đội tuyển Việt Nam - Ảnh 1

HLV Hữu Thắng ngày càng tỏ ra chuyên nghiệp trên cương vị cầm quân.

Sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng công bố loại 5 cầu thủ Tuấn Mạnh, Minh Tùng, Huy Toàn, Đình Tùng và Huy Hùng thì đội tuyển còn 3 thủ môn, 9 hậu vệ, 8 tiền vệ và 5 tiền đạo. Đến giờ thì thông tin về chấn thương của Tuấn Anh vẫn còn giữ kín, bởi đây là con át chủ bài của đội tuyển Việt Nam khi dự AFF Cup 2016, nếu không chấn thương anh nghiễm nhiên có suất đá chính.

Với 3 thủ môn còn lại, BHL sẽ không mạo hiểm loại ai, đơn giản vì đường còn dài. Tương tự, hàng tiền đạo với 5 cái tênLê Công Vinh, Nguyễn Công Phượng, Lê Văn Thắng, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Quyết lại là những phương án tấn công khác nhau. Nếu loại bất cứ ai, Hữu Thắng đều tự làm khó mình, nên giới chuyên môn cho rằng BHL nên tạo cơ hội cho cả 5.

Bốn cái tên được nằm trong danh sách chờ và rất có thể sẽ 2 trong số đó sẽ làm khán giả bên đất Myanmar. Đó chính là Tiến Dũng (Viettel), Quang Huy (Hải Phòng), Sầm Ngọc Đức (Hà Nội T&T) và Phi Sơn (Sông Lam Nghệ An), 3 hậu vệ và 1 tiền vệ.

Trong số đó, Phi Sơn là cầu thủ nhiều khả năng được ở lại bởi tuy không đánh giá cao ở khả năng công phá của cầu thủ này nhưng Hữu Thắng tính đến khả năng kiếm các quả phạt từ những pha đảo chân của Phi Sơn.

Trong trận gặp Avispa Fukuoka, khi được vào sân Phi Sơn đã thể hiện được điểm cộng khi chịu khó di chuyển và có một vài cơ hội uy hiếp khung thành đối phương.

Nhận diện danh sách chờ ở đội tuyển Việt Nam - Ảnh 2

Sắp đến giờ khai mạc AFF Cup 2016 nhưng BHL vẫn chưa thể có trong tay đội hình mạnh nhất.

Vị trí trung vệ đang “đất chật người đông” nên cả 2 cầu thủ được gọi bổ sung Tiến Dũng (Viettel), Quang Huy (Hải Phòng), đều có thể phải chia tay đội tuyển. Có chăng, sau khi chia tay tiền vệ trụ Huy Hùng thì Quang Huy, vốn vừa được thử sức ở vị trí này sẽ được ưu ái hơn.

Như vậy đứng đầu danh sách có khả năng bị loại cao nhất là Tiến Dũng. Cầu thủ sinh năm 1995, chỉ được cho thi đấu ở các trận tập huấn bên Hàn Quốc rồi mất hút. Ở vị trí tiếp theo là Sầm Ngọc Đức, sau những trận đầu được ra sân, Ngọc Đức bỗng nhiên dính trên bằng ghế dự bị. Khi mà 2 đàn anh Văn Hoàn, Đình Đồngchơi được cả 2 cánh thì Ngọc Đức sẽ trở nên khó cạnh tranh dù thi đấu rất thành công tại V-League 2016. Nếu Văn Thanh không ra sân thì Văn Hoàn sẽ đá cánh phải và cánh trái là một cầu thủ Nghệ khác, đó chính là Đình Đồng.

Như vậy, nếu Tuấn Anh có thể hồi phục kịp chấn thương thì lần lượt theo thứ tự những cái tên Tiến Dũng, Ngọc Đức, Quang Huy, Phi Sơn sẽ nằm trong danh sách “khá giả áo số” của đội tuyển Việt Nam. Theo quy định, 24 giờ trước trận ra quân, tuyển Việt Nam mới phải chốt danh sách chính thức dự AFF Cup 2016 nên trong danh sách sơ bộ gửi BTC thì Hữu Thắng đang đăng ký Đông Triều, Đình Bảo, Đình Trọng, Mạc Hồng Quân theo kiểu “nhớ ai, điền nấy” và thẳng tay...loại cả tiền đạo số 1 Công Vinh.

Báo chí khu vực đang đầy nghi hoặc về chấn thương của cầu thủ này khi không thấy Công Vinh ra sân trận đội tuyển Việt Nam gặp Avispa Fukuoka.

Đúng là Hữu Thắng!

An Thanh