Nhân dân Việt Nam thương tiếc Fidel

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Trước tin Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội tổ chức lễ viếng, mở sổ tang, tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz của nhân dân Cuba anh em từ ngày 28-11 đến 4-12, Nhiều người dân Việt Nam từ khắp nơi đã đến viếng, ghi sổ tang và tưởng niệm. Không ít người đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc và chia sẻ với nhân dân Cuba trước sự ra đi của Lãnh tụ Fidel.

Nhân dân Việt Nam thương tiếc Fidel - Ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội,
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba dẫn đầu đoàn Đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam
viếng đồng chí Fidel Castro Ruz. Ảnh: TTXVN

Ngay khi nghe tin Fidel Castro qua đời, bà Nguyễn Thị Minh Phương, một tiến sĩ khí tượng tại Hà Nội đã vô cùng thương tiếc và tìm đến Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội để chia buồn với nhân dân Cuba. “Fidel Castro và nhân dân Cuba, những người bạn lớn của nhân dân Việt Nam đã nhường cơm sẻ áo, nhường cả máu của mình trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Những tình cảm đó, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên. Trên thế giới đã có rất nhiều những thay đổi, nhưng đối với nhân dân Việt Nam thì hình ảnh của Fidel, nhân dân Cuba luôn trong trái tim và còn nguyên giá trị cho dù thời gian qua đi”, bà Phương bày tỏ.

Đứng trước bức ảnh Lãnh tụ Fidel, bà Phương nhớ lại những kỷ niệm đặc biệt của mình với đất nước Cuba và Lãnh tụ Fidel. Đó là vào năm 1973 khi Fidel sang thăm vùng giải phóng Việt Nam, khi đó cô Phương là một trong những thiếu niên được vinh dự đón và tặng hoa Lãnh tụ Fidel. Lần thứ hai cô Phương được gặp Fidel là vào năm 2003, khi Fidel sang Việt Nam và đến khánh thành Vườn hoa Jose Martin tại phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. “Hình ảnh tôi không bao giờ quên là Fidel dù đã cao tuổi nhưng vẫn có phong thái giản dị, tự tin, thân mật bắt tay từng người dân đứng ở hai bên đường. Những kỷ niệm này đối với tôi là vô giá”.

Đến viếng và tưởng niệm Lãnh tụ Fidel, anh Nguyễn Văn Hoàng, Tổng Giám đốc Ban quản lý Dự án đường mòn Hồ Chí Minh, Bộ GTVT, xúc động nói: Fidel Castro là người anh hùng vĩ đại của nhân dân Cuba cũng như nhân dân toàn thế giới. Trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam, Fidel là nguyên thủ đầu tiên đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, cổ động cho những cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Trong công cuộc xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa, Fidel cũng như nhân dân Cuba đã luôn động viên, sát cánh cùng nhân dân Việt Nam . Đặc biệt đối với Ban quản lý Dự án đường mòn Hồ Chí Minh- đơn vị tham gia xây dựng con đường Hồ Chí Minh, tiền thân là con đường mòn, chuyên gia và cán bộ Cuba đã sang giúp Việt Nam xây dựng con đường mòn thời chiến tranh chống Mỹ. Đến nay, các chuyên gia Cuba vẫn tiếp tục sang giúp đỡ, tư vấn, giám sát cho con đường Hồ Chí Minh. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba sẽ tiếp tục gắn bó, gần gũi, phát huy truyền thống mà các lãnh tụ hai nước là Fidel Castro và Bác Hồ kính yêu đã dày công vun đắp.

Trong sổ tang của Đại sứ quán, có thể gặp không ít những dòng bày tỏ niềm kính trọng và tiếc thương của người dân Việt Nam khi đến viếng Fidel - vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Cuba, người bạn lớn của Việt Nam như: "... lý tưởng của ông còn sống mãi với nhân dân tiến bộ trên thế giới”; “Vĩnh biệt người chiến sĩ trung kiên của phong trào cách mạng vô sản, người đồng chí, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”; “Khi nghe tin người mất, tim con đau như cắt... thế giới đã mất đi một vĩ nhân, một lãnh tụ kính yêu của giai cấp vô sản thế giới. Trái tim con luôn hướng về đất nước tươi đẹp của Người! Con chúc đất nước của Người luôn tươi đẹp và phát triển theo con đường Cách mạng người đã chọn! Xin chia buồn với các đồng chí nhân dân Cuba anh em”.

Nhân dân Việt Nam thương tiếc Fidel - Ảnh 2

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam đến viếng đồng chí Fidel Castro Ruz
tại Đại sứ quán Cộng hòa Cuba. Ảnh: Doãn Tấn

* Ngày 29-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam đến Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội đặt vòng hoa, viếng, ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Fidel Castro Ruz.

Chia sẻ với Đại sứ Herminio López Díaz, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba, anh em cùng gia quyến đồng chí Fidel Castro Ruz. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam, Cuba luôn luôn là đất nước anh em đặc biệt, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau.

Cùng ngày, đoàn đại biểu các Bộ, ngành, địa phương: Công Thương, Công an, tỉnh Quảng Trị; đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp, những người từng học tập, sinh sống, làm việc tại Cuba, những người dân yêu mến, kính trọng vị lãnh tụ của nhân dân Cuba đã đến viếng, tưởng niệm và ghi sổ tang tại Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội.

Trong chiều 28-11 và sáng 29-11, đã có hàng chục đoàn và hàng nghìn lượt người đến Tổng lãnh sự quán Cuba tại TP Hồ Chí Minh đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz. Các Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre và tỉnh Bình Dương đến đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang tưởng niệm, chia buồn với Đảng, nhân dân Cuba về sự ra đi của vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Cuba.

Đại biểu của các cơ quan sở, ban ngành của TP Hồ Chí Minh; một số tổ chức xã hội, trường đại học, cơ quan kinh tế Trung ương và địa phương; đại diện một số tổng lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh đã đến viếng, đặt vòng hoa tưởng niệm, bày tỏ tình cảm kính trọng về thân thế, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đồng chí Fidel.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân; các cựu học sinh Việt Nam tại Cuba, người dân TP Hồ Chí Minh, các du khách Việt Nam và nước ngoài đã đến viếng, tưởng niệm đồng chí Fidel.

P.V

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Chiều 28-11 (theo giờ địa phương), ngay sau khi tới Cuba để tham dự tang lễ chính thức Lãnh tụ Fidel Castro Ruz, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đến đặt vòng hoa, viếng di hài lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại Khu tưởng niệm José Martí ở trung tâm thủ đô La Habana. Sau lễ viếng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi sổ tang, bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Fidel Castro, lãnh tụ kiệt xuất của Cách mạng Cuba, người bạn lớn, người đồng chí, anh em thủy chung và vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, gặp mặt và nói chuyện thân mật với tập thể cán bộ các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

B.T - TTXVN