Nhân dân luôn trân trọng biết ơn các thế hệ nhà giáo Việt Nam

Đây là khẳng định của GS.TS, Nhà giáo ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhân dịp đến thăm và chúc mừng Bộ Giáo dục - Đào tạo Ngày Nhà giáo Việt Nam vào chiều 18/11.

Nhân dân luôn trân trọng biết ơn các thế hệ nhà giáo Việt Nam - Ảnh 1

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong ngày này, nhân dân cả nước trên mọi miền đất nước, từ vùng sâu vùng xa đến biên giới hải đảo, các bậc phụ huynh, học sinh các thế hệ cũng như Đảng và chính quyền cơ sở luôn hướng tới và dành cho các thầy cô giáo những tình cảm chân thành nhất.

Thay mặt nhân dân cả nước, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời cảm ơn chân thành của nhân dân tới hơn 1 triệu thầy, cô giáo đang công tác trong ngành giáo dục cả nước sự biết ơn sâu sắc, những đóng góp của các nhà giáo đã góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển của đất nước ta hiện nay.

Đặc biệt, trong 30 năm đổi mới, bên cạnh sự nỗ lực chung của Đảng, Nhà nước, Chính phủ thì lực lượng lao động, trình độ nhân lực của Việt Nam ngày càng gia tăng về số lượng và chất lượng.

“Không có mức phát triển về số lượng và chất lượng lao động Việt Nam thì không thể có thành tựu đổi mới như ngày hôm nay”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đưa ra ví dụ, năm 2000 tỉ lệ người có chuyên môn đào tạo từ sơ cấp đến đại học chiếm 16% cho đến nay tỉ lệ này đã chiếm gần 60%.

Bước trưởng thành về chất lượng nhân lực là yếu tố rất quan trọng vì nếu không có sự trưởng thành này không thể thu hút được đầu tư nước ngoài. Không có sự trưởng thành về chất lượng nhân lực thì năng lực lãnh đạo các cấp cũng không thể phát triển được.

Hội nhập quốc tế, suy cho cùng liên quan đến chất lượng kinh tế, chất lượng kinh tế lại liên quan đến chất lượng con người vì thế không có chất lượng con người thì không thể có chất lượng kinh tế.

Với những đóng góp quan trọng các đội ngũ các nhà giáo, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt 92 triệu người dân Việt Nam gửi đến các thế hệ thầy cô giáo trên cả nước sự tri ân sâu sắc trong sự nghiệp đào tạo, sự nghiệp trồng người trong suốt hơn 70 năm qua.

“Thời gian tới, dù còn nhiều khó khăn, còn nhiều thiếu sót, bên cạnh việc sẵn sàng nhận những góp ý phê bình của nhân dân thì các thầy cô hãy luôn tự hào về những điều mình đã làm được. Vì nếu không có sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo thì không thể có đất nước ngày hôm nay”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trong không khí xúc động của ngày hiến chương các nhà giáo, người đứng đầu Mặt trận đã ôn lại quá trình học tập và rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thầy vĩ đại của dân tộc, với mong muốn cá nhân Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cùng với đội ngũ các nhà giáo phát huy truyền thống, noi gương người thầy vĩ đại, có nhiều sáng kiến, sáng tạo thực sự đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, đổi mới đúng quy luật, đổi mới đúng thực tiễn, đổi mới sát với yêu cầu của đất nước.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) ''Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế'', Đảng, Nhà nước ta đã xác định mục tiêu: Tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo...

Đại hội XII của Đảng tiếp tục khẳng định lại vai trò của giáo dục và đào tạo, trong đó xác định đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là một trong mười ba định hướng phát triển lớn để hiện thực hóa mục tiêu phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Điều này đã thể hiện tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục đối với đất nước.

Trân trọng tình cảm của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đối với những người làm công tác giảng dạy, đào tạo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc và khẳng định, trong thời gian tới, ngành giáo dục sẽ quyết tâm thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo đúng như mong mỏi, kỳ vọng của nhân dân.

Một số hình ảnh tại Bộ GD&ĐT:

Nhân dân luôn trân trọng biết ơn các thế hệ nhà giáo Việt Nam - Ảnh 2

Nhân dân luôn trân trọng biết ơn các thế hệ nhà giáo Việt Nam - Ảnh 3

Nhân dân luôn trân trọng biết ơn các thế hệ nhà giáo Việt Nam - Ảnh 4

Nhân dân luôn trân trọng biết ơn các thế hệ nhà giáo Việt Nam - Ảnh 5

Nhân dân luôn trân trọng biết ơn các thế hệ nhà giáo Việt Nam - Ảnh 6

Nhân dân luôn trân trọng biết ơn các thế hệ nhà giáo Việt Nam - Ảnh 7

Dạ Yến
Ảnh: Hoàng Anh

Từ khóa

chủ tịch nguyễn thiện nhân bộ giáo dục ngày nhà giáo 20-11